Cập nhật vụ sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Chưa biết khi nào thông tàu

Cập nhật vụ sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Chưa biết khi nào thông tàu

14/04/2024 07:10 GMT+7

Liên quan sự cố sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả, ông Lê Quang Vinh (Giám đốc Chi nhánh Khai thác đường sắt Phú Khánh) cho biết thời lực lượng chức năng đã huy động hơn 200 công nhân, kỹ sư cùng các phương tiện máy móc để khắc phục sự cố trên, nhằm thông tàu trong thời gian sớm nhất.

Tại hiện trường sự cố sạt lở hầm đường sắt qua Đèo Cả, đất đá ngổn ngang chất thành đống, hàng trăm công nhân, kỹ sư cùng phương tiện máy móc được huy động để dọn dẹp đất đá và khắc phục những điểm sạt lở.

Cập nhật vụ sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả- Chưa biết khi nào thông tàu

Hầm đường sắt này có tên gọi là hầm Bãi Gió, dài khoảng 900 mét, được người Pháp xây dựng từ năm 1930 và đi vào hoạt động vào năm 1936, phía trên đường hầm là đường Quốc lộ 1.

Khoảng 12 giờ 45 phút trưa 12.4.2024, trần hầm đường sắt này bất ngờ sạt lở khoảng 100 mét khối đá, bịt kín cửa hầm, kéo dài tầm 5 mét.

Sự cố khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam bị tê liệt.

Cận cảnh khắc phục vụ sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả

Ngành đường sắt đã huy động hàng chục xe ô tô để chuyển tải từ ga Tuy Hòa thuộc tỉnh Phú Yên đến ga Giã thuộc tỉnh Khánh Hòa và ngược lại.

Ông Lê Quang Vinh, Giám đốc Chi nhánh Khai thác đường sắt Phú Khánh, cho biết thời điểm này lực lượng chức năng đã huy động hơn 200 công nhân, kỹ sư cùng các phương tiện máy móc để khắc phục sự cố sạt lở, nhằm thông tàu trong thời gian sớm nhất.

"Khó khăn vì tầng đất đá ở trên hầm bị phong hóa lâu năm và bây giờ nó rữa ra và rơi tự do nên là vỡ hết nắp hầm bên trong này và công tác cứu chữa tưởng tưởng chừng là đến 4 giờ 30 sáng hôm nay (13.4 - PV) là đã hoàn thành nhưng nó lại tiếp tục sạt lở tiếp một lần nữa. Với khối lượng lần đầu tương đương khoảng 180 mét khối đất đá, đến lần thứ hai là hơn 50 mét khối đất đá rồi và bây giờ vẫn đang tiếp tục sạt lở, mặc dù ngành đường sắt đã huy động nhân lực, vật lực và tất cả những cái gì cứu chữa được nhưng quả thực đến thời điểm này rất khó khăn. Thời gian để dự kiến thông đường là chưa thể nói trước được", ông Vinh nói.

Hơn 200 công nhân, kỹ sư cùng các phương tiện máy móc có mặt để khắc phục sự cố.

Hơn 200 công nhân, kỹ sư cùng các phương tiện máy móc có mặt để khắc phục sự cố.

THẾ QUANG

Ông Lê Quang Vinh cũng cho biết các đơn vị thi công vẫn đang tập trung, cố gắng hết sức để gia cố khu vực trần bị sạt lở.

"Phương án của chúng tôi là bây giờ đối với công trình đang thi công nâng cấp cái hầm này theo gói 7.000 tỉ của Bộ Giao thông thì sẽ làm mái vòm bằng sắt để đỡ mái hầm để nó khỏi sập sạt nữa, 2 lần làm rồi mà không được, không thành công vì nó tiếp tục rơi. Hiện tại thì chúng tôi đã làm việc với chính quyền địa phương Khánh Hòa, Phú Yên cũng như C08 của Bộ công an (Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an - PV) là cấm tất cả các phương tiện xe tải đi lại trên Đèo Cả nhằm giảm áp lực cho vỏ của hầm vì đường hầm này nó nằm bên dưới đường quốc lộ luôn", ông Vinh thông tin thêm.

Tại ga Giã việc chuyển tải hành khách từ ga Tuy Hòa vào được tiến hành khẩn trương với sự giúp đỡ của nhân viên ngành đường sắt các lực lượng khác như cảnh sát giao thông và dân quân.

Cập nhật vụ sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Chưa biết khi nào thông tàu- Ảnh 2.

Nhiều hành khách tỏ ra mệt mỏi vì phải chờ đợi lâu, cùng với di chuyển hành lý nhưng hầu hết đều thông cảm với sự cố xảy ra

THẾ QUANG

Ông Trần Văn Duy, Trưởng phòng Chăm sóc khách hàng chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang, cho biết: "Từ hôm qua (12.4 - PV) đến giờ chúng tôi trung chuyển được 12 đoàn, ước là 3.695 lượt hành khách, huy động 2 đầu ở khu vực Tuy Hòa và khu vực Giã để chuyển hành khách giữa ga Giã đến Tuy Hòa và ngược lại. Đến thời điểm này công tác chuyển tải được đảm bảo an toàn, không có hành khách phải ở lại.

Có nghĩa là chúng tôi phải điều tiết xe đảm bảo đủ lượng xe để chuyển tải cho các đoàn tàu tuy nhiên vào thời điểm này là mùa cao điểm của du lịch cho nên lượng xe chúng tôi có khó khăn nhưng mà chúng tôi đã khắc phục được việc này và tiếp tục làm cho đến thời điểm mà thông tuyến".

Ông Lê Quang Vinh, Giám đốc Chi nhánh Khai thác đường sắt Phú Khánh, cho biết: "Theo chỉ đạo của tổng công ty thì các công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn đã phục vụ tận tình và chu đáo và các đơn vị đường sắt khu vực đã phối hợp rất tốt với công an, chính quyền địa phương trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ hành khách đi tàu".

Hiện lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Khánh Hòa đã chốt chặn trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua Đèo Cả để đảm bảo an toàn cho lực lượng thi công bên dưới hầm đường sắt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.