Cao tốc La Sơn - Túy Loan ngổn ngang trước thời điểm thông xe

0 Thanh Niên

Theo kế hoạch, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan (nối Thừa Thiên-Huế và TP.Đà Nẵng) sẽ thông xe, đưa vào sử dụng trong tháng 4, nhưng đến giữa tháng 4 vẫn còn nhiều hạng mục ngổn ngang.

Ngổn ngang đại công trường

Khởi công từ tháng 12.2013 và đã hoàn thành xây dựng từ cuối năm 2018, tuy nhiên đến nay dự án La Sơn - Túy Loan vẫn chưa được đưa vào khai thác. Dự án có tổng chiều dài 77,5 km, điểm đầu từ nút giao thông La Sơn (H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) tới Túy Loan (H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), tổng vốn đầu tư 11.500 tỉ đồng, do Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư.

Cao tốc La Sơn - Túy Loan ngổn ngang trước thời điểm thông xe - ảnh 1

Một lối mở lên cao tốc tại công trường đoạn Km 25

LÊ HOÀI NHÂN

PV Thanh Niên có mặt tại công trình cao tốc La Sơn - Túy Loan hôm 8.4, ghi nhận các đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành các công đoạn như làm vệ sinh, lắp biển báo, đóng các lối mở tự phát… Một số lối mở tự phát trước đó hiện đã được khắc phục. Tuy nhiên, tại đoạn Km 25 (H.Nam Đông, Thừa Thiên-Huế) vẫn tồn tại một công trình ngổn ngang với hàng loạt xe tải cỡ lớn, máy xúc đang hoạt động hết công suất. Cụ thể, một khối lượng đất lớn từ taluy dương đổ xuống mặt đường, lúc này hàng chục xe tải nối đuôi ra vào chở đất để đưa ra bên ngoài, tạo thành một đại công trình bụi bay mù mịt. Cách đó khoảng 500 m, xuất hiện một lối mở lớn từ một bãi tập kết xe và nhà ở của công nhân dẫn vào cao tốc.

Đến nay, công trình trên tuyến cao tốc này vẫn dang dở. Thông tin từ lãnh đạo UBND xã Hương Lộc (H.Nam Đông), những ngày này lượng xe ben chở đất từ công trình ra khỏi cao tốc hoạt động ngày đêm. Lối mở tại Km 25 vẫn chưa thể đóng vì vẫn phải phục vụ việc thi công cho xe ra vào.

Cao tốc La Sơn - Túy Loan ngổn ngang trước thời điểm thông xe - ảnh 2

Công nhân đang gấp rút làm vệ sinh trên tuyến cao tốc

Có kịp về đích trong tháng 4 ?

Hồi cuối tháng 3, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT, đã thị sát, kiểm tra thực tế dự án. Theo ông Thọ, dự án cơ bản hoàn thành, chỉ còn lại một số hạng mục ở đường gom, rào chắn... nên đã yêu cầu các đơn vị tập trung tối đa, hoàn thiện dứt điểm để đưa công trình thông xe, khai thác vào đầu tháng 4. Khi đi vào hoạt động, cao tốc La Sơn - Túy Loan sẽ cấm các loại xe thô sơ, xe máy lưu thông. Tốc độ quy định từ 60 - 80 km/giờ và tạm thời sẽ không thu phí phương tiện.

Lý giải nguyên nhân đến nay các tuyến đường ngang dân sinh tự phát vẫn chưa giải quyết dứt điểm làm chậm tiến độ của công trình, ông Nguyễn Minh Khánh, đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư), cho biết đơn vị đang gấp rút khắc phục các điểm tồn đọng để kịp thông xe trong tháng 4.2022. Theo ông Khánh, đoạn Km 25 hiện vẫn đang được Tập đoàn Trường Thịnh gấp rút thi công và cam kết chắc chắn sẽ kịp tiến độ để đưa cao tốc vào hoạt động trong tháng 4. “Nếu thời tiết nắng ráo, chỉ cần 5 ngày nữa là đoạn này sẽ xong gọn gàng. Còn lối mở trên cao tốc gần đó là do Trường Thịnh mở để phục vụ việc thi công, khi nào cao tốc hoạt động, đơn vị này sẽ phải đóng lại”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, hiện các lối mở trước kia đã được khắc phục, đội ngũ công nhân cũng đang gấp rút hoàn thành các công đoạn cuối cùng trước khi cao tốc đi vào hoạt động. Hiện tại, đơn vị này vẫn chưa thông tin về việc thống nhất ngày cao tốc đi vào hoạt động, tuy nhiên ông Khánh khẳng định sẽ cho thông xe trong tháng 4 này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chi hơn 1 tỉ đồng để lò đốt rác hoạt động trở lại

Chi hơn 1 tỉ đồng để lò đốt rác hoạt động trở lại

UBND H.Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết sau khi lò đốt rác cụm xã của H.Cam Lộ hoàn thành nhưng chưa thể vận hành do khó khăn về kinh phí, mới đây UBND huyện đã chi hơn 1 tỉ đồng để tuyển dụng thêm nhân lực, chi phí vật tư vận hành, phục vụ hoạt động của lò đốt trong năm 2022.