CEO Whydah: 'Game vẫn là xu hướng metaverse lớn nhất 2022'

19/04/2022 08:04 GMT+7

Năm 1992, nhà văn khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đã đặt ra thuật ngữ "metaverse" trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash . Trong cuốn tiểu thuyết, con người sử dụng các avatar có thể lập trình để tương tác với nhau trong một không gian ảo ba chiều, một phép ẩn dụ cho thế giới thực.

Stephenson coi metaverse là hiện thân tiếp theo của internet. Kể từ đó, khái niệm này đã được đưa vào các bộ phim như The MatrixReady Player One.

Ngày nay, sau khi Facebook công bố tên mới - Meta - cộng đồng đầu tư mạo hiểm bắt đầu quan tâm nhiều hơn về metaverse, các nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội lớn trong không gian ảo này.

Facebook đổi tên thành Meta, bày tỏ tham vọng xây dựng "vũ trụ ảo"

Metaverse vẫn đang là một chủ đề nóng bỏng với rất nhiều các nhà lập trình và phát hành sản phẩm công nghệ ở nhiều quy mô khác nhau. Ngoài Facebook, các hãng game lớn như Ubisoft cũng đang áp dụng vật phẩm NFT và cả Microsoft, Sony cũng đã và đang sát nhập nhiều hãng game lớn để triển khai những metaverse chất lượng. Dễ thấy rằng, game và metaverse có sự liên quan ít nhiều.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng toàn cầu kể trên, đặc biệt với sự tiên phong trong giải pháp blockchain và xây dựng nền tảng metaverse mở rộng tại Việt Nam của Công ty Whydah. Whydah phát triển dựa trên sự kết hợp với các game studio truyền thống, giúp chuyển đổi mô hình qua việc ứng dụng blockchain, đáp ứng những tiêu chuẩn công nghệ quốc tế. Whydah và các studio cộng tác trên nguyên tắc tôn trọng, bền vững, và chất lượng đặt lên hàng đầu.

Ông Trí Phạm, nhà sáng lập kiêm CEO của Công ty Whydah, cho biết: “Chúng tôi có niềm tin rằng game blockchain, hay GameFi, vẫn là một trong những ứng dụng chủ chốt để phát triển một Metaverse thực thụ dành cho mọi người. Do bản chất của việc game hóa ứng dụng sẽ gia tăng khả năng tương tác ở đời thực vào metaverse, và blockchain sẽ giúp minh bạch và tự động hóa những tương tác ấy".

Hiện tại và tương lai, Whydah vẫn đang tiếp tục cộng tác với những studio game với tiềm năng lớn tại Việt Nam để có thể phát triển thêm những tựa game chất lượng đem lại nhiều hoạt động có lợi nhuận cho người chơi. Đồng thời, Whydah cũng sẽ mở rộng thêm việc liên kết đa chuỗi với ứng dụng NFT có tên gọi Agoran, giúp người dùng có thêm lựa chọn và tiện lợi để trao đổi NFT.

NFT trong 2 năm gần đây đã phát triển trên cả về phương diện ý nghĩa lẫn ứng dụng, không chỉ là những bộ sưu tập tĩnh mà là những nhân vật hay vật phẩm có thể dùng để tương tác qua các game hay ứng dụng mạng xã hội 3D. Nhờ vào tính độc bản, không thể thay thế của NFT, người sở hữu có thể định danh chính bản thân mình trên metaverse thông qua các tài sản số ‘chính chủ’. Đó là lý do NFT ngày càng đa dạng hóa, trở thành xu hướng chủ đạo của ngành blockchain.

Ứng dụng Agoran là liên chuỗi NFT marketplace lần đầu đột phá vào thị trường GameFi

"Agoran được xây dựng với mục tiêu kết nối các chuỗi biệt lập với nhau để việc sử dụng và trao đổi NFT không còn bị giới hạn, mở ra thời kỳ liên kết đa chuỗi thật sự”, đại diện Whydah cho biết.

Một vài đánh giá cho rằng game trong Metaverse được kỳ vọng sẽ trở thành một phương tiện tiếp thị hiệu quả cho nhiều người. Điều này có nghĩa là game trong Metaverse sẽ xoay quanh một câu chuyện chắc chắn, các nhân vật và bối cảnh từ các bộ phim truyền hình, các phần và các bộ phim từ thế giới thực. Người dùng sẽ không chỉ xem nội dung trên, Amazon Prime hoặc các kênh truyền hình như HBO, mà còn xem chủ đề tương tự trong trò chơi Metaverse.

Rõ ràng, đây hoàn toàn là một cơ hội tiếp thị hoàn hảo cho những người khổng lồ trong lĩnh vực truyền thông để truyền bá nhận thức về một nội dung kiệt tác sắp ra mắt hoặc hiện có.

Thế nhưng, điều đáng lo ngại nhất vẫn nằm ở chất lượng phát triển của các dự án game, các nhà phát triển game cần triển khai minh bạch và tuân thủ luật định tại nước sở tại để đem lại niềm tin cho người chơi cũng như nhà đầu tư.

“Việt Nam thật sự có khả năng làm ra những tựa game có chất lượng tốt, lối chơi dễ tiếp cận nhiều đối tượng người chơi khác nhau, tuy nhiên điều cần thiết nhất vẫn là một định hướng cụ thể, nền tảng công nghệ tiên tiến và cả là nguồn lực để cạnh tranh trong lĩnh vực game truyền thống toàn cầu. Whydah cung cấp cho các studio game giải pháp về blockchain và cố vấn cho họ về việc xây dựng nền kinh tế, hệ sinh thái trong và ngoài game để làm mới thị trường blockchain nói riêng và game nói chung”, ông Trí Phạm nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.