CẬP NHẬT kết quả bầu cử Mỹ: Bám đuổi kịch tính, Dân chủ thắng ghế nóng ở Pennsylvania

09/11/2022 08:30 GMT+7

Đảng Cộng hòa được cho là có lợi thế trong cuộc đua vào Thượng viện lẫn Hạ viện, nhưng diễn biến đang xảy ra kịch tính. Chưa có kết quả cuối cùng.

Thượng viện: Đảng Dân chủ đang có cơ hội giữ quyền kiểm soát.

Theo kết quả cập nhật mới nhất trên Washington Post, đảng Dân chủ đang nắm 48 ghế tại Thượng viện, trong đó có 1 ghế quan trọng giật được từ đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania. Trong khi đó, đảng Cộng hòa cũng đang có 48 ghế.

Trong 4 ghế còn lại, ứng viên Cộng hòa hiện dẫn trước ở bang Wisconsin trong khi ứng viên Dân chủ đang dẫn trước ở 3 bang Arizona, Georgia và Nevada.

Số phiếu đã được kiểm tại Arizona và Nevada mới chỉ là 50% và 34% trong khi 2 bang kia đã kiểm hơn 93% phiếu.

Hạ viện: Đảng Cộng hòa vẫn đang dẫn trước

Theo AP, đảng Cộng hòa đang có 199 ghế và đảng Dân chủ có 172 ghế. Trong khi đó, theo CNN, đảng Cộng hòa có 198 ghế và đảng Dân chủ có 178 ghế.

Mỗi đảng cần 218 ghế để giành thế đa số tại Hạ viện.

Thượng viện

Tại bang Nam Carolina, thượng nghị sĩ Tim Scott của đảng Cộng hòa tái đắc cử. Thượng nghị sĩ Rand Paul của đảng này cũng tái đắc cử tại bang Kentucky, theo CNN.

Tại Alabama, bà Katie Britt của đảng Cộng hòa giành chiến thắng trước đối thủ Will Boyd của đảng Dân chủ. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ đại diện bang này tại Thượng viện.

Tại Oklahoma, cả hai ứng viên của đảng Cộng hòa gồm Markwayne Mullin và James Lankford đều đắc cử. Trong đó, ông Lankford đang là đương kim thượng nghị sĩ trong khi ông Mullin trở thành người Mỹ bản địa đầu tiên đại diện cho bang tại Thượng viện sau gần một thế kỷ, theo CNN.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa J.D Vance đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Ohio trước đối thủ Tim Ryan của đảng Dân chủ, qua đó giữ lại chiếc ghế của đảng Cộng hòa tại đây.

Chiến thắng của ông Vance cũng đánh dấu thất bại của đảng Dân chủ trong nỗ lực giật lấy một trong những ghế quan trọng cho cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện. Trước cuộc bầu cử này, cả hai đảng đều có 50 ghế nhưng đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát nhờ lá phiếu của Phó tổng thống Kamala Harris, người đồng thời là chủ tịch Thượng viện.

Người ủng hộ ứng viên John Fetterman của đảng Dân chủ tại Pittsburgh, bang Pennsylvania vui mừng

reuters

Ứng cử viên John Fetterman của đảng Dân chủ được dự phóng giành chiến thắng trước đối thủ Mehmet Oz của đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, qua đó giật lấy chiếc ghế quan trọng do đảng Cộng hòa nắm giữ, theo Fox News và NBC News. Người chiến thắng cuộc đua này sẽ thay thế thượng nghị sĩ Pat Toomey của đảng Cộng hòa, người không tái tranh cử lần này. Chiến thắng của ông Fetterman sẽ giúp đảng Dân chủ gia tăng cơ hội duy trì thế kiểm soát tại Thượng viện.

Hạ viện

Tổng số ghế tại Hạ viện là 435 ghế và cần 218 để giành thế đa số.

Theo AP, đảng Cộng hòa đã giật được ghế đầu tiên tại Hạ viện từ phía đảng Dân chủ khi ứng viên Cộng hòa Cory Mills giành chiến thắng tại khu vực 7 tại bang Florida, đánh bại đối thủ Dân chủ Karen Green. Chiếc ghế tại đây trước đó thuộc về hạ nghị sĩ Stephanie Murphy của đảng Dân chủ, người đang về hưu và không tái tranh cử.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa gốc Ukraine Victoria Spartz tái đắc cử tại khu vực 5 tại bang Indiana. Bà Spartz là nghị sĩ sinh tại Ukraine đầu tiên trong quốc hội Mỹ và là một người vận động nhiệt huyết cho nơi sinh của bà giữa lúc chiến sự.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa John Dennis trong cuộc đua tại Khu vực Bầu cử số 11 của bang California.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy rạng sáng 9.11 (giờ Mỹ) tự tin rằng đảng của ông sẽ giành lại quyền kiểm soát viện này từ đảng Dân chủ. Theo AP, đảng Cộng hòa đã giành được 196/435 ghế trong khi đảng Dân chủ giành 167/435 ghế.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy vẫy tay chào người ủng hộ vào rạng sáng 9.11

reuters

Trong khi đó, theo CNN, đảng Cộng hòa giành được 193 ghế (giật được 7 ghế) trong khi đảng Dân chủ có 170 ghế (giật được 2 ghế).

“Rõ ràng là chúng ta sẽ giành lại Hạ viện”, ông McCarthy nói.

Thống đốc bang

Về các cuộc đua khác, diễn biến đáng chú ý là ông Ron DeSantis của đảng Cộng hòa tái đắc cử chức thống đốc bang Florida. Ông DeSantis được cho là ứng viên nặng ký cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024.

Ông Ron DeSantis, ứng cử viên tiềm năng tranh cử tổng thống năm 2024, tái đắc cử chức thống đốc Florida

reuters

Ứng viên đảng dân chủ Maura Healey đã đắc cử chức thống đốc bang Massachusetts, trở thành thống đốc đầu tiên trong lịch sử Mỹ là người đồng tính nữ công khai. Ứng viên này vượt qua đối thủ Geoff Diehl của đảng Cộng hòa để thay thế Thống đốc Charlie Baker cũng của đảng Cộng hòa, người đã quyết định không tái tranh cử.

Bà Sarah Huckabee Sanders, cựu phát ngôn viên Nhà Trắng trong chính quyền ông Trump, đã đắc cử chức thống đốc bang Arkansas, theo AP

Các thống đốc của đảng Cộng hòa Brian Kemp tại bang Georgia và Greg Abbott tại bang Texas đã tái đắc cử, theo AP.

Trong khi đó, ông Gavin Newsom của đảng Dân chủ tái đắc cử thống đốc bang California.

Có 36/50 ghế thống đốc được bầu lại tại cuộc bầu cử lần này.

(tiếp tục cập nhật)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.