Cầu Rạch Miễu 2 sẽ khởi công trước khi giải phóng xong mặt bằng

Bắc Bình
Bắc Bình
17/02/2022 20:20 GMT+7

Bộ GTVT yêu cầu 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang trong quý 1/2022 phải đẩy nhanh tiến độ, linh hoạt, rút ngắn thủ tục bàn giao mặt bằng cho các gói thầu xây dựng cầu Rạch Miễu 2.

Chiều 17.2, tại Bến Tre, Bộ GTVT có buổi làm việc với lãnh đạo 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre về công tác giải phóng mặt bằng để khởi công xây dựng dự án cầu Rạch Miễu 2 bắc qua sông Tiền.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, cầu Rạch Miễu 2 đang là nhu cầu bức thiết để giải quyết tình trạng kẹt xe gây ách tắc giao thông cầu Rạch Miễu hiện hữu, nhất là trong các dịp lễ, tết. Bộ đã chỉ đạo rất quyết liệt để triển khai nhanh các thủ tục để dự án sớm được thực hiện. Về công tác giải phóng mặt bằng, phương án bồi thường tái định cư cần xem lại thủ tục, giải quyết đúng quy định. Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông phối hợp 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang thống nhất về cách làm phù hợp nhằm giảm bớt thủ tục không cần thiết.

Ông Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại buổi làm việc

BẮC BÌNH

Bộ GTVT yêu cầu 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang trong quý 1/2022 phải đẩy nhanh tiến độ, linh hoạt, rút ngắn thủ tục bàn giao mặt bằng cho các gói thầu. Đặc biệt lưu ý các gói thầu khởi công trước, vị trí nào cần xử lý thiết yếu thì tập trung giải quyết để ưu tiên bàn giao mặt bằng cho nhà thầu trước. Dự kiến công trình sẽ khởi công vào cuối tháng 3.2022.

Báo cáo của Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (thuộc Bộ GTVT) cho biết, khối lượng giải phóng mặt bằng của dự án đã đạt khoảng 62,38 ha. Trong đó, địa phận tỉnh Tiền Giang khoảng 26,56 ha và địa phận tỉnh Bến Tre khoảng 35,82 ha. Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 1.279 tỉ đồng. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành đo đạc hiện trường. Các đơn vị liên quan đang đẩy nhanh công tác kiểm đếm, dự thảo phương án, công khai phương án đến người dân.

Kẹt xe trong các dịp lễ, tết tại cầu Rạch Miễu hiện hữu là nỗi lo lắng thường trực của người có nhu cầu tham gia giao thông qua đây

BẮC BÌNH

Theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre của Bộ GTVT thì Bộ này là chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận được giao là đơn vị quản lý dự án.

Theo đó, cầu Rạch Miễu 2 nằm cách cầu Rạch Miễu hiện hữu khoảng 3,8 km về phía thượng lưu, phần cầu chính vượt sông Tiền. Tổng chiều dài tuyến khoảng 17,6 km. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025 theo hình thức đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Tổng mức đầu tư hơn 5.175 tỉ đồng; trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 1.279 tỉ đồng; chi phí xây dựng và thiết bị trên 3.030 tỉ đồng; còn lại là chi phí quản lý dự án, dự phòng và chi phí khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.