CEO Terra và CEO Ethereum ủng hộ đề xuất Terra bồi thường cho 'ví nhỏ'

0 Thanh Niên Online

Đề xuất hỗ trợ cho các nạn nhân của 'thảm họa Terra' được Vitalik Buterin, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Ethereum, và Changpeng Zhao (CZ), giám đốc điều hành Binance, nhiệt tình ủng hộ.

Đăng tải trên Twitter, một nhà đầu tư cá nhân với tên gọi @PersianCapital đã đề xuất cứu vớt Terra cùng các nhà đầu tư vừa và nhỏ. Cụ thể, phương án của Persian là ưu tiên cứu những 'ví nhỏ' (ám chỉ các nhà đầu tư nhỏ và vừa, chỉ nắm giữ khoảng vài nghìn UST trên Anchor Protocol) - chiếm khoảng 99,6% lượng ví nắm giữ UST hiện tại.

Đề xuất nhanh chóng nhận về nhiều sự quan tâm và ủng hộ, trong số đó có cả ông Vitalik Buterin, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Ethereum.

“Rất đồng tình với đề xuất này. Đây là cách để chia sẻ và tương trợ cho các holder (người nắm giữ) vừa và nhỏ - đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lời hứa khùng điên về 'lãi suất 20% theo tiền gửi USD' từ một 'kẻ nổi tiếng'...”, Vitalik viết trên Twitter.

CEO Terra và CEO Ethereum ủng hộ đề xuất Terra bồi thường cho 'ví nhỏ' - ảnh 1

"Cha đẻ" Ethereum ủng hộ phương án của PersianCapital

chụp màn hình

Trong thời điểm hiện tại, quỹ dự trữ của dự án Terra ước tính còn khoảng 1,5 tỉ USD. Mặt khác, dữ liệu từ Anchor Protocol cho thấy có khoảng 256.000 ví giữ UST trên nền tảng, với 1.000 ví lớn nhất chiếm 82% tổng cung UST. "Cá voi" nhỏ nhất trong số này nắm giữ gần 1 triệu UST, do đó phần lớn lượng tiền cứu trợ từ quỹ sẽ chảy gần hết vào các "cá voi" nếu theo phương án chia đều không đối xử (cứ mỗi UST sẽ được đổi thành 0,3 USD), trong khi đa phần người dùng hệ sinh thái Terra vẫn phải chịu thiệt thòi rất lớn. Chính vì vậy, phương án ưu tiên bồi thường cho các "ví nhỏ" của PersianCapital được cho là giải pháp hợp lý, củng cố lại lòng tin vào dự án và sẽ thu hẹp nhóm đối tượng cá voi cần giải quyết sau đó.

Bên cạnh Vitalik, một nhân vật có tầm ảnh hưởng không kém là Changpeng Zhao (thường được gọi là CZ), giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa Binance, cũng lên tiếng ủng hộ đề xuất của PersianCapital.

Cụ thể, Binance sẽ để cho Terra bồi thường cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trước. Thậm chí, CZ còn cho biết thêm là Binance sẵn sàng xóa nợ cho Terra trong trường hợp phía dự án không còn đủ tiền.

Trước đó vài ngày, CZ vẫn liên tục bày tỏ sự thất vọng với dự án Terra trên Twitter, thậm chí là thẳng thừng nhận định rằng phương án "giải cứu LUNA" bằng kỹ thuật "hard fork" do Do Kwon, CEO Terra, đề xuất là "một lối suy nghĩ viễn vông".

Sự bức xúc quá đỗi công khai với Terra của CZ nhận về rất nhiều sự quan tâm, bởi vì từ trước đến nay CEO Binance luôn giữ thái độ trung lập và âm thầm hỗ trợ các dự án từ phía sau chứ chưa bao giờ công khai chỉ trích "thẳng mặt" một dự án như vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường ví tiền điện tử dự báo tăng mạnh

Thị trường ví tiền điện tử dự báo tăng mạnh

Trước nhu cầu về tiền điện tử ngày càng tăng và khi nhiều người bắt đầu sử dụng tài sản số hơn trong những năm gần đây, thị trường toàn cầu cho ví tiền điện tử dự kiến cũng ​​sẽ được mở rộng.