Cảnh sát Na Uy xin lỗi vì vụ thảm sát ở Oslo

0 Thanh Niên Online
Cảnh sát Na Uy xin lỗi vì vụ thảm sát ở Oslo

(TNO) Cảnh sát Na Uy hôm 15.3 đã lần đầu tiên thừa nhận họ có thể phản ứng nhanh hơn với vụ thảm sát 77 người tại một hội trại của thanh niên vào tháng 7 năm ngoái của Anders Behring Breivik.

“Nhân danh cảnh sát Na Uy, tôi muốn xin lỗi vì chúng tôi không bắt Anders Behring Breivik sớm hơn”, Cảnh sát trưởng quốc gia Na Uy Oeystein Maeland phát biểu trong buổi công bố bản đánh giá phản ứng của cảnh sát với vụ tấn công kép ngày 22.7 năm ngoái.

“Thật khó khăn khi biết có nhiều mạng sống có thể được cứu nếu thủ phạm bị bắt sớm hơn”, ông Maeland nói.

Cảnh sát Na Uy xin lỗi vì vụ thảm sát ở Oslo - ảnh 1

Theo AFP, vào ngày xảy ra thảm sát, Behring Breivik đã kích nổ một quả bom bên ngoài những tòa nhà chính phủ ở Oslo, giết chết 8 người.

Sau đó, hắn tiếp tục đến đảo Utoeya cách đó 40 km và xả súng giết chết thêm 69 người tại hội trại thanh niên của đảng Lao động cầm quyền.

Mãi 75 phút sau, Breivik mới bị bắt bởi cảnh sát không thể đến hòn đảo sớm vì chiếc xuồng họ sử dụng bị quá tải và vỡ tan.

Cảnh sát Na Uy cũng bị chỉ trích vì không sử dụng trực thăng mà họ sẵn có.

Unni Espeland Marcussen, người có cô con gái 16 tuổi Andrine được cho là nạn nhân cuối cùng bị giết tại Utoeya, nói với website Aftenposten rằng bà hài lòng với lời xin lỗi của cảnh sát.

“Tôi nghĩ việc cảnh sát tự phê bình là một điều tốt. Chúng tôi đã đợi một lời xin lỗi từ lâu”, bà Marcussen nói.

Sơn Duân

>> Anders Behring Breivik chính thức bị buộc tội khủng bố
>> Hung thủ thảm sát ở Na Uy đòi huân chương quân công
>> 10 tội ác chấn động thế giới năm 2011

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm