Cảnh báo ‘siêu lợn’ Canada tràn sang xâm lấn nhiều tiểu bang Mỹ

Khánh An
Khánh An
02/06/2024 10:50 GMT+7

Những con lợn rừng lai thích nghi khí hậu lạnh ở Canada, được gọi là siêu lợn, đang đe dọa xâm lấn sang Mỹ sau khi đi rông và sinh sôi số lượng lớn.

Cảnh báo ‘siêu lợn’ Canada tràn sang xâm lấn nhiều tiểu bang Mỹ- Ảnh 1.

Một con lợn rừng lai ở Canada

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH HOUSTON HERALD

Trang Insider ngày 2.6 dẫn lời giới chuyên môn cảnh báo rằng "siêu lợn" Canada có thể sớm xâm lấn nhiều tiểu bang Mỹ và gây thiệt hại lớn, với 4 tiểu bang đặc biệt có nguy cơ cao.

Được gọi là "siêu lợn", giống lợn này được lai từ lợn nhà và một giống lợn rừng Âu Á, được đưa đến Canada vào thập niên 1980 nhằm cung cấp một loại thịt mới lạ. Nông dân dần dần lai giống để tạo những con lợn lớn hơn và có thể chịu đựng cái lạnh mùa đông Canada.

Sinh sôi mạnh

Khi thị trường sụp đổ vào năm 2001, nhiều con lợn rừng lai này được thả khiến chúng sinh sôi mạnh và ngày nay có rất nhiều ở các tỉnh bang Alberta, Saskatchewan và Manitoba, cũng như xuất hiện tại hầu hết các tỉnh bang khác.

"Chúng là loài động vật hữu nhũ lớn xâm lấn tồi tệ nhất trên hành tinh", theo ông Ryan Brook, chuyên gia về động vật hoang dã và là giáo sư tại Đại học Saskatchewan (Canada). Ông từng nghiên cứu những con lợn rừng lai này trong hơn một thập niên.

Một nghiên cứu vừa đăng trên chuyên san Biological Invasions cho thấy các bang đông bắc nước Mỹ gồm Montana, Nam Dakota, Bắc Dakota và phía tây bang Minnesota là những khu vực dễ bị "siêu lợn" Canada xâm lấn.

Vì sao không săn bắt để kiểm soát?

Cả Canada và Mỹ đều đang nỗ lực kiểm soát quần thể lợn đi rông. "Tiêu diệt lợn không phải là một lựa chọn ở hầu hết lãnh thổ Mỹ. Do đó, hạn chế thiệt hại cho cây trồng, hệ sinh thái và các loài bản địa là cách hành động tốt nhất", theo chuyên gia John Kilgo tại bộ phận lâm nghiệp thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (USDA). Săn bắn, một công cụ quản lý động vật hoang dã phổ biến ở Mỹ, đã được đề xuất như một giải pháp, nhưng các chuyên gia cho biết "siêu lợn" sinh sản quá nhanh nên việc săn bắt không thể đối phó kịp, trong khi chúng cũng thích nghi nhanh chóng và trở nên khó săn bắt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ vòng cổ GPS trên lợn rừng lai để theo dõi mô hình chuyển động và xác định khả năng xâm lấn của chúng. Họ phát hiện lợn chủ yếu sống trong rừng, cánh đồng và vùng đất ngập nước.

Siêu phá hoại

Nghiên cứu cho biết tập tính của chúng cho thấy khu vực phía bắc nước Mỹ có khả năng cao bị siêu lợn xâm lấn.

"Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi và có các chiến lược ứng phó dựa trên cơ sở khoa học đối với khả năng tràn về phía nam của loài xâm lấn này, nhằm ngăn ngừa hoặc giảm thiểu thiệt hại cây trồng, rủi ro đối với các loài bản địa và truyền bệnh sang người, vật nuôi, vật nuôi và động vật hoang dã", theo các tác giả.

Cảnh báo ‘siêu lợn’ Canada tràn sang xâm lấn nhiều tiểu bang Mỹ- Ảnh 2.

Siêu lợn thích nghi khí hậu lạnh ở Canada nhưng đang lan rộng sang Mỹ

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH HOUSTON HERALD

Ông Brook gọi "siêu lợn" là loài tàn phá môi trường vì chúng có thể nặng hơn 300 kg và ăn hầu như mọi thứ, từ các loài ếch và kỳ nhông, trứng của các loài chim làm tổ trên mặt đất như vịt và ngỗng cho đến cả hươu đuôi trắng.

Chúng phá hoại cây nông nghiệp, đặc biệt là ngô, bằng cách ăn hoặc xới đất để tiếp cận rễ cây và ấu trùng côn trùng. Chúng cũng mang mầm bệnh có thể lây nhiễm cho động vật và con người.

Nếu "siêu lợn" Canada có thể thiết lập quần thể ở miền bắc nước Mỹ, nông dân ở những vùng có khí hậu lạnh hơn ở nước này như Dakotas, Montana và Minnesota có thể sớm bị lợn hoang "khủng bố".

Thiệt hại 2,5 tỉ USD/năm

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (USDA) ước tính, những con lợn đi rông tại Mỹ vốn đã gây thiệt hại lên đến 2,5 tỉ USD hằng năm đối với ngành nông nghiệp nước này. Chúng tập trung tại California và nhiều bang phía nam, chủ yếu là Texas và Florida và thích khí hậu ấm áp hơn. Chúng là hậu duệ của những con lợn được người châu Âu đưa đến Mỹ vào thế kỷ thứ 16 để làm thực phẩm, nhưng sau đó thoát ra hoặc được thả. Lợn đi rông tại Mỹ hiện có lợn nhà, lợn rừng và lợn rừng lai, nhưng không thích nghi khí hậu lạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.