Cây đỏ không ra trái: làng du lịch đìu hiu, người dân thất thu hàng trăm triệu

Đức Huy
Đức Huy
19/09/2022 08:37 GMT+7

Tháng 9.2022, ghé lại thôn Liên Sơn, xã Sơn Xuân, huyện Sơn Hòa - làng du lịch nổi tiếng với những vườn dâu đất rực đỏ từng là ‘hiện tượng’, giờ chỉ còn thấy cảnh đìu hiu vắng vẻ.

Những năm 2021 trở về trước, tại thôn Liên Sơn, xã Sơn Xuân, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên nổi tiếng với những vườn dâu đất, người dân địa phương hay gọi là cây đỏ, trái sai trĩu quả từ gốc đến ngọn.

Khi ấy, mỗi nhà vườn trung bình đón 200 - 300 lượt khách mỗi ngày, có ngày lên đến 500 lượt khách ghé qua, mang đến thu nhập 300 - 400 triệu đồng mỗi năm.

Những vườn đỏ trĩu quả từng rất hấp dẫn du khách

đức huy

Cây đỏ từng mang đến nguồn thu nhập lớn cho người dân vùng cao nguyên Vân Hòa, Phú Yên

đức huy

Tuy nhiên tháng 9.2022, khi ghé lại làng du lịch nổi tiếng với những vườn dâu đất từng là ‘hiện tượng’ này, giờ chỉ còn thấy cảnh đìu hiu vắng vẻ. Một số chủ vườn cũng tạm đóng cửa vườn, từ chối khi có khách muốn tham quan vì cây đỏ năm nay không ra trái.

Ông Lý Phương Ngọc, chủ vườn đỏ Bốn Ngọc chia sẻ: "Theo kinh nghiệm từ hồi năm 1975 tới bây giờ, là không năm nào không có, chỉ ít hay nhiều. Đặc biệt năm nay từ rừng tới ở nhà, cây đỏ không có trái nào cả. Do thời tiết thế nào đó mà mình không biết".

Ông Ngọc cho biết thêm, năm nay cây đỏ không ra trái, từ các cây đỏ mọc tự nhiên trên rừng cho đến các gốc đỏ trong vườn nhà dù được chăm bón, tưới phân đầy đủ. Hơn 30 gốc đỏ trong vườn của ông chỉ cho một chùm trái duy nhất.

Năm nay những gốc cây đỏ không ra trái, các chủ vườn trắng tay

ĐỨC HUY

Cây không ra trái đồng nghĩa với việc không có khách du lịch ghé đến, các chủ vườn trắng tay không có nguồn thu nhập từ việc tham quan. Hiện tại, các chủ vườn tranh thủ để bón phân, giữ lại lá dưới gốc tạo độ ẩm cho cây để chờ mùa sau.

"Năm vừa rồi rất là sai nhưng do tình hình dịch bệnh quá nên rất hạn chế khách. Còn năm nay nói chung là không có vườn nào có hết. Đây là nguồn thu của người dân có vườn nhưng không có thì bó tay. Chờ sang năm, chứ biết làm sao", ông Võ Như Vinh, một chủ vườn ngậm ngùi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.