Cha hiến thận cho con vì không muốn con phải chạy thận

12/04/2019 10:07 GMT+7

Sợi dây gắn kết tình thân giữa Stuart Blair (40 tuổi, ở Anh) và con trai bé bỏng Rory (4 tuổi) càng thêm bền chặt sau khi anh hiến quả thận cho con trai chỉ với mong muốn cậu bé không phải phụ thuộc vào việc chạy thận nữa.

Bé Rory được sinh ra với cân nặng 3,3 kg và đã phải phẫu thuật khi được 5 ngày tuổi vì van tim bị biến dạng.
Tuy nhiên, sau đó, cậu bé bị nhiễm trùng đường tiểu thường xuyên. Vì vậy cậu bé lại phải được phẫu thuật để giúp thận có thể đào thải được chất thải ra ngoài thay vì ứ đọng trong bàng quang, theo Daily Mail ngày 9.4.
Từ đó, sức khỏe cậu bé dường như khá ổn nhưng gần đến 4 tuổi, chức năng bé Rory bị suy giảm và bắt đầu phải chạy thận ba lần mỗi tuần.
Theo các bác sĩ, cậu bé chỉ có thể không còn phụ thuộc vào chạy thận cho đến khi bé kiếm được thận để ghép.
Nhiều tháng trước khi phẫu thuật ghép thận được thực hiện, các kết quả xét nghiệm cho thấy thận ba cậu bé thích hợp để hiến cho cậu bé. Nghe vậy, anh Blair không do dự vì không muốn lãng phí phút giây nào nữa, theo Daily Mail.
Ngoài ra, trước khi ca ghép thận được thực hiện, các bác sĩ đã nong bàng quang cho rộng ra và sau đó mới ghép thận vào.
Ca ghép thận kéo dài 6 giờ. Cậu bé được tiếp tục điều trị tại bệnh viện thêm ba tuần vì nhiễm khuẩn trong khi người cha cậu bé xuất viện sau bốn ngày.
Bây giờ, cậu bé đã có thể sống một cuộc sống bình thường vì cậu bé đã có thận của ba. Cậu bé thật may mắn.
Theo thống kê của ngành y tế Anh, có 6.097 người đang đợi phải ghép tạng, trong đó có 4.803 cần ghép thận. Mỗi năm có hàng trăm người chết trong khi chờ đợi, theo Daily Mail.
Nguồn hiến tạng vẫn còn sống có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong thiếu hụt tạng. Trong hai năm qua, có hơn 700 người sống hiến tặng tạng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.