Canh chua cá ngát lá giang

21/10/2017 20:02 GMT+7

Hương vị sông nước phương nam từ cá ngát quyện với mùi vị của rau trái trên dải đất miền Trung tạo nên tô canh chua tuyệt hảo.

Người bạn sinh sống phương nam gửi cho mớ cá ngát với lời dặn: “Nấu canh chua cùng lá giang nhé!”. Chợt nhìn bụi lá giang trồng trước ngõ xanh mướt với vị chua pha lẫn chát dịu vào tiết cuối thu. Bụi sả cạnh bờ rào cùng những loại rau thơm, dăm trái đậu bắp tươi non trong vườn nhà phất phơ trước gió.

tin liên quan

Canh cua đồng nấu khoai sọ của ba và má
Tôi nghe lòng mình rộn ràng khi nhận được điện thoại của má: “Về đến đâu rồi con, hôm nay ba bắt được cua đồng, má đã nấu xong món canh cua khoai sọ rồi đó”.


Cá ngát với thân hình tựa cá trê, thường sống trong môi trường nước lợ nơi cuối sông ở vùng đất phương nam. Ngư phủ sớm hôm nhọc nhằn giăng câu bắt cá rồi mang đến chợ với giá bán mỗi cân trên dưới trăm nghìn đồng. Cá ngát mang về cẩn thận dùng kéo cắt bỏ ngạnh hai bên mang và trên lưng, móc mang, mổ bụng và rửa sạch nhớt rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Dạo quanh vườn nhà bẻ vài nhánh sả, hái quả ớt cay, lá giang và rau thơm, đậu bắp rồi rửa sạch cùng mớ rau giá vừa mua nơi chợ quê.
Đun sôi nước cùng ít muối hạt rồi cho cá vào nồi, thêm vài nhánh sả đập giập cùng dăm lát ớt để khử mùi tanh của cá. Sau khoảng mươi phút thì cá chín, vò giập lá giang và cắt miếng đậu bắp vừa ăn cho vào nồi. Đợi nước sôi trở lại thì cho rau thơm xắt nhỏ cùng giá sống vào nồi, nêm gia vị rồi nhấc xuống khỏi bếp. Gắp cá ra đĩa, múc canh ra tô rồi đặt cạnh chén mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi là đã có mâm cơm đơn sơ nhưng đậm đà hương vị.
Vị chua lẫn chát từ lá giang cùng hương vị của sả, ớt và rau trái thấm vào thịt cá, chấm vào mắm rồi chậm rãi thưởng thức, ngon khó diễn tả thành lời. Tô canh chua với hương vị sông nước phương nam từ cá quyện với mùi vị của rau trái trên dải đất miền Trung thắm đượm nghĩa tình làm vơi đi bao nhọc nhằn.
Ôi! Đất và người phương nam phì nhiêu và hào sảng với sản vật phong phú cùng tấm lòng rộng mở. Cảm ơn cha ông đã vượt bao gian nguy mở mang bờ cõi cho đất nước rộng dài, cháu con rộng chốn an cư và thưởng thức món ngon của quê hương xứ sở.

tin liên quan

Chay tịnh ở Yên
Ăn chay giờ đây không chỉ dành cho người mộ đạo mà đã trở thành nếp sống xanh như một trong những cách thanh lọc cơ thể nên quán chay luôn được nhiều người lui tới. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.