Cắt u gan cho nam bệnh nhân suy tim nặng

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
24/08/2023 17:02 GMT+7

Một bệnh nhân suy tim nặng đã được các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng phẫu thuật cắt khối u gan trái với kích thước khoảng 5x5 cm.

Ngày 24.8, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa vừa cắt bỏ khối u gan trái thành công cho bệnh nhân Đ.N.D (61 tuổi, trú tại H.Quảng Xương, Thanh Hóa) mắc ung thư gan và suy tim rất nặng.

Trước đó, ông D. nhập viện tại khoa Ngoại tiêu hóa và được phát hiện có khối u gan trái lớn, kích thước khoảng 5x5 cm, cứng chắc. Ngoài ra, bệnh nhân còn được chẩn đoán hở van tim 2 lá, van tim 3 lá và van động mạch chủ, chỉ số phân suất tống máu thất trái (EF) chỉ 25% (người bình thường nằm trong khoảng 50 - 70%).

Sau khi điều trị, bệnh lý tim mạch tạm ổn EF 35%, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa và khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây mê, phẫu thuật cắt gan trái cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã thành công sau hơn 2 giờ.

Phẫu thuật cắt u gan thành công cho nam bệnh nhân suy tim nặng - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật cắt bỏ u gan thành công, sức khỏe bệnh nhân Đ.N.D đang tiến triển tốt

HOÀNG SƠN

Th.S-BS Trần Văn Nghĩa (khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Đà Nẵng), người trực tiếp thực hiện phẫu thuật, cho biết cắt gan là một phẫu thuật phức tạp lại tiến hành trên nền bệnh nhân suy tim, đã đặt stent mạch vành, chỉ số EF chỉ 35% đang điều trị thuốc chống đông và nhiều loại thuốc hỗ trợ khác... nên nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật rất cao.

Vì vậy, cần tránh tối đa việc mất máu lớn và tránh truyền dịch quá nhiều trên bệnh nhân có bệnh lý tim mạch nặng. Ê kíp phẫu thuật và gây mê phải tính toán kỹ lưỡng, chuẩn xác, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Th.S-BS Phan Trọng Nhân (khoa Gây mê hồi sức - Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết thêm, vì những lo ngại nguy cơ chảy máu do sử dụng thuốc chống đông, các bác sĩ gây mê hồi sức quyết định áp dụng chiến lược giảm đau đa mô thức với gây tê thần kinh ngoại biên dưới hướng dẫn siêu âm làm chủ đạo.

Sau phẫu thuật một ngày, bệnh nhân đã vận động với sự hỗ trợ của y bác sĩ khoa Phục hồi chức năng. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô, liền da tốt, có thể ăn uống và đi lại tốt. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.