Cầu vượt hồ Yên Mỹ trên cao tốc Bắc - Nam nguy cơ chậm tiến độ thi công

0 Thanh Niên Online

Đợt mưa lũ vừa qua khiến mực nước hồ Yên Mỹ (Thanh Hóa) dâng cao, làm ngập nhiều máy móc, thiết bị thi công, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng cho nhà thầu và khiến tiến độ công trình thi công cầu vượt có nguy cơ chậm.

Ngày 7.10, ông Hoàng Đình Luân, chỉ huy trưởng công trường của Tổng công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), đơn vị đang thi công cầu vượt hồ Yên Mỹ (H.Nông Cống, Thanh Hóa) thuộc cao tốc Bắc - Nam, cho biết từ ngày 25.9, đơn vị này đã phải cho dừng thi công dự án do nước hồ Yên Mỹ dâng cao.

Cầu vượt hồ Yên Mỹ trên cao tốc Bắc - Nam nguy cơ chậm tiến độ thi công - ảnh 1

Nhiều máy móc, thiết bị dùng để thi công cầu vượt hồ Yên Mỹ thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam đang bị ngập nước

Phúc Ngư

Theo ông Luân, nhiều máy móc như máy trộn bê tông, máy cắt, máy hàn, máy phát điện, đà giáo, ống đổ bê tông... bị ngập nước, vừa không đảm bảo điều kiện thi công, vừa gây hư hỏng một số thiết bị.

Cũng theo ông Luân, do nước hồ Yên Mỹ dâng, phải dừng thi công và thiết bị hư hỏng đã gây thiệt hại nhiều tỉ đồng cho đơn vị này.

“Theo kế hoạch, cầu vượt Yên Mỹ sẽ hoàn thành trước ngày 20.6.2023, nhưng chúng tôi đã bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và mưa lũ. Tháng 7.2021 dự án cầu vượt hồ Yên Mỹ khởi công, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đến tháng 10.2021 mới bắt đầu triển khai. Vừa rồi lại tiếp tục chịu ảnh hưởng mưa lũ, nên lại phải dừng thi công. Hiện đã hoàn thành được hơn 50% khối lượng công trình", ông Luân nói và cho biết thêm nhiều khả năng công trình sẽ chậm tiến độ so với kế hoạch.

Cầu vượt hồ Yên Mỹ trên cao tốc Bắc - Nam nguy cơ chậm tiến độ thi công - ảnh 2

Nguy cơ chậm tiến độ đối với hạng mục cầu vượt hồ Yên Mỹ do ảnh hưởng của dịch bệnh và mưa lũ

Phúc Ngư

Trao đổi với Thanh Niên, ông Khương Bá Luận, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Chu, cho biết đến sáng 7.10, mực nước hồ Yên Mỹ đang ở cao trình 20,4 m.

"Việc an toàn công trình cao tốc Bắc - Nam quan trọng, nhưng việc đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và tài sản người dân vùng hạ du cũng rất quan trọng. Hiện nay chúng tôi đang xả nước với lưu lượng gần 100 m3/giây. Còn mực nước lũ thiết kế của hồ yên Mỹ là cao trình 23,03 m", ông Luận cho hay.

Đợt mưa kéo dài từ ngày 25.9 đến 4.10, khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị ngập, gây thiệt hại hàng nghìn héc ta cây nông nghiệp, và hàng trăm hồ chứa đầy nước.

Dự án thành phần cao tốc QL45 - Nghi Sơn, có tổng chiều dài 43,28 km qua địa phận H.Nông Cống và TX.Nghi Sơn (Thanh Hóa) với mức đầu tư 5.534 tỉ đồng. Trên tuyến chính có 18 cầu, trong đó, cầu vượt hồ Yên Mỹ có chiều dài 995,8 m, do Tổng công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thi công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng để thực sự tạo động lực phát triển mới, tháo điểm nghẽn, TP.HCM cần một cơ chế vượt trội chứ không chỉ là đặc thù nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều cần quan tâm là năng lực thực hiện cũng như giám sát hiệu quả.