Cánh dán băng dính, siêu oanh tạc cơ tàng hình B-2 đến nơi sửa chữa

24/09/2022 15:01 GMT+7

Máy bay B-2 Spirit của Không quân Mỹ, biệt danh “Bóng ma của Georgia”, đã hạ cánh xuống nơi sửa chữa là Nhà máy Không quân 42 ở thành phố Palmdale, bang California, sau hơn 1 năm gặp sự cố ở căn cứ không quân Whiteman (Missouri).

Bức ảnh cho thấy miếng dán bên dưới chiếc B-2

chụp từ the war zone/tom jordan

Ngày 14.9.2021, siêu oanh tạc cơ tàng hình trên gặp sự cố trong lúc hạ cánh và trượt khỏi đường băng của căn cứ không quân Whiteman. Hơn một năm sau, chiếc máy bay được sửa chữa tạm thời và cuối cùng bay về Nhà máy Không quân 42 để tu sửa trước khi có thể quay về phi đội, theo The War Zone ngày 23.9 (giờ Việt Nam).

Nhiếp ảnh gia Tom Jordan đã chụp được những hình ảnh về Bóng ma của Georgia”, còn được biết đến với số hiệu 89-0129, trong lúc chiếc siêu oanh tạc cơ tàng hình của Mỹ quay về Nhà máy 24.

Kể từ khi Không quân Mỹ công bố chiếc máy bay B-2 Spirit đầu tiên tại Nhà máy Không quân 42 vào tháng 11.1988, toàn bộ B-2 của Mỹ đều xuất xưởng từ cơ sở của Northrop Grumman ở Nhà máy 42, bao gồm các dự án bảo trì quy mô lớn.

Trong quá trình B-2 đáp, có thể thấy băng dính chạy dọc theo nhiều khu vực của rìa thân máy bay và gần phần mũi của cánh trái. Phần cạnh của bảng che radar lớn bên dưới phía trái của thân giữa máy bay cũng cho thấy sự xuất hiện của lớp gỉ và không có chất phủ thường dùng để che chắn radar. Những nơi khác trên máy bay cũng có dấu hiệu hư hại, bao gồm cánh trái, bên dưới thân giữa của máy bay và bên trên buồng lái.

Tình trạng máy bay thời điểm gặp sự cố vào tháng 9.2021

usaf

Theo phân tích của The War Zone, tất cả những dấu hiệu trên thân B-2 đều phù hợp với những thông tin Không quân Mỹ cung cấp hồi tháng 3 về tình trạng của chiếc máy bay.

Báo cáo về sự cố cho thấy hai lò xo trên phần bánh đáp bên trái đã không hoạt động như vốn có khi chiếc 89-0129 đáp xuống Whiteman hồi tháng 9 năm ngoái. Cùng với sự cố xảy ra cho hệ thống thủy lực chính, cũng là nguyên nhân buộc phi hành đoàn phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên không trước đó, bánh đáp bên trái của máy bay đã sụp đổ vào thời điểm hạ cánh. Điều này khiến phần bên trái của B-2 va chạm với đường băng và khiến nó lao qua bãi cỏ kế bên.

May mắn là hai phi công có mặt trên máy bay không bị chấn thương trong vụ việc.

Oanh tạc cơ tàng hình B-2 thả bom phá boong-ke MOP
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.