CEO Terra thừa nhận thất bại, đề xuất 'giải pháp hồi sinh'

Hiển Đạt
Hiển Đạt
16/05/2022 10:54 GMT+7

Trên mạng xã hội Twitter, Do Kwon, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Terra, thừa nhận sự thất bại của mô hình stablecoin thuật toán, đồng thời đề xuất phương án để tái thiết dự án này.

Lời xin lỗi sau thảm họa Terra

“Những ngày qua, tôi đã gọi điện đến các thành viên cộng đồng Terra - (bao gồm) những người xây dựng, thành viên cộng đồng, nhân viên, bạn bè và gia đình của những nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề vì UST. Tôi rất đau lòng khi phát minh của tôi lại tạo ra thảm họa đến tất cả các bạn”, Do Kwon mở lời.

Sau thảm họa Terra, CEO Do Kwon xin lỗi, đề xuất con đường tái thiết dự án

chụp màn hình holdcryptonite

Cũng trong cùng chuỗi hội thoại trên Twitter, CEO Terraforms Labs thừa nhận việc xây dựng UST thành một stablecoin thuật toán, ổn định đã gặp phải thất bại, tuy nhiên ông vẫn nhấn mạnh stablecoin phi tập trung có tầm quan trọng lớn cho hệ sinh thái DeFi, đồng thời bác bỏ toàn bộ các cáo buộc, thuyết âm mưu bán tháo UST, LUNA, BTC từ Luna Foundation Guard để trục lợi.

Đề xuất hồi sinh dự án

Song hành với lời xin lỗi và bác bỏ những tin đồn, Do Kwon đề cập đến một kế hoạch hồi sinh dự án Terra bằng kỹ thuật "hard fork" - quay trở lại thời điểm bắt đầu de-peg UST và giới hạn lại số lượng LUNA. Kế hoạch này được cống hiến bởi một người có nickname "FatMan" trên diễn đàn thảo luận Agora của Terra.

Trong đó, lượng tiền điện tử mới sau khi nâng cấp sẽ được phân bổ lại cho các nhà đầu tư theo tỷ lệ, hạn mức tối đa nhất định (tùy thuộc vào lượng UST, LUNA họ nắm giữ) và ưu tiên cho các nhà đầu tư nhỏ trước.

Cần lưu ý rằng kế hoạch của Do Kwon hiện vẫn là một lời kiến nghị, cần phải được thông qua bởi ban quản trị và vẫn chưa rõ thời gian áp dụng nếu nó được thông qua.

Thảm họa tiền số tồi tệ nhất lịch sử

Quay trở lại cuối giờ chiều 11.5, đăng tải trên mạng xã hội Twitter, CEO Do Kwon đã lên tiếng trấn an cộng đồng nhà đầu tư Terra trong bối cảnh giá trị đồng tiền này bất ngờ giảm đáng kể. Tuy nhiên, giải pháp de-peg UST về 0,5 USD và "thí" LUNA (đúc hàng loạt coin) để cứu UST đã bất thành, khi LUNA liên tục cắm đầu giảm gần về 0 vẫn chỉ giúp UST "thoi thóp" thêm một thời gian ngắn.


Tại sao đồng LUNA mất gần hết giá trị?

Thảm họa Terra, được nhận định là tồi tệ hơn cả Bitconnect trong năm 2018, bắt đầu từ ngày 11.5 và diễn biến quá nhanh, khiến nhiều người đầu tư bị thiệt hại nặng nề, thậm chí là dẫn đến suy nghĩ, hành động tiêu cực.

Trên diễn đàn Reddit, chủ đề r/terraluna vẫn đang nảy lửa trước nhiều báo cáo cho thấy nhà đầu tư tiền số đã phải tự sát do thua lỗ nặng sau thảm họa Terra. Cùng với đó, nhiều người dùng cho biết đã đâm đơn kiện Do Kwon và ban quản trị dự án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.