Cắt bỏ 2 buồng trứng, người mẹ vẫn sinh đôi khỏe mạnh

Ngọc Quý
Ngọc Quý
28/03/2023 11:32 GMT+7

Do điều trị ung thư và đối diện nguy cơ ung thư tái phát, cô Shelly Battista ở Mỹ đã phải cắt bỏ cả 2 buồng trứng. Không những vậy, các loại thuốc hóa trị cũng tác động nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của cô. Tuy nhiên, với tỷ lệ cực kỳ thấp, cô Shelly vẫn mang thai và sinh đôi.

Cô Shelly Battista sống với chồng là anh Robert ở thành phố Chicago (Mỹ). Khi đang vắt sữa cho đứa con gái đầu lòng, cô phát hiện một cục u bất thường ở vú, theo nhật báo The Daily Mirror (Anh).

Mỹ: cắt bỏ 2 buồng trứng, người mẹ vẫn sinh đôi - Ảnh 1.

Cô Shelly Battista đã sinh đôi thành công ngay cả khi cắt bỏ 2 buồng trứng và điều trị ung thư bằng hóa trị

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cô đi kiểm tra và bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú bộ ba âm tính vào tháng 5.2020. Không những vậy, cô cũng thuộc nhóm người thừa hưởng các gien di truyền khiến có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng.

Thông báo này của bác sĩ khiến cô Shelly bị sốc, đặc biệt là khi cô muốn có một gia đình đông con. Ngay trước khi bắt đầu điều trị ung thư, cô Shelly đã đến gặp một bác sĩ sản khoa. Bác sĩ khuyên cặp vợ chồng hãy điều trị sinh sản trước khi hóa trị ung thư.

Loại hóa trị dùng để trị bệnh ung thư vú bộ ba âm tính rất độc hại với buồng trứng. Do đó, bác sĩ đã lấy trứng của cô Shelly và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó, vợ chồng cô đã có tổng cộng 8 phôi thai đông lạnh.

Cô Shelly trải qua 12 đợt hóa trị cùng ca phẫu thuật cắt bỏ vú, 2 buồng trứng và ống dẫn trứng. Sau 1 năm điều trị và hồi phục, cô đã bình phục và đủ khả năng mang thai. Lúc này, bác sĩ mới chuyển phôi vào tử cung cô Shelly. Đến lần thứ 3 thì chuyển phôi thành công.

Trên thực tế, buồng trứng và tử cung hoạt động rất độc lập với nhau. Do đó, mặc dù thiếu buồng trứng nhưng nhờ thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi, cô Shelly vẫn có thể thụ thai.

Trong quá trình mang thai, buồng trứng sẽ tiết ra một số hoóc môn cần thiết. Tuy nhiên, vì cô không còn buồng trứng nên bác sĩ sẽ bổ sung các loại hoóc môn này bằng cách tiếp định kỳ.

Trong một lần kiểm tra, bác sĩ đã phát hiện một điều kỳ diệu đã xảy ra. Phôi cấy đã tự tách ra làm hai. Nói cách khác, đây là cặp sinh đôi cùng trứng. Tỷ lệ xảy ra hiện tượng này chỉ ở mức 1%.

Hai đứa trẻ song sinh chào đời khỏe mạnh vào ngày 9.12.2022. Anh Robert đã hết sức vui mừng khi vợ vừa thoát khỏi ung thư, vừa có thể sinh thêm 2 đứa con khỏe mạnh, theo The Daily Mirror.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.