Cảnh giác với 6 yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

Liên Châu
Liên Châu
24/04/2022 16:55 GMT+7

Theo Bệnh viện K T.Ư, có 6 yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Ung thư này có thể phát hiện sớm và hầu hết các nguy cơ gây bệnh có thể kiểm soát được.

Ung thư dạ dày là một trong các ung thư đường tiêu hóa thường gặp tại Việt Nam. Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư mang lại hiệu quả tích cực, bởi ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị thành công rất cao. Ngoài ra, cần lưu ý về một số yếu tố tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Hút thuốc lá

Là một trong những thói quen mà đa số người mắc ung thư dạ dày vẫn duy trì sử dụng. Tại Bệnh viện K hầu hết nam giới mắc ung thư dạ dày đều sử dụng thuốc lá. Đây có thể xem là yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này.

Nội soi ống mềm với hệ thống máy nội soi khuếch đại giúp các bác sĩ đánh giá tổn thương và nguy cơ ung thư dạ dày

THÁI HÀ

Nam giới tuổi trên 40

Trong số những người mắc ung thư dạ dày, có tới 96% là người ở độ tuổi từ 40 trở lên. Nam giới có tỷ lệ cao khoảng hơn gấp đôi so với phụ nữ mắc ung thư dạ dày.

Thói quen ăn uống mặn, đồ nướng, chiên

Những người hay dùng thực phẩm được chế biến như hun khói, thức ăn ngâm tẩm, muối, món ăn chứa lượng muối cao thường có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người có thói quen ăn uống nhạt và thanh đạm.

Những người mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa: ung thư dạ dày thường gặp ở người đã có bệnh dạ dày từ trước, như tiền sử đã từng bị phẫu thuật dạ dày, đau, viêm loét dạ dày lâu năm, bệnh nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori).

Yếu tố gia đình

Nếu trong gia đình từng có thành viên có tiền sử bị bệnh ung thư, thì nguy cơ tự bị mắc ung thư liên quan sẽ có tỉ lệ cao hơn. Bệnh nhân hoặc tiền sử gia đình có polyp tuyến có tính chất gia đình; mắc hội chứng Lynch; hội chứng Peutz-Jeghers; hội chứng Juvenile polyposis cũng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.

Polyp tuyến dạ dày

Những người tăng sản hoặc polyp tuyến dạ dày (là dạng tổn thương, sự phát triển mô bất thường, có hình dáng giống với một khối u), thiếu máu nghi ngờ ác tính, dị sản ruột tại dạ dày cũng không thể “làm ngơ” với căn bệnh ung thư này.

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Hạn chế ăn đồ ăn mặn vì chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất gây ung thư. Ngoài ra, cần hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên. Qua chế biến, các thức ăn này chứa rất nhiều chất gây ung thư.

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích. Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý. Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E. Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ. Đặc biệt, đừng quên khám tầm soát ung thư dạ dày hằng năm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Hiện, phương pháp hữu hiệu phát hiện ung thư dạ dày vẫn là nội soi dạ dày bằng ống mềm có thể phát hiện được tổn thương về mặt cơ bản. Với hỗ trợ của hệ thống máy nội soi khuếch đại, các bác sĩ có thể đánh giá ngay về kích thước, về hình thái, cấu trúc bề mặt, mạch máu của tổn thương, và có thể đưa tới những quyết định sớm cho bệnh nhân.

BV K T.Ư

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.