Cảnh sát phong tỏa đường phố, xông vào sân bay chính ở thủ đô Haiti

27/01/2023 09:52 GMT+7

Cảnh sát Haiti ngày 26.1 đã phong tỏa đường phố và xông vào sân bay chính của đất nước để biểu tình phản đối việc các băng nhóm giết hại các sĩ quan gần đây.

Người biểu tình xông vào sân bay Toussaint Louverture hôm 26.1

reuters

Theo một nhân chứng của Reuters, những người biểu tình mặc thường phục tự nhận mình là cảnh sát đã tấn công dinh thự của Thủ tướng Haiti Ariel Henry, sau đó xông vào sân bay ở thủ đô Port-au-Prince trong lúc ông Henry trở về từ Argentina.

Ông Henry đã bị mắc kẹt một lúc ở sân bay, không thể rời đi, nhưng sau đó đã về dinh thự với những cảnh sát biểu tình bám theo sau. Một nhân chứng của Reuters đã nghe thấy tiếng súng dữ dội gần nơi ở của ông.

Một người biểu tình cầm súng trên đường phố Port-au-Prince hôm 26.1

reuters

Cảnh sát Quốc gia Haiti và Văn phòng Thủ tướng Haiti chưa lập tức đưa ra bình luận.

Một đoạn phim được truyền thông địa phương quay lại cho thấy một nhóm đàn ông, trong đó một số người mặc áo sơ mi có chữ "cảnh sát", tranh cãi gay gắt với các sĩ quan mặc đồng phục tại sân bay và sau đó dường như tiếp tục di chuyển mà không gặp khó khăn gì.

Các con đường xung quanh Port-au-Prince và ở một số thành phố ở phía bắc Haiti đã bị người biểu tình phong tỏa.

Cảnh sát cầm súng ngồi sau xe máy trên đường phố Port-au-Prince hôm 26.1

reuters

Trong một tuyên bố, tổ chức nhân quyền RNDDH của Haiti cho biết 78 cảnh sát đã bị sát hại kể từ khi ông Henry lên nắm quyền vào tháng 7.2021, trung bình 5 người mỗi tháng. Nhóm này cho rằng thủ tướng và người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia của Haiti, Frantz Elbe, "phải chịu trách nhiệm về mỗi một mạng sống trong số 78 người đã chết trong thời gian nắm quyền của họ".

"Lịch sử sẽ ghi nhớ họ đã không làm gì để bảo vệ và giữ gìn mạng sống của những sĩ quan này, những người đã chọn phục vụ đất nước của họ", tuyên bố nói, kêu gọi cảnh sát ghi nhớ nghĩa vụ bảo vệ người dân Haiti, bất chấp "sự thất vọng" của họ.

Tuần trước, bốn cảnh sát đã bị băng nhóm Vitelhomme sát hại gần thủ đô, trong khi vụ đọ súng với băng nhóm Savien ở thị trấn Liancourt hôm 25.1 khiến bảy sĩ quan khác thiệt mạng, theo báo cáo của Cảnh sát Quốc gia Haiti và tường thuật của truyền thông địa phương.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Brian Nichols đã gửi lời chia buồn tới gia đình của các cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo lực mới nhất và cho biết Washington sẽ tiếp tục bắt những kẻ chịu trách nhiệm phải trả giá. Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters rằng Washington vẫn đang làm việc với các đối tác quốc tế để xây dựng "khuôn khổ" của sứ mệnh an ninh nhằm "mang lại an ninh và ổn định" cho Haiti.

Liên Hiệp Quốc đang thảo luận về việc cử một lực lượng vũ trang nước ngoài đến Haiti để đối đầu với các băng nhóm tội phạm. Đề xuất ban đầu được đưa ra cách đây 3 tháng nhưng chưa có quốc gia nào đề nghị lãnh đạo một lực lượng như vậy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.