Cảnh giác khi mua smartphone giá rẻ trên sàn thương mại điện tử

0 Thanh Niên Online

Các sàn thương mại điện tử đang nổi lên là nơi để bán những sản phẩm không rõ xuất xứ và chất lượng, đặc biệt là có giá bán rẻ bất thường.

Trên các hội nhóm Facebook đã liên tục cảnh báo về tình trạng các sản phẩm smartphone giá rẻ và nhái theo các thương hiệu tên tuổi.

Cảnh giác khi mua smartphone giá rẻ trên sàn thương mại điện tử  - ảnh 1

Rất nhiều đánh giá kém chất lượng cho các sản phẩm điện thoại giá rất rẻ

chụp màn hình

Lướt một vòng trên ứng dụng Shopee, người dùng dễ dàng thấy ngay một chiếc điện thoại "Iphone 13 pro max" với mức giá rẻ kinh ngạc: chỉ 2,9 triệu đồng. Sản phẩm được thông báo là đã bán được 1 đơn vị, dù phải đặt hàng trước 7 ngày. Phần mô tả thì chạy hệ điều hành... Android 6.

Cảnh giác khi mua smartphone giá rẻ trên sàn thương mại điện tử  - ảnh 2

"Iphone 13 pro max" nhưng theo mô tả là chạy ... Android 6

chụp màn hình

Việc "treo đầu dê, bán thịt chó" như vậy vẫn không phải chuyện cá biệt ở Shopee. Trên sàn Lazada, với từ khóa "điện thoại iPhone", người dùng cũng dễ dàng tìm thấy những mẫu điện thoại có thiết kế tương tự với tên gần giống.

Nhiều seller trên các sàn này còn cố tình qua mặt bộ lọc tự động của các sàn khi đặt tên các sản phẩm gần tương tự. Ví dụ một trường hợp rao bán điện thoại cảm ứng i4 nhưng hình ảnh và chữ trên hình thì ghi là "điện thoại cảm ứng iphone 4". Rất nhiều bình luận tiêu cực đến từ những người đã trót mua sản phẩm như giao không đúng hàng, máy tân trang, yêu cầu đổi trả thì shop chặn luôn người mua...

Ở một mẫu điện thoại nhái hoàn toàn thiết kế của chiếc iPhone X với tên gọi Mini i8 2 SIM cảm ứng, rất nhiều người mua cảnh báo lừa đảo khi bỏ ra khoản tiền đến 805.000 đồng nhưng nhận về là chiếc điện thoại không có cảm ứng.

Cảnh giác khi mua smartphone giá rẻ trên sàn thương mại điện tử  - ảnh 3

Sản phẩm rao lên sàn thông tin lấp lửng nhằm tránh bị phát hiện, với nhiều phản hồi tiêu cực về chất lượng

chụp màn hình

Những sản phẩm kém này được đưa lên sàn thương mại điện tử vì hiện không có quy trình kiểm duyệt gắt gao. Ngoài ra, nhiều chủ shop đã cố tình rao với tên gọi "na ná" sản phẩm chính hãng cũng dễ gây nhầm lẫn cho người dùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những thói quen khiến pin laptop mau hư

Những thói quen khiến pin laptop mau hư

Các hiểu lầm về nguyên lý hoạt động của pin laptop khiến người dùng không hề nhận ra thói quen sử dụng của mình đang góp phần "tàn phá" bộ phận này.