Cảnh cáo Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh

04/07/2017 06:36 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa sai phạm đến mức phải kỷ luật

Ngày 3.7, Ủy ban Kiểm tra T.Ư ra thông báo về kỳ họp thứ 15, xem xét, kết luận nhiều nội dung quan trọng.
Cụ thể, kỳ họp diễn ra từ ngày 27 - 30.6 tại Hà Nội, do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư Trần Quốc Vượng chủ trì, đã xem xét, kết luận các nội dung sau:
Kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh
1- Xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.
- Trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Thành viên là vi phạm luật Phòng chống
tham nhũng.
- Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm sau:
+ Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.
+ Ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực bà phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.
+ Ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.
- Kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
UBKT T.Ư nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.
Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa
2- Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa (ảnh), Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương.
Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa sai phạm đến mức phải kỷ luật
Trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (tháng 1.2004 - 5.2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:
- Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng.
- Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.
- Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của nhà nước vào Công ty TNHH đầu tư và thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
- Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
Những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.
Kiểm tra, thảo luận nhiều vấn đề quan trọng khác
3- Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016 có khuyết điểm, vi phạm: Thực hiện chưa đầy đủ, chưa nghiêm túc quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh. Báo cáo đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chỉ đạo UBND tỉnh triển khai thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh; chuyển từ trả tiền thuê đất hằng năm thành giao đất ở có thu tiền sử dụng đất với diện tích 64 ha chưa đúng quy định của luật Đất đai.
UBKT T.Ư yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
Ông Nguyễn Chiến Thắng trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chịu trách nhiệm là người đứng đầu đối với các khuyết điểm, vi phạm của tập thể Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nêu trên. Trực tiếp ký văn bản chỉ định thầu 2 dự án đường Phong Châu và đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng chưa đúng với nghị định của Chính phủ, quy chế làm việc của Tỉnh ủy và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.
Sau khi xem xét, cân nhắc, UBKT T.Ư nhận thấy khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Chiến Thắng chưa gây hậu quả, chưa đến mức phải xem xét kỷ luật. UBKT T.Ư yêu cầu ông Nguyễn Chiến Thắng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.
4- Xem xét báo cáo kết quả giám sát Ban Cán sự đảng Thanh tra Chính phủ và Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng thanh tra Chính phủ; các báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Thái Bình, Ban Thường vụ Đảng ủy và UBKT Đảng ủy khối doanh nghiệp T.Ư, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính; kiểm tra tài chính đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang; kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý đơn thư, tiếp đảng viên và công dân đối với UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng.
Qua kết quả kiểm tra, giám sát, UBKT T.Ư đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng rút kinh nghiệm, sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.
5- Xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng theo thẩm quyền đối với 4 trường hợp; tham gia ý kiến về giải quyết khiếu nại kỷ luật thuộc thẩm quyền của Ban Bí thư và Ban Chấp hành T.Ư đối với hai trường hợp.
6- Thảo luận, cho ý kiến về dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, để trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định.
Liên quan đến việc UBKT T.Ư kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, chiều 3.7, trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, cho biết Tỉnh ủy chưa nhận được thông báo của UBKT T.Ư. "Sau khi có thông báo cụ thể, sẽ cho công bố trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy", ông Cường nói (Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 9 đã khai mạc ngày 3.7 - PV). Trong khi đó, PV Thanh Niên nhiều lần gọi vào số điện thoại của bà Thanh nhưng bà không nghe máy.
Trước đó, ông Bùi Thanh Trúc, Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop), gửi đơn đến UBKT T.Ư tố cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh kê khai tài sản không trung thực; trong thời gian làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã lợi dụng quyền lực ép Donacoop ký hợp đồng với Công ty TNHH Cường Hưng (do ông Đỗ Tịnh - chồng bà Thanh, làm Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐTV) từ hợp tác kinh doanh có lợi nhuận sang hợp đồng hỗ trợ vốn (chuyển cho Cường Hưng - PV) không tính lãi; nhiều lần thay mặt ông Tịnh đứng ra chủ trì cuộc họp công ty của chồng; lợi dụng chức vụ quyền hạn ký duyệt giao những dự án đầu tư cho ông Đỗ Tịnh như dự án BOT tuyến đường chuyên dùng vận chuyển đất đá mỏ đá Tân Cang; ký duyệt cho chồng tổ chức kinh doanh cảng thủy nội địa... Hiện Thanh tra Chính phủ vẫn đang tiếp tục làm rõ đơn thư tố cáo của ông Trúc do một số nội dung không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBKT T.Ư. Lê Lâm
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.