Canh lá nhãn lồng tôm đất

10/10/2018 20:33 GMT+7

Nhãn lồng chứa nhiều dưỡng chất. Theo y học dân gian, lá, đọt và dây nhãn lồng là thuốc an thần, chữa trị chứng mất ngủ. Bởi vậy, những món ăn được chế biến từ lá, đọt nhãn lồng luôn là bài thuốc rất bổ dưỡng.

Nhãn lồng (còn gọi là lạc tiên, lồng đèn, chùm bao) là loại dây leo thường mọc hoang dại nơi núi rừng, bờ bụi. Thân cây mềm, có nhiều lông, lá hình trái tim, mép lá có lông mịn. Mùa mưa, nhãn lồng phát triển mạnh, lá và đọt xanh mơn mởn. Ngoài là vị thuốc, lá và đọt nhãn lồng còn là thức ăn dân dã được các bà nội trợ miệt vườn ưa chuộng để chế biến món ăn ngon và hấp dẫn.
Trong số những món ngon được chế biến từ lá nhãn lồng, có lẽ ngon nhất là món lá nhãn lồng nấu canh với tôm đất. Món này vừa ngon - bổ -rẻ, vừa mát mẻ trong những ngày tiết trời oi bức.
Đầu tiên, hái lá nhãn lồng còn non đem về rửa sạch, để ráo, có thể để nguyên lá hoặc xắt nhỏ tùy thích. Sáng sớm ra chợ mua mớ tôm đất còn tươi, nhảy tanh tách, đem về cắt đầu đuôi, lột vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Bắc nồi nước vừa đủ ăn lên bếp đun sôi, cho tôm đất đã băm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Lá nhãn lồng thường dùng để nấu canh là những lá non. Bởi vậy, khi nước sôi lên cho lá nhãn lồng vào, nước sẽ hạ nhiệt, khi nồi nước sôi lại vài dạo nhấc ngay xuống, nếu nấu lâu quá lá chín mềm mất ngon. Nồi canh với tôm đất băm nhỏ hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của lá nhãn lồng vừa ngon ngọt, bổ dưỡng, vừa giải nhiệt nên nhiều người ưa thích.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.