Cảnh giác với những lời rao cho vay tiền bằng tài khoản iCloud

Thanh Nam
Thanh Nam
24/09/2023 06:00 GMT+7

Hình thức cho vay tiền bằng iCloud ngày càng nở rộ. Tuy nhiên khi chấp nhận vay tiền bằng hình thức này, người dùng có thể tự rước nhiều rủi ro, hệ lụy khó lường.

BÊN CHO VAY "THỔI LỖ TAI" NHỮNG LỜI ĐƯỜNG MẬT

Thời gian qua, trên Facebook xuất hiện nhan nhản những bài viết về dịch vụ cho vay tiền bằng iCloud (nơi lưu trữ và quản lý dữ liệu trong các thiết bị iPhone, iPad, MacBook - PV). Theo đó, nếu muốn vay tiền, chỉ cần cung cấp tài khoản iCloud là sẽ được giải ngân.

Cảnh giác với những lời rao cho vay tiền bằng tài khoản iCloud - Ảnh 1.

Dịch vụ cho vay tiền bằng iCloud nhan nhản trên Facebook

Thanh Nam

Người viết liên hệ dịch vụ này qua fanpage Vay tiền qua iCloud (hơn 15.000 thành viên) và được hướng dẫn: "Không cần phải gặp mặt trực tiếp hay chứng minh thu nhập. Chỉ cần gởi thông tin, hình ảnh cá nhân và tài khoản iCloud thì bên mình có thể cho vay từ 5 - 10 triệu đồng. Việc giải ngân sẽ được chuyển khoản".

Còn đại diện fanpage Vay tiền iCloud (hơn 8.800 thành viên) cho biết: "Đi vay ở ngân hàng rất mất thời gian, chưa chắc hồ sơ vay được duyệt. Còn vay tiền bằng iCloud tiện lợi hơn rất nhiều. Hồ sơ vay đảm bảo đậu 100%. Cứ gửi tài khoản iCloud là có thể vay khoảng 10 triệu đồng".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có không ít người trẻ đã vay tiền bằng iCloud vì tin vào những ưu điểm mà bên cho vay "thổi lỗ tai", như thủ tục đăng ký vay dễ dàng, không phải thế chấp tài sản, không cần người bảo lãnh, xét duyệt và giải ngân nhanh chóng…

"Mình có vay 12 triệu đồng bằng iCloud cách đây 2 tháng. Nếu đem điện thoại đi cầm đồ thì không có thiết bị để sử dụng, trong khi thế chấp bằng iCloud mình vẫn được sử dụng điện thoại trong suốt quá trình vay", Nguyễn Tuấn Hải (32 tuổi), ngụ Q.Bình Tân (TP.HCM), cho biết.

Đặng Ngọc Như Mai (27 tuổi), làm việc tại Q.Bình Tân, cũng kể đã vay 10 triệu đồng bằng hình thức "cấn" tài khoản iCloud. Theo Mai, nhiều đồng nghiệp của cô khi cần tiền cũng đã sử dụng dịch vụ vay tiền này.

Ghi nhận tại các fanpage, nhiều người đã để lại bình luận với mong muốn được vay tiền bằng iCloud.

CÁI BẪY GIĂNG RA…

Anh Nguyễn Văn Trọng (35 tuổi), chủ một cửa hàng điện thoại ở TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương), cho biết iCloud là dịch vụ trên nền điện toán đám mây, cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu (hình ảnh, danh bạ, ghi chú, tài liệu…). Người dùng các thiết bị của Apple đều phải có iCloud và cần bảo mật tài khoản ấy.

"Việc giao tài khoản iCloud cho người khác là điều không nên, vì họ có thể dễ dàng biết được mọi thứ trong điện thoại. Thế nên theo tôi, vay tiền bằng iCloud tiềm ẩn nhiều rủi ro", anh Trọng nói.

Cảnh giác với những lời rao cho vay tiền bằng tài khoản iCloud - Ảnh 2.

“Cấn” tài khoản iCloud để vay tiền có thể tự rước nhiều rủi ro, hệ lụy khó lường

Anh Trọng cho biết đã từng có nhiều trường hợp khách đến ta thán việc bị người khác kiểm soát, quản lý tài khoản iCloud. "Khách vay tiền qua hình thức thế chấp tài khoản iCloud. Bên cho vay sau khi có được tài khoản iCloud đã thay đổi mật khẩu, chiếm quyền truy cập điện thoại, đồng thời không chịu giải ngân. Khách tá hỏa không biết phải làm sao", anh Trọng kể.

Huỳnh Hải Anh (31 tuổi), làm việc tại Công ty may Việt Thắng, TP.Thủ Đức (TP.HCM), kể: "Mình từng đăng ký vay tiền bằng iCloud. Họ yêu cầu mình gửi tài khoản iCloud và đồng ý cho vay 8 triệu đồng, nhưng sau đó họ "lật kèo", đổi ý. Mặc dù không được vay nhưng mình mất luôn tài khoản iCloud, không thể truy cập điện thoại. Điện thoại iPhone 12 trở thành… cục đá mà mình không thể làm gì được. Đến giờ mình vẫn chưa lấy lại được tài khoản iCloud".

Khốn khổ hơn là trường hợp của L.T.M.T (25 tuổi), làm việc tại đường Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận (TP.HCM). Vì nghĩ rằng hình thức vay tiền bằng iCloud nhanh chóng, tiện lợi nên T. đã sử dụng.

"Thật không ngờ là trong quá trình "tạm giữ" iCloud của mình, bên cho vay đã lục lọi hình ảnh, video trong điện thoại, trong đó có không ít những hình ảnh, clip nhạy cảm. Khi mình nhận ra bị lộ quá nhiều dữ liệu cá nhân thì cũng đã quá muộn", T. kể lại.

Sau đó, cô gái này đã viết bài cảnh báo trên Facebook, khuyến cáo mọi người cần cân nhắc kỹ và tốt nhất không nên vay tiền bằng iCloud.

Anh Lê Quang Thương, giám đốc chi nhánh một ngân hàng thương mại cổ phần ở Q.1 (TP.HCM), cho biết hình thức cho vay tiền bằng iCloud diễn ra khá phổ biến và rầm rộ suốt thời gian qua. Khi chấp nhận vay bằng hình thức này đồng nghĩa người vay phải chịu nhiều rủi ro, đặc biệt là nguy cơ lộ thông tin cá nhân, bị phát tán hình ảnh, video trong điện thoại nhằm phục vụ cho những mục đích không tốt.

"Đừng tin vào những hứa hẹn, cam kết về tính an toàn, bảo mật của bên cho vay tiền bằng iCloud. Giao tài khoản iCloud cho người khác thì việc dữ liệu cá nhân bị xâm phạm là hoàn toàn có thể xảy ra, và người vay không thể kiểm soát được. Ngoài ra, vay tiền bằng iCloud có thể phải chịu lãi suất cao. Chính vì thế, khi có nhu cầu vay tiền hãy đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp. Không nên vay tiền bằng iCloud để tránh gặp rủi ro", anh Thương khuyên.

Nói về vấn đề này, một cán bộ Công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết khi vay tiền bằng iCloud sẽ đối diện với hàng loạt rủi ro chực chờ.

"Nhiều bên cho vay tiền bằng iCloud với lãi suất vượt quá 20%/năm. Nếu chấp nhận vay, có thể rơi vào cảnh trả hoài không hết nợ. Nếu trả muộn hoặc không có khả năng chi trả, bên cho vay có thể gọi điện làm phiền những người có trong danh bạ điện thoại. Người vay cũng có thể rơi vào tình huống không thể sử dụng được điện thoại iPhone hoặc các thiết bị của Apple. Thậm chí khi đã trả đủ tiền cả gốc lẫn lãi vẫn bị chiếm quyền kiểm soát iCloud", vị cán bộ này nói.

Cũng theo vị này: "Ngoài ra, khi vay tiền bằng iCloud chắc chắn sẽ bị lộ, lọt những thông tin cá nhân, dữ liệu riêng tư trong điện thoại. Bên cho vay có thể truy cập và xem dữ liệu trên iPhone của người vay bất cứ lúc nào. Những dữ liệu, thông tin quan trọng như tin nhắn cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mật khẩu ví điện tử… có thể bị đánh cắp và sử dụng vào mục đích sai quy định của pháp luật. Nghiêm trọng hơn, nếu những hình ảnh, video nhạy cảm rơi vào tay kẻ xấu có thể dẫn đến trường hợp bị đe dọa, uy hiếp để tống tình, tống tiền…".

Vị cán bộ Công an Q.Bình Thạnh khuyên: "Mọi người nên tỉnh táo trước cái bẫy hết sức tinh vi mà bên cho vay tiền bằng iCloud giăng ra".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.