Một chiều cuối tuần, cùng mấy ông bạn già trong xóm kéo nhau đến “chợ đàn ông”, nằm sát bờ biển, gần ngã ba đường Hoàng Sa - Lê Đức Thọ (P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) để tìm mồi lai rai, tôi đâm ghiền luôn từ đó.
Nguyên liệu nấu canh chua - Ảnh: N.V.Học
|
Nói là khu chợ cho oách chứ thật ra ở đây chỉ có 3, 4 gian hàng nhỏ nhưng bày biện vô số các loại hải sản tươi rói. Lúc xôm tụ nhất cũng chỉ chừng 6, 7 quầy hàng nhỏ, với mực, nghêu, sò, ốc, ghẹ, tôm, cá... Nét độc đáo của khu chợ là người mua kẻ bán đa phần là đàn ông nên ít có chuyện hét giá và trả giá. Việc mua bán diễn ra rất gọn lẹ.
Sau khi đảo vài vòng và lỉnh kỉnh tay xách nách mang mấy bịch nghêu, sò, ốc hến..., mấy ông bạn tôi không quên đưa mắt ngó xiên ngó dọc để tìm mua những lát cá cờ tươi rói. Người lớn tuổi nhất trong nhóm bật mí sau khi lai rai xong, có một tô canh chua cá cờ húp thì mát ruột vô cùng, hơn nữa buổi tối cũng ngon giấc hơn.
Thịt cá cờ dai, ngọt và không xương nên ăn rất “đã”. Nấu canh chua cá cờ tương tự như nấu với cá đuối hay cá liệt, cũng có thơm, cà chua, giá, đậu bắp, khế, hành ngò, ớt. Cá cờ sau khi rửa sạch ướp với hành tím băm nhuyễn, muối, dầu ăn. Để chừng vài phút cho cá thấm gia vị, khử dầu nóng, trút cá vào xào đến lúc thịt săn lại. Khi cá dậy mùi thơm, đổ nước lọc vào và chờ cho nước sôi, trút các phụ liệu: cà chua, thơm, khế, đậu bắp, giá vào và đợi nước sôi bùng lên, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt lửa. Khi múc canh ra tô rắc lên ít hành ngò và rau ngổ là có thể ăn ngay.
Bình luận (0)