TNO

Chạch đồng om cà xanh

10/05/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Vào độ tháng 4 - 5, chạch đồng lên ngôi với nhiều món ăn cực kỳ hấp dẫn.

(iHay) Tìm mua một chú chạch đồng và một mớ cà xanh, thêm một ít lá lốt là có thể chiêu đãi cả nhà món chạch om cà rất tuyệt hảo.

>> Vô vàn món ngon từ cá chạch


Chạch làm sạch, cà xanh chẻ làm bốn sẵn sàng cho một bữa ăn rất hấp dẫn

Chẳng phải ai cũng phát hiện ra sự kết hợp hoàn hảo giữa chạch đồng và cà xanh khi ở độ tháng 4 - 5, là mùa chạch đang nở rộ.

Chạch sau khi mua về phải được làm sạch hết phần nhớt ở ngoài da. Với những gia đình còn nấu bếp củi, gio bếp là “kẻ thù” của chạch bởi chỉ cần xúc một ít tro bếp rồi cho chạch vào, sau đó dùng lá bầu, lá mướp vuốt dọc thân chạch là hết sạch phần nhớt. Chạch được làm sạch ruột và cắt thành khúc dài khoảng 3-4 cm.

Với những quà cà xanh, chỉ cần chẻ làm bốn, sau đó ngâm vào nước muối loãng cho tới khi nấu thì vớt ra rổ để ráo. Lấy vài củ nghệ rửa sạch và giã nhỏ, chắt lấy nước.

Ở vùng quê miền Trung chúng tôi, mỗi khi nấu những món cá đồng đều không thể thiếu hai thứ; hành tăm (còn gọi là củ nén) và nghệ. Và tất nhiên, món chạch om cà không thể ngoại lệ.


Bát chạch om cà vừa bắt mắt lại rất ngon miệng

Trước tiên, hành tăm được phi dầu lên thơm phức sau đó đổ chạch vào đảo đều tay. Khi nhìn thấy phần thịt chạch đã bắt đầu chín sơ thì đổ phần cà xanh vào đảo cùng trong vòng khoảng 5 phút.

Lúc này, nhanh tay cho vào nồi chạch và cà 3 muỗng canh nước nghệ tươi và vặn nhỏ lửa. Việc cho nước nghệ cũng phải rất chú ý bởi nếu nhiều quá sẽ khiến nồi chạch bị nồng mùi nghệ. Trước khi để lửa liu riu trong khoảng 5-7 phút, cho đầy đủ các gia vị gồm bột canh, bột ngọt, một ít nước mắm vào nồi. Khi cảm thấy nước nghệ tươi đã ngấm vào từng miếng chạch thì cho thêm một ít nước, chờ đun sôi.

Chuẩn bị đưa nồi chạch xuống bếp, thái lá lốt và cho vào nồi. Thêm một chút sa tế để có vị cay. Nhìn nồi chạch om có màu vàng cam bắt bắt, hít hà hương thơm của nghệ, của lá lốt, của cà… như tự giục mình phải nhanh tay hơn để cả nhà cùng thưởng thức.

Cứ vào độ này, cứ mỗi tuần, cả nhà tôi lại được thưởng thức món chạch với nhiều kiểu biến tấu khác nhau. Mỗi cách chế biến, trình bày món chạch đều mang những hương vị rất riêng của miền sông nước.

Tuệ Minh

>> Ly kỳ chạch mọc râu
>> Trổ tài cua xào cà ri
>> Ngẩn ngơ nhớ vị bún chả cá Đà Nẵng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.