Cây mùa xuân Báo Thanh Niên 2020: Trao đò chở học sinh qua sông Đáy

17/01/2020 14:00 GMT+7

Sáng 17.1, đại diện Văn phòng Đông Nam bộ, Báo Thanh Niên đã thay mặt nhà tài trợ trao tặng 1 con đò chở học sinh qua sông Đáy (xã Thanh Hải, H.Thanh Liêm, Hà Nam).

Chương trình Cây mùa xuân Báo Thanh Niên cũng trao tặng 50 phần quà tết cho bà con nghèo ã xThanh Hải bao gồm: đường, sữa, bột ngọt, bánh kẹo... trị giá 300 ngàn đồng và tiền 1 triệu đồng/phần do Công ty TNHH SX-TMDV B58 Bình Phước tài trợ.

Tặng đò mới trị giá 130 triệu đồng

Vừa qua, PV Đỗ Trường (Văn phòng Đông Nam bộ Báo Thanh Niên) trong một chuyến công tác tại Hà Nam đã nhận thấy tình hình chở học sinh và các thầy cô giáo, y bác sĩ qua sông Đáy nối 2 thôn Tri Xuyên và Trung Hiếu (thuộc xã Thanh Hải, H.Thanh Liêm, Hà Nam) rất "bấp bênh". Bến đò sử dụng 1 đò khách do ngân sách của xã Thanh Hải cấp và hỗ trợ kinh phí (tiền dầu) để chở học sinh và thầy cô giáo qua sông đi học. Tình trạng con đò sử dụng đã trên 10 năm, bị hư hỏng, thủng đáy phải gia cố tạm bợ để chở học sinh vì chỉ duy nhất có một con đò này.
Đò chỉ có trọng tải 1,5 tấn chở được 12 người và một số xe máy nhưng thường xuyên phải chở trên 20 người và xe đạp, xe máy mỗi chuyến dẫn đến nguy cơ mất an toàn rất cao và diễn ra thường xuyên, nhiều năm nay. UBND xã Thanh đã cũng đã nhiều lần xin kinh phí để sửa chữa con đò nhưng chưa được duyệt do con đò còn hạn đăng kiểm đến tháng 3.2020.

Tặng đò cho người dân thôn Trung Hiếu Hạ

Ảnh: K.L

Mặt khác trong thời gian sửa chữa cũng không có con đò thứ 2 để thay thế dẫn đến việc phải sử dụng con đò bị hư hỏng, chạy được 4-5 chuyến phải múc nước ở bên trong ra một lần. Mỗi ngày lưu lượng học sinh, thầy cô giáo đi qua đò khoảng 100 lượt và người dân, khách vãng lai qua đò khoảng 50 lượt. Những người qua đò chủ yếu là học sinh cấp 2, 3 thôn Trung Hiếu đi qua trung tâm xã Thanh Hải để học và thầy cô giáo, y bác sĩ từ trung tâm xã qua dạy cho học sinh trường Tiểu học Thanh Hải B và phục vụ trạm y tế của xã.

Con đò được đóng mới trị giá 130 triệu

Ảnh: Đỗ Trường

UBND xã Thanh Hải cũng đã từng xin kinh phí của nhà tài trợ để mua sắm 1 con đò mới nhưng cũng không nhận được sự hỗ trợ.
Qua trao đổi với lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Thanh Hải, chương trình Cây mùa Báo Thanh Niên cùng phóng viên đã vận động bạn đọc và nhà tài trợ Phân bón Con Voi Bình Dương tài trợ được 130 triệu đồng để tặng cho địa phương đóng mới 1 con đò vỏ thép, có tải trọng 9 tấn, chở được 25 người và xe máy mỗi chuyến và thực hiện đăng kiểm theo quy định do công ty đóng tàu thủy tại Hà Nam thực hiện. Dịp này, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Nam, Huyện đoàn Thanh Liêm (Hà Nam) cũng trao tặng 80 áo phao, phao cứu hộ cho học sinh đi qua đò.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.