Tình yêu thiên văn của người Việt:

Câu lạc bộ người yêu thiên văn từng 'gây sốt', quy tụ 10.000 thành viên giờ ra sao?

18/03/2023 19:46 GMT+7

Thành lập năm 2007, Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TP.HCM (HAAC) được xem là một trong những CLB dành cho người yêu thiên văn lâu đời nhất tại TP.HCM. Từng "gây sốt" một thời, HAAC giờ ra sao?

Thời kỳ hoàng kim rực rỡ!

Tâm sự với PV Thanh Niên, anh Nguyễn Anh Tuấn (42 tuổi, cựu chủ nhiệm HAAC) nhớ về ngày 19.5.2007, trong một buổi quan sát về thiên văn tại TP.HCM, anh Tuấn tuyên bố thành lập CLB dành cho những người yêu thiên văn. Thời điểm đó, chàng trai trẻ vừa mới ra trường chưa từng nghĩ rằng, với số thành viên 10 người ban đầu, HAAC lại có những ngày tháng phát triển rực rỡ sau này.

Câu lạc bộ dành cho người yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao? - Ảnh 1.

Anh Tuấn là chủ nhiệm đầu tiên của HAAC.

NVCC

“Internet lúc đó chưa quá phổ biến, việc tìm kiếm những người có cùng niềm đam mê thiên văn thật sự khó khăn. Từ một nhóm nhỏ 10 người, chúng tôi nảy ra ý tưởng thành lập một CLB để hoạt động chuyên nghiệp hơn, chia sẻ với nhau niềm đam mê, kiến thức và tình yêu thiên văn", anh Tuấn kể lại.

Trong 10 thành viên mẫn cán ban đầu có người là sinh viên vừa mới ra trường, từ bách khoa đến tổng hợp… còn người đang có công ăn việc làm ổn định. Họ không học về thiên văn chuyên nghiệp, chỉ hừng hực một tình yêu đặc biệt đối với bầu trời nên chữ “nghiệp dư" trong cái tên của CLB xuất phát từ đó.

Thời điểm đầu, hoạt động của CLB gặp nhiều khó khăn, nhất là về mặt cơ sở vật chất. Về sau, nhận được sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ Trẻ Thành đoàn và Viện vật lý TP.HCM, CLB bắt đầu thời kỳ phát triển rực rỡ.

Câu lạc bộ dành cho người yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao? - Ảnh 2.

Từ 10 người ban đầu, thành viên HAAC ngày càng đông đảo.

HAAC

Câu lạc bộ dành cho người yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao? - Ảnh 3.

Tất cả đều có chung tình yêu dành cho thiên văn.

HAAC

“Phải nói từ năm 2007 - 2014 là khoảng thời gian hoàng kim của CLB, với hơn 250 thành viên thường trực tại TP.HCM cũng như gần 10.000 thành viên ở khắp mọi miền đất nước, trao đổi kiến thức qua diễn đàn www.thienvanhoc.org”, cựu chủ nhiệm HAAC tự hào.

Thành viên CLB không phân biệt tuổi tác nghề nghiệp, có người đang đi làm, có người là sinh viên, học sinh… nhưng tất cả đều có chung niềm đam mê thiên văn.

Theo anh Tuấn, dù thiên văn chỉ là niềm đam mê bên cạnh công việc hằng ngày, nhưng CLB hoạt động khá quy củ, các thành viên đều rất tâm huyết muốn góp tay vào việc phổ biến kiến thức thiên văn, nâng đỡ và góp phần biến ước mơ khám phá và trở thành một nhà thiên văn học của các bạn trẻ trở thành sự thật.

Câu lạc bộ dành cho người yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao? - Ảnh 4.

Câu lạc bộ dành cho người yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao? - Ảnh 5.

HAAC hoạt động liên tục từ 2007 đến nay.

HAAC

Trong hơn 16 năm hình thành và phát triển, anh Tuấn luôn tự hào rằng CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM là CLB lâu đời nhất ở TP.HCM còn hoạt động đến thời điểm hiện tại. “HAAC là cái nôi chắp cánh cho tình yêu thiên văn học của những người trẻ, khi nhiều người đang học thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu thiên văn ở nhiều nước trên thế giới cũng từng là thành viên của CLB", anh Tuấn tự hào.

Nên duyên vợ chồng nhờ… tình yêu thiên văn

Điều đặc biệt, nhờ tình yêu thiên văn mà anh Tuấn quen và kết hôn với chị Huỳnh Phương Loan (38 tuổi). Theo đó, năm 2004 anh chị lần đầu gặp nhau, khi anh vừa ra trường, còn chị là sinh viên đại học năm 2.

“Năm 2008, chúng tôi cưới nhau. Bộ ảnh cưới hết sức đặc biệt, chụp cùng với các thiết bị thiên văn và các thành viên của HAAC. Giờ đây, dù công việc chính của vợ chồng tôi không liên quan nhiều tới thiên văn, nhưng chúng tôi vẫn dành thời gian cho đam mê của mình”, anh Tuấn tâm sự và nói thêm, từ ngày cưới, anh vẫn đồng hành cùng CLB một cách thường trực, nhưng vai trò chủ nhiệm HAAC được anh Đặng Tuấn Duy đảm nhiệm cho tới nay.

Câu lạc bộ dành cho người yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao? - Ảnh 6.

Tình yêu thiên văn là cầu nối để anh Tuấn và vợ nên duyên.

NVCC

Đã qua thời kỳ hoàng kim, tuy nhiên thời điểm hiện tại HAAC vẫn là một trong những CLB về thiên văn tiêu biểu nhất trên cả nước với nhiều hoạt động. Anh Duy cho biết hiện tại, số lượng thành viên chủ chốt của HAAC khoảng 50 - 100 người.

“Điều trăn trở lớn nhất của chúng tôi thời điểm hiện tại là sự khủng hoảng về thế hệ, khi HAAC không có những thế hệ thành viên kế thừa. Những thành viên đời đầu của chúng tôi giờ cũng đã lớn tuổi, có người cũng bước sang tuổi trung niên", anh Duy bày tỏ.

Câu lạc bộ dành cho người yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao? - Ảnh 7.

Câu lạc bộ dành cho người yêu thiên văn lâu đời nhất TP.HCM, giờ ra sao? - Ảnh 8.

Hiện HAAC vẫn tiếp tục hành trình lan tỏa tình yêu thiên văn ở người trẻ.

HAAC

Hiện tại, HAAC vẫn thường xuyên tổ chức các khóa học, những buổi quan sát thiên văn ở nhiều trường học tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Chủ nhiệm CLB cho biết thời gian tới sẽ tổ chức thêm một số hoạt động để gắn kết những người yêu thiên văn cũng như lan tỏa tình yêu bầu trời đến với người trẻ .

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.