Cha mẹ Việt dần ‘buông’ cho con tự quyết định hướng nghiệp

31/05/2019 10:00 GMT+7

Trao cho con quyền tự chủ trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai, cha mẹ cũng thắp lên khát khao được sống với đam mê tuổi trẻ của chính mình.

Làm cha mẹ, quan trọng nhất, là biết khi nào cần buông!

Nhớ lại thuở nào, chẳng phải nhờ cái buông tay của bạn, con mới biết bò, trườn, chạy nhảy. Nhờ cái buông tay thấp thỏm lo âu của bạn, con mới hòa mình đến trường cùng thầy cô, bạn bè. Nhờ những cái buông tay mà triệu triệu đứa trẻ mới trưởng thành. Đến ngưỡng cửa hướng nghiệp cũng là lúc bạn phải buông đôi tay ấy một lần nữa để con có thể tự tin cầm nắm những ống nghe, máy tính, những dao chảo, xoong nồi, những bút viết... mà tự thân lao động để trưởng thành.
Chúng ta sẽ vui hơn nếu con mình học trường danh tiếng, theo một nghề mà ta cho rằng “việc nhẹ, lương cao”. Nhưng hạnh phúc của bọn trẻ đôi khi không phải thế. Hạnh phúc đối với chúng có thể là tự tay được làm một nghề mà chúng yêu, đi đến những chân trời chúng muốn. Chẳng phải khi còn trẻ, chính chúng ta cũng khát khao vẫy vùng như vậy sao? Bạn đừng ngại khó nhọc đến với con mình. Bởi đứa trẻ ngày nào bạn hôn hít, cưng nựng nay đã mười tám, đôi mươi. Chúng cần phải trưởng thành theo cách mà chúng muốn.
Nhiều bạn trẻ chọn học nghề mà mình mơ ước
Nhiều bạn trẻ chọn học nghề mà mình mơ ước
Ai cũng có một tuổi trẻ khát khao
Ngày ấy, không ít cha mẹ đã từng chán nản khi học sai trường, từng giấu gia đình để lén thi vào một trường khác hoặc đi học nghề. Tuổi trẻ của cha mẹ có thể đã từng đơn độc trên hành trình lập nghiệp, chỉ khi thành công mới dám thổ lộ với gia đình, còn lỡ thất bại, hẳn là một sự dằn vặt trong cô đơn. Không ít những mâu thuẫn gia đình không được hàn gắn vì lý do này.
Hiểu được điều đó, cha mẹ ngày nay tôn trọng quyết định hướng nghiệp của con như trao lại “khát khao” được sống với ước mơ năm xưa của chính mình.

Là buông chứ không bỏ

Những bậc cha mẹ ngày nay đã dần buông tay con nhưng đôi mắt thì không ngừng dõi theo. Họ cho con cơ hội sống với mơ ước, nhưng không quên những góp ý chân thành. Khi con chọn nghề, cha mẹ cần phân tích cho con thấy những ưu nhược điểm, nhắc nhở con về sự tử tế và có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.
Thế hệ cha mẹ 7X-8X hiện nay càng thấu hiểu được vai trò của mình là góp ý chứ không phải cưỡng ép trong lựa chọn nghề nghiệp của con cái. Vì thế, họ trao cho con quyền được sống với đam mê. Trong hành trình hướng nghiệp, đứa con cần nhất sự tin tưởng và ủng hộ đó.
Tôn trọng quyết định lựa chọn nghề nghiệp của con chính là trao cho con sự tự do và trách nhiệm với cuộc sống
Tôn trọng quyết định lựa chọn nghề nghiệp của con chính là trao cho con sự tự do và trách nhiệm với cuộc sống
Người Việt có câu “Sinh con rồi mới sinh cha/ Sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông”. Trong quá trình nuôi dạy một đứa trẻ, bản thân cha mẹ cũng được dạy cách làm thế nào để làm bạn cùng con, trở thành phụ huynh tốt. Thế giới của con trẻ khi lớn lên sẽ có nhiều cơ hội, nhiều điều khác với thế giới của chúng ta. Làm cha mẹ, ta kỳ vọng nhiều ở con trẻ, nhưng đừng quên, ta chỉ cho sự sống, còn bản thân chúng, chúng cần phải tự làm nên cuộc đời!
Hướng Nghiệp Á Âu là đơn vị đào tạo nghề chuyên nghiệp, là nguồn cung ứng nhân sự chất lượng cho khối ngành Du lịch - Nhà hàng, Khách sạn, Ẩm thực. Trường đào tạo các ngành Bếp nóng (Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Nhật, Bếp Hoa, Bếp chay, Kinh doanh ẩm thực…), Làm bánh, Pha chế, Làm kem, Quản trị Nhà hàng - Khách sạn…
Tổng đài miễn phí tư vấn cước gọi: 18006148
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.