Cảnh báo thủ đoạn chiếm quyền điều khiển điện thoại, đoạt tiền trong tài khoản

10/07/2024 19:14 GMT+7

Tổng cục Thuế cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi đối tượng giả mạo tin nhắn SMS mang thương hiệu của Tổng cục Thuế để cung cấp các đường link, hướng dẫn giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại, máy tính, đoạt tiền trong tài khoản.

Theo Tổng cục Thuế, thời gian qua, lợi dụng việc ngành thuế triển khai các dịch vụ thuế điện tử phục vụ người nộp thuế, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng một số thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật để mạo danh cán bộ thuế, cơ quan thuế, lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế.

Cảnh báo thủ đoạn chiếm quyền điều khiển điện thoại, đoạt tiền trong tài khoản- Ảnh 1.

Thời gian vừa qua, ngành thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng các đối tượng giả danh cơ quan thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế

TCT

Trong Công văn số 2373/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân mới đây, Tổng cục Thuế cũng đưa ra những cảnh báo, khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để người nộp thuế lưu ý, cảnh giác với các hình thức lừa đảo.

Cụ thể, Tổng cục Thuế chỉ ra 3 hành vi, thủ đoạn của đối tượng lừa đảo thường gặp hiện nay.

Thứ nhất, giả mạo cơ quan thuế và tự xưng là cán bộ của cơ quan thuế để hăm dọa, yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và phục vụ công tác kiểm tra; hoặc hướng dẫn gửi đường link cài đặt ứng dụng giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại và thực hiện hành vi đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người nộp thuế.

Thứ hai, giả mạo trang web có giao diện gần giống trang web của cơ quan, doanh nghiệp từ hình ảnh đến nội dung để người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị cung cấp.

Thứ ba, giả mạo tin nhắn SMS mang thương hiệu của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả, cung cấp các đường link và hướng dẫn giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại, máy tính, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

7 biện pháp phòng ngừa

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, ngành thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người dân bị mắc bẫy các đối tượng này, đặc biệt trong những tháng cao điểm quyết toán thuế.

Ngoài ra, vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin của cá nhân (tên, mã số thuế, số căn cước công dân) để kê khai khống thu nhập, chi phí, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cá nhân, tạo nên nhiều bức xúc cho người nộp thuế.

Để đảm bảo quyền và lợi ích của người nộp thuế, nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, Tổng cục Thuế lưu ý, cảnh báo người nộp thuế về các hình thức lừa đảo, đưa ra 7 khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa.

Một là, không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội.

Hai là, kiểm tra kỹ các thông tin liên lạc, đặc biệt là những yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại, mạng xã hội.

Ba là, không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính, điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

Bốn là, tuyệt đối không nhấn vào các đường link đính kèm trong tin nhắn điện thoại, Zalo, Facebook... tự nhận là đại diện cơ quan thuế hướng dẫn làm thủ tục về thuế.

Năm là, nhận biết chính xác các thông tin liên quan đến ngành thuế: phần mềm ứng dụng dịch vụ thuế điện tử, cổng thông tin điện tử ngành thuế, số điện thoại hỗ trợ... Truy cập vào cổng, trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế qua địa chỉ có tên miền quốc gia "gdt.gov.vn" để xác minh thông tin.

Sáu là, truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android), AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS) và các trang thông tin điện tử ngành thuế với tên miền gdt.gov.vn hoặc các đường link gắn trên trang thông tin điện tử ngành thuế.

Không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (link) hoặc các hướng dẫn khác không chính thống.

Bảy là, ngành thuế không có chủ trương cử công chức thuế gọi điện thoại để kết nối qua mạng xã hội như Zalo, Facebook... đề nghị hỗ trợ cài đặt các ứng dụng của ngành thuế trên máy tính, điện thoại di động và các thiết bị có nối mạng khác để được giảm thuế, hoàn thuế, giải quyết các thủ tục hành chính về thuế.

Tổng cục Thuế khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp doanh nghiệp sử dụng thông tin của cá nhân (tên, mã số thuế, số căn cước công dân) để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế cho cá nhân...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.