Câu chuyện kỳ quặc Barcelona

0 Thanh Niên

Đang nợ ngập đầu nhưng Barcelona vẫn thực hiện các cuộc chuyển nhượng hết sức kỳ quặc.

Lý thuyết quy định: các cầu thủ khoác áo Barcelona ở La Liga mùa tới chẳng những không được lãnh lương mà còn phải “trả tiền” cho CLB, thì Barcelona mới không vi phạm quy định tài chính của La Liga. Còn thực tế, câu chuyện không thể tưởng tượng này rút cuộc sẽ đi đến đâu?

Barcelona đã mua được tiền đạo cánh Raphinha với giá 58 triệu euro, như một cú “phỗng tay trên” đầy bất ngờ trước Chelsea và nhiều CLB nhà giàu khác. Đội bóng của HLV Xavi còn tăng cường hậu vệ Andreas Christensen và tiền vệ Franck Kessie. Danh sách cầu thủ cần mua tiếp theo của Barcelona gồm toàn ngôi sao: Robert Lewandowski, Bernardo Silva, Jules Kounde. Ở chiều ngược lại, cầu thủ mà ai cũng ngỡ là sẽ ra đi Ousmane Dembele bỗng trở lại ký hợp đồng mới. Tiền vệ Frenkie de Jong thì có khả năng ở lại Barcelona, từ chỗ gần như đã thuộc về M.U.

Câu chuyện kỳ quặc Barcelona - ảnh 1

Barcelona đã mua được cầu thủ chạy cánh Rafinha

AFP

Đó là cả một câu chuyện… kỳ dị. Giới quan sát đặt câu hỏi: Làm sao Barcelona có thể chuyển nhượng như vậy, khi trên lý thuyết thì rõ ràng là họ không được phép? Thậm chí, cái sự “không được phép chuyển nhượng” của Barcelona gần như là lẽ đương nhiên, đã được “tự động hóa” đến mức độ mà giới điều hành La Liga thậm chí chẳng cần theo dõi!

Trên nguyên tắc, sổ sách ghi nhận Barcelona đang nợ 1,3 tỉ euro. La Liga có quy định “limite salarial”, na ná quy định công bằng tài chính của UEFA, mà theo đó thì mỗi CLB chỉ được chi tiền mua sắm và trả lương cầu thủ tối đa 60% doanh thu. Nếu như UEFA phạt các CLB châu Âu vi phạm quy định công bằng tài chính “sau khi họ đã vi phạm”, thì ngược lại: khác biệt từ quy định “limite salarial” của La Liga là máy móc tự động ngăn chặn sự vi phạm ở La Liga. Khi mỗi CLB đăng ký cầu thủ mới, hệ thống máy tính của La Liga sẽ tự động đối chiếu sổ sách tài chính xem có sai luật hay không. Nếu sai thì, quá đơn giản: thủ tục đăng ký cầu thủ mới sẽ không hoàn thành, vì không thể gõ vào lệnh “chấp nhận”!

Trên lý thuyết, chỉ có thể hiểu: Barcelona cứ thoải mái tăng cường Kessie, Christensen, Raphinha, nhưng không thể đăng ký! Lý thuyết trông càng… kỳ quặc, khi hệ thống máy tính của La Liga cho biết quỹ lương được phép sử dụng trong mùa bóng sắp tới của Barcelona là -144 triệu euro. Vâng, Barcelona có lẽ là CLB duy nhất trong lịch sử bóng đá châu Âu được phép chi một quỹ lương nguyên mùa bằng một con số âm! Ai còn ngờ vực đây là chuyện bịa thì xin nhắc lại: chuyện “tưởng như bịa” đã xảy ra thật trong mùa hè vừa qua. Lionel Messi đã thỏa thuận xong mọi chi tiết và đến văn phòng Barcelona để ký hợp đồng, thì mới ngã ngửa: anh phải ra về, do Barcelona không được trả lương nếu ký hợp đồng với Messi!

Tất nhiên, mùa chuyển nhượng vẫn chưa khép lại, nhưng La Liga đã chốt sổ tài chính hôm 1.7 (đó là lý do vì sao có con số -144 triệu euro cho quỹ lương được phép của Barcelona). Vấn đề còn lại chỉ là đội bóng của Chủ tịch Joan Laporta sẽ giải trình thế nào để tình trạng “tạm thời hợp lệ” của họ được thông qua trước mùa bóng mới mà thôi. Đã có kế hoạch bán một phần bản quyền truyền hình (của Barcelona ở La Liga) suốt 25 năm. Coi như Barcelona dùng một khoản thu nhập dự kiến trong tương lai để… tự cho mình vay ở thời điểm hiện tại. Còn có kế hoạch bán một số tài sản nữa… Tóm lại, đều là “kế hoạch”, chứ một đội bóng đang nợ bạc tỉ thì mua sắm thế nào được. Nhân vật quyết định sức mạnh của Barcelona trong mùa bóng tới hóa ra không phải là HLV Xavi hay Chủ tịch Laporta, mà là Chủ tịch La Liga Javier Tebas!

Sẽ có giải trình, dàn xếp, thông qua… Đó chính là khác biệt giữa lý thuyết và thực tế. Làm sao thì làm, Barcelona mà không được dự La Liga thì La Liga… cũng vứt. Joan Laporta và Javier Tebas đều biết thế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm