Câu lạc bộ 'Việc tử tế', tấm lòng thơm thảo của người trẻ Bến Tre

08/12/2023 08:30 GMT+7

CLB "Việc tử tế" là một trong những điểm nhấn quan trọng của phong trào thanh niên tình nguyện tỉnh Bến Tre năm 2023, là giải pháp giúp các hoạt động tình nguyện được thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, phù hợp nhu cầu thực tiễn từng địa phương.

SẼ LÀ ĐIỂM SÁNG CỦA NĂM THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN 2024

CLB được khởi xướng ở 14/14 xã, phường của TP.Bến Tre, đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bến Tre ghi nhận, đánh giá và chỉ đạo nhân rộng trong toàn tỉnh.

Mang yêu thương đến người giàẢnh: C.T.V

Mang yêu thương đến người già

C.T.V

Tại TP.Bến Tre, trước khi thành lập CLB "Việc tử tế", Ban Thường vụ Thành đoàn, Đoàn cơ sở chỉ đơn thuần vận động các tổ chức, cá nhân tặng những phần quà, sau đó trao đến những gia đình hộ nghèo, khó khăn, gửi tặng những suất học bổng, học phẩm cho học sinh khó khăn… Tuy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng còn tập trung vào số ít cán bộ, đoàn viên tham gia, chưa tạo nên một phong trào, một việc làm mang tính tập thể, đồng loạt, chưa thường xuyên.

Với việc thành lập CLB "Việc tử tế", hoạt động an sinh xã hội của tổ chức Đoàn, Hội được đẩy mạnh hơn, tổ chức rộng rãi hơn, thường xuyên hơn. Đây còn là hoạt động thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội; bên cạnh đó còn nhận được sự tham gia của người dân dù đã lớn tuổi, giúp người dân hiểu rõ hơn về những đóng góp của tổ chức Đoàn, Hội cho quê hương, xã hội.

Chị Lâm Như Quỳnh, Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre, cho biết: "CLB "Việc tử tế" là mô hình phát triển từ cơ sở. Đến nay, nhiều xã, thị trấn ở các huyện cũng thành lập CLB này. Từ sự phát triển đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nhận định mô hình có ý nghĩa thực tiễn, được thực tiễn chứng minh giá trị, có sức sống và thu hút đông đoàn viên, thanh niên tham gia nên đã chỉ đạo nhân rộng toàn tỉnh".

Câu lạc bộ “Việc tử tế”, tấm lòng thơm thảo của người trẻ Bến Tre - Ảnh 2.

Câu lạc bộ “Việc tử tế”, tấm lòng thơm thảo của người trẻ Bến Tre - Ảnh 3.

Tình nguyện sửa xe miễn phí cho người đi đường

C.T.V

Cũng theo đánh giá của chị Quỳnh, hiện tại CLB tại cơ sở mang tên chung là "Việc tử tế" mà mỗi CLB là loại hình việc tử tế khác nhau, tùy vào thực tiễn địa phương và nhu cầu tình nguyện của thanh niên nên hoạt động rất đa dạng; có địa phương còn tập hợp được đội, nhóm tình nguyện tự tổ chức của thanh niên vào CLB, có địa phương phát triển CLB thành nhiều nhánh nhỏ phù hợp từng nhóm thanh niên, có cả CLB Việc tử tế trong thanh niên tôn giáo. "Tỉnh Đoàn kỳ vọng giá trị đóng góp và tinh thần tình nguyện mà CLB này mang lại sẽ được phát huy trở thành điểm sáng của Năm Thanh niên tình nguyện 2024 và những năm tiếp theo", chị Quỳnh cho biết thêm.

NHỮNG CÁCH LÀM TỬ TẾ

Ban Thường vụ Thành đoàn Bến Tre đã chỉ đạo Đoàn, Hội cơ sở thành lập được 16 CLB "Việc tử tế" tại 14/14 xã, phường và 2 trường THPT với 378 thành viên tham gia. Qua các hoạt động của CLB đã làm nổi lên nhiều mô hình, cách làm tiêu biểu như: "Đội cứu hộ S.O.S" P.6; CLB "Sửa điện giúp dân" xã Phú Hưng; CLB "Việc tử tế" P.Phú Khương; CLB "Mang yêu thương đến người già" xã Bình Phú; CLB "Thiện nguyện" Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu; CLB "Quét dọn nhà cho gia đình chính sách khó khăn" xã Nhơn Thạnh và còn rất nhiều cách làm khác... Từ năm 2019 đến nay, ước tính hoạt động của CLB "Việc tử tế" đã trao tặng trên 800 phần quà, suất cơm, suất ăn sáng cho người dân, trẻ em cơ nhỡ, có hoàn cảnh khăn...

Câu lạc bộ “Việc tử tế”, tấm lòng thơm thảo của người trẻ Bến Tre - Ảnh 4.

Sửa điện cho gia đình neo đơn

Câu lạc bộ “Việc tử tế”, tấm lòng thơm thảo của người trẻ Bến Tre - Ảnh 5.

Chuẩn bị quà cho những người khó khăn

Các hoạt động của CLB thường xuyên được đăng tải lên các trang mạng xã hội của Đoàn, Hội các cấp và đã lan tỏa rộng rãi đến người dân. Chị Quỳnh khẳng định: "Mô hình CLB đã góp phần nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn, Hội trong lòng người dân; hình ảnh màu áo xanh không chỉ là hình ảnh tuyên truyền mà còn là hình ảnh của những con người góp phần nhân bản việc làm tốt, lan tỏa hình ảnh đẹp của người dân Bến Tre. CLB đã tô điểm cho bức tranh chung cho toàn thành phố - một bức tranh thành phố đáng sống; con người của TP.Bến Tre nói riêng, tỉnh Bến Tre nói chung nhân ái, nghĩa tình".

Câu lạc bộ “Việc tử tế”, tấm lòng thơm thảo của người trẻ Bến Tre - Ảnh 6.

Tình thầy trò

Hướng tới năm 2024 là năm kỷ niệm 25 năm Chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ Bến Tre, ngoài các hoạt động tình nguyện cao điểm chiến dịch tỉnh đã có mô hình tình nguyện thực hiện thường xuyên trong năm. CLB "Việc tử tế" ở các xã, phường, thị trấn cùng một tên chung mà nội dung thì đa dạng, mỗi xã chọn một việc làm tử tế đặc trưng, có địa bàn còn phát triển thêm được nhiều nhánh nhỏ, có địa bàn liên kết được với đội nhóm tình nguyện do thanh niên tự tổ chức vào thành bộ phận của CLB. Dự kiến CLB cũng sẽ được khuyến khích thành lập trong trường học trong năm 2024.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.