Cảnh báo đợt mưa lớn sắp trút nước xuống Bắc bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

06/09/2022 13:10 GMT+7

Các tỉnh Bắc bộ và khu vực tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ có một đợt mưa lớn trên diện rộng và kéo dài trong nhiều ngày tới với tổng lượng mưa lớn nhất dự báo có nơi trên 300 mm.

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay 6.9, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã cảnh báo về đợt mưa lớn sắp xảy ra ở Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Theo ông Hưởng, nguyên nhân của đợt mưa lớn trong những ngày tới là do ảnh hưởng của một dải hội tụ nhiệt đới có trục nâng dần từ Trung bộ lên Bắc bộ.

Dự báo đợt mưa lớn sẽ bắt đầu từ đêm ngày 7.9 và kéo dài đến khoảng ngày 12.9 ở khắp các tỉnh đồng bằng trung du và ven biển Bắc bộ, khu vực tỉnh Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Các tỉnh Bắc bộ và từ Thanh Hóa dến Quảng Trị có mưa lớn trong những ngày tới

Lã nghĩa hiếu

Dự báo có nơi sẽ mưa rất to và tổng lượng mưa phổ biến trong đợt này khoảng 100 - 250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt.

Mưa lớn liên tục trong nhiều ngày sẽ khiến các tỉnh Bắc bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nguy cơ ngập úng ở vùng trũng thấp, đô thị và sạt lở đất đá ở vùng núi.

“Đợt mưa lớn lần này xảy ra trên phạm vi rộng và kéo dài, trùng với thời điểm tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu ở nhiều địa phương. Người dân, chính quyền các địa phương cần chuẩn bị phương án ứng phó với mưa nếu tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu ngoài trời”, ông Hưởng khuyến cáo.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong đêm 5.9, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ đã có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Dự báo lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 5.9 đến 7 giờ ngày 6.9 có nơi trên 90 mm như Mỹ Thọ (Bình Định) 99,6 mm; Ia Dom (Kon Tum) 119,8 mm; Bạch Mã (Thừa Thiên - Huế) 130,4 mm; Kon Dơng (Gia Lai) 121,6 mm; Ayun (Gia Lai) 159,8 mm...

Dự báo thời tiết ngày và đêm 6.9, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40 mm, có nơi trên 70 mm, thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối.

Mưa giông và mưa lớn cục bộ ở khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ còn có khả năng kéo dài đến ngày 7.9, thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối.

Trong mưa giông, người dân có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.