Ngày 23.6, Cục Y tế dự phòng đã khuyến cáo người dân phòng bệnh do liên cầu lợn. Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ lợn, trong đó thường gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong.
Gần đây, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư đã tiếp nhận các ca bệnh rất nặng do liên cầu lợn, hầu hết ca bệnh đều có ăn tiết canh, lòng lợn. Theo các chuyên gia, vi khuẩn liên cầu lợn có thể tồn tại trên lợn khỏe mạnh, lợn không có biểu hiện bệnh. Việc ăn các thức ăn sống, tái, chế biến từ lợn có thể nhiễm vi khuẩn nguy hiểm này.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh; không ăn nội tạng lợn và sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín như: lòng, tim, gan, thận, thịt tái, nem chua, nem chạo; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết, sử dụng sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Bệnh do liên cầu lợn chưa có vắc xin dự phòng.
Bình luận (0)