Cảnh báo tình trạng mạo danh mã số để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Chí Nhân
Chí Nhân
12/09/2022 09:22 GMT+7

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng và phản ánh của một số doanh nghiệp , có tình trạng mạo danh mã số vùng trồng sầu riêng để xuất khẩu hàng sang Trung Quốc .

Chi cục kiểm dịch thực vật vùng 7 cho biết, hiện đơn vị này đang tạm dừng xuất khẩu 2 container sầu riêng sang Trung Quốc. Nguyên nhân, đơn vị xuất khẩu cung cấp mã số vùng trồng của lô hàng này không hợp lệ. Đơn vị sở hữu chính thức mã vùng trồng này chưa có giấy ủy quyền xuất khẩu cho đơn vị nào khác.

Các doanh nghiệp lo lắng về tình trạng mạo danh và tự ý lấy mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để xuất khẩu

Q.T

Liên quan tới vấn đề này, đã có hai doanh nghiệp đã gửi công văn tới Cục Bảo vệ thực vật cùng các cơ quan quản lý liên quan. Cụ thể, Công ty CP Thương mại Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn (tỉnh Đắk Lắk) và Công ty TNHH Thương mại Nông sản Thiện Tâm (tỉnh Tiền Giang) khẳng định cả hai công ty đều chưa ký kết hợp đồng mua bán cũng như ủy quyền cho đơn vị nào để sử dụng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

Để phục vụ cho việc xuất khẩu lô hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc, doanh nghiệp đề nghị Cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Bảo vệ thực vật địa phương, cùng các cơ quan hữu quan hỗ trợ kiểm soát việc sử dụng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, đại diện các doanh nghiệp cho biết, đã bỏ rất nhiều công sức và tâm huyết để thực hiện xuất khẩu sầu riêng chính ngạch. Việc mạo danh, đánh cấp mã số này là hoạt động bất hợp pháp và ảnh hưởng lớn nghiêm trọng đến tương lai của hoạt động xuất khẩu sầu riêng chính ngạch nói chung và uy tín của doanh nghiệp. Nếu việc đánh cấp không bị phát hiện thì hàng giả mạo đi rồi, hàng sẽ bị chặn lại vì mỗi mã số vùng trồng gắn với một sản lượng nhất định. Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường làm rõ vấn đề này để ổn định xuất khẩu về lâu dài, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Ngày 11.7.2022, Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Sau thời gian gần hai tháng đánh giá toàn diện vùng trồng, cơ sở đóng gói, kết hợp kiểm tra video và xem xét tài liệu; ngày 7.9, Trung Quốc thông báo 51 mã số vùng trồng và 25 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phép xuất khẩu. Sau khi được Trung Quốc đồng ý nhập khẩu chính ngạch, giá sầu riêng liên tục tăng. Điều này làm dấy lên nguy cơ về tình trạng mạo danh và tự ý lấy mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để làm thủ tục, hồ sơ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Dự kiến cuối tháng 9, Việt Nam và Trung Quốc phối hợp tổ chức sự kiện xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên tại tỉnh Đắk Lắk.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.