CEO Tim Cook đổ lỗi Trung Quốc khiến doanh thu giảm

05/02/2023 08:39 GMT+7

Giám đốc điều hành Apple cũng cho rằng đồng USD mạnh và khó khăn kinh tế toàn cầu là yếu tố khiến doanh thu của công ty giảm lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019.

Theo South China Morning Post, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook vừa cho biết sự gián đoạn sản xuất trong tháng 11 và tháng 12.2022 đã góp phần làm giảm doanh thu hằng quý lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019. Sự gián đoạn này rõ ràng liên quan đến tình trạng bất ổn cuối năm ngoái tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trung Quốc, vì hạn chế phong tỏa trong việc đối phó với dịch Covid-19.

Tim Cook đổ lỗi biện pháp kiểm soát dịch của Trung Quốc khiến doanh thu giảm - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook

Reuters

"Thách thức của dịch Covid-19 ảnh hưởng đáng kể đến việc cung cấp iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, nó kéo dài đến gần hết tháng 12", ông Cook nói trong buổi báo cáo thu nhập, trích dẫn một thông báo vào tháng 11.2022, nói rằng công ty đã đưa ra cảnh báo về những hạn chế phong tỏa khiến nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Apple ở thành phố Trịnh Châu (Trung Quốc) phải hoạt động "với công suất giảm đáng kể".

Theo ông Cook, "trở ngại về ngoại hối" trong bối cảnh đồng USD mạnh và "môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức" cũng ảnh hưởng đến thu nhập. Một yếu tố khác là nhu cầu yếu ở Trung Quốc, nơi Apple đã chứng kiến doanh số bán hàng giảm 7% trong bối cảnh hạn chế của dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau khi những biện pháp kiểm soát dịch được nới lỏng, đã có "sự thay đổi rõ rệt về lưu lượng truy cập vào các cửa hàng của chúng tôi", ông Cook nói.

Apple hôm 2.2 báo cáo doanh thu 117 tỉ USD trong quý kết thúc vào tháng 12.2022, giảm 5% so với một năm trước đó. Lợi nhuận giảm 13,4% xuống còn 30 tỉ USD. Doanh số bán hàng ở khu vực Đại Trung Quốc (Greater China), bao gồm đại lục, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan, nhưng chủ yếu đến từ đại lục, đã giảm xuống còn 23,9 tỉ USD trong quý 4/2022.

Ngược lại, Apple đã "lập kỷ lục doanh thu hằng quý" tại Ấn Độ, với mức tăng trưởng "hai con số mạnh mẽ". Giám đốc điều hành Apple nhận xét Ấn Độ là thị trường "cực kỳ thú vị", và công ty đang "rất chú trọng" vào đó. Apple đã ra mắt một cửa hàng trực tuyến tại nước này trong năm 2020 và các cửa hàng truyền thống sẽ sớm có mặt.

Apple đang mở rộng năng lực sản xuất tại Ấn Độ, đặc biệt là tăng cường sản xuất iPhone. Foxconn Technology Group, nhà sản xuất iPhone chính của Apple, đã bơm 500 triệu USD vào công ty con ở Ấn Độ hồi tháng 12.2022. Ấn Độ dự kiến sẽ là nơi lắp ráp một nửa số iPhone trên thế giới vào năm 2027, gia tăng đáng kể so với mức 5% hiện tại, theo dự báo của DigiTimes Research có trụ sở ở Đài Loan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.