CDC Quảng Nam: Không mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á, 3 máy xét nghiệm được cho mượn

0 Thanh Niên Online

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam khẳng định đơn vị không mua sinh phẩm, kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Trưa nay 20.12, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam), cho biết trong năm 2021 đơn vị không mua sinh phẩm, kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á).

CDC Quảng Nam: Không mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á, 3 máy xét nghiệm được cho mượn - ảnh 1

Máy xét nghiệm trước đây tỉnh Quảng Nam mượn của Công ty Việt Á

MẠNH CƯỜNG

Theo ông Kiệm, thời điểm bùng dịch hồi tháng 7.2020, Công ty Việt Á cho Quảng Nam mượn 3 máy xét nghiệm đặt tại CDC Quảng Nam. Số máy này công ty hỗ trợ, không có mua bán. Đầu tháng 2.2021, Quảng Nam đã hoàn trả 3 hệ thống máy này cho Công ty Việt Á.

“Đơn vị chủ yếu dùng kit test xét nghiệm Covid-19 của các nhà tài trợ và Bộ Y tế cấp về cho tỉnh. Công ty Việt Á cho mình mượn máy nhưng kêu gọi tài trợ (sinh phẩm xét nghiệm - PV) để dùng chứ không mua”, ông Kiệm nói.

Bản tin Covid-19 ngày 20.12: Cả nước 14.977 ca | “Nóng” sau vụ bê bối mua sắm, thổi giá kit test

Như Thanh Niên đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, C03 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng với đó, C03 cũng khởi tố, thực hiện các biện pháp tư pháp đối với nhiều người khác là thuộc cấp của ông Việt, gồm Vũ Đình Hiệp (Phó tổng giám đốc), Hồ Thị Thanh Thảo (thủ quỹ), Phan Tôn Noel Thảo (trợ lý tài chính)...

Trước đó, từ ngày 10.12, C03 đã tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương (Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập, ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan.

Kết quả điều tra và đấu tranh với các đối tượng xác định: Công ty Việt Á do ông Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4.2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit test Covid-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phẫn nộ với hành vi đòi nợ kiểu 'khủng bố'

Phẫn nộ với hành vi đòi nợ kiểu 'khủng bố'

Vấn nạn đòi nợ kiểu 'khủng bố' gần đây tái xuất hiện với mật độ dày đặc trên khắp cả nước, làm bất an nhiều người và gây bất ổn xã hội. Bạn đọc Thanh Niên cho rằng đã có hành lang pháp lý chế tài hành vi đe dọa hoặc xúc phạm người khác, cơ quan chức năng cần quyết liệt xử lý.