Cảnh báo thuốc lá điện tử chứa chất gây nghiện

Liên Châu
Liên Châu
08/10/2021 20:36 GMT+7

Sau hút thuốc lá điện tử, nam sinh 15 tuổi co giật, hôn mê phải nhập viện cấp cứu. Đáng lưu ý, kết quả chẩn đoán chưa tìm ra nguyên nhân trực tiếp, não không có hình ảnh chấn thương.

Chiều 8.10, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, trong các tháng gần đây, các bác sĩ tại bệnh viện này liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc thuốc lá điện tử.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn khuyến cáo về nguy cơ thuốc lá điện tử chứa chất gây nghiện

TƯ LIỆU BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN

Mới đây nhất, ngày 1.10, Khoa Cấp cứu của bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân Đ.X.Đ (15 tuổi, ở H.Thạch Thất, Hà Nội) được chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa H.Thạch Thất trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa. Bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản hỗ trợ thở và được chẩn đoán “hôn mê chưa rõ nguyên nhân”.

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, trước nhập viện, khi ở nhà, gia đình phát hiện thấy bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3 - 4 lần, mỗi cơn kéo dài 3 - 5 phút.

Tại bệnh viện, sau khi tiến hành chụp CT Scaner sọ, các bác sĩ loại trừ tổn thương não. Xét nghiệm khí máu cũng cho kết quả bình thường.

Bệnh nhân được an thần, tự thở qua ống thở nội khí quản. Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân cho biết đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu. Thuốc lá này và tinh dầu do bệnh nhân tự mua.

Theo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, nam sinh nêu trên chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử mà bệnh viện này tiếp nhận mỗi ngày.

Theo khuyến cáo của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại.

“Tuy nhiên, hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine, một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong một lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống”, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho hay.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, với thanh thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử, sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và thậm chí tác hại đến sức khỏe sinh sản.

Với những đối tượng hút thụ động phải những khói thuốc này, là trẻ em, phụ nữ có thai, sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ của trẻ và thai nhi.

Trong 5 năm trở lại đây, người sử dụng thuốc lá điện tử là thanh thiếu niên tăng lên nhiều lần. Nguyên nhân chính do giới trẻ tin rằng thuốc lá điện tử an toàn, ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống.

Thực chất đây là những chất âm thầm gây độc; tinh dầu có trong thuốc lá điện tử nếu không được kiểm soát chất lượng có thể trộn chất độc hại bao gồm cần sa tổng hợp và cả ma túy mới.

Các cha, mẹ cần quan tâm đến những biểu hiện của trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện của nghiện thuốc lá điện tử như cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ... cần có biện pháp can thiệp kịp thời.

(Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn)

Thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi: Mỹ tìm ra nguyên nhân
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.