Chai vang Việt bị… nhầm quốc tịch trên bàn tiệc

20/09/2016 14:00 GMT+7

Cuộc thử rượu “mù” tại nhà hàng Pháp đã gắn mác rượu ngoại cho chai vang Việt Chateau Dalat. Dòng rượu này cũng được chọn trong các sự kiện ngoại giao lớn.

Cuộc thử rượu mù của nhà hàng Pháp lâu năm
Ông Trần Anh Tuấn, quản lý của nhà hàng Pháp Au Delice thận trọng đặt 4 chai vang lên bàn trải khăn trắng. Khoảng 50 khách hàng thân thiết nhà hàng gần như im lặng chờ đợi điều tiếp theo. Ông Tuấn bắt đầu nói về cả 4 chai rượu với 4 quốc tịch khác nhau: Việt Nam, Pháp, Úc và Chile. Rồi trò chơi dành cho những khách hàng của nhà hàng Pháp 20 tuổi ở Hà Nội này bắt đầu.
“Nhân viên của chúng tôi đưa 4 chai rượu xuống gầm bàn, dùng khăn bọc toàn bộ nhãn mác lại. Rồi chúng tôi đánh số và rót rượu mời khách thử. Dân rượu gọi là một cuộc thử mù. Khách mời tiệc thử rượu đó đều là đối tác thực phẩm và công ty du lịch. Những người đã quá quen với vang sẽ đoán đâu là rượu Pháp, Úc, Chile và Việt Nam”, ông Tuấn nhớ lại.
“Tôi vẫn nhớ chai Chateau Dalat mang số 3”, ông Tuấn nói tiếp. “Nhưng kết quả vô cùng đáng nói. Mọi người đều đoán đó là Úc hoặc Chile. Vì hương của nó thơm đậm. Lý do họ đưa ra khi đoán đều tập trung. Họ nói vị của nó êm mượt và như thể có sự mạnh mẽ trong đó. Và khi biết đó là một chai vang nội, khách hàng của tôi đều quá ngạc nhiên. Không ai nghĩ một chai vang Việt lại có thể có hương vị đầy đặn như vậy.”
Vang của những bàn tiệc lớn
Ông Tuấn cũng chia sẻ, chất lượng vang của Chateau Dalat làm ông hài lòng chen lẫn bất ngờ. Màu rượu tốt. Mùi hoa quả chín tốt. Cân bằng hương vị và chất lượng rượu rất ổn. Hình thức chai đẹp. Sự thành công của tiệc rượu càng làm ông tin tưởng hơn điều đó. Hoặc nói như ông Trịnh Minh Tú, quản lý nhà hàng Heritage Café et bistro, TP.HCM: “Thực sự thì Chateau Dalat đã làm thay đổi khái niệm về vang nội”.

Nhưng Chateau Dalat không chỉ dừng ở những tiệc rượu trong các nhà hàng như vậy. Nó còn tham dự cả những tiệc rượu mang ý nghĩa ngoại giao nhiều thử thách hơn. Ở đó, người tham dự không chỉ yêu cầu vị ngon, mà còn có cả yêu cầu về vị thế và bản sắc ẩm thực.
“Năm 2006, Văn phòng Chính phủ đã chọn sản phẩm Vang Đà Lạt của Ladofoods làm đồ uống chính thức để thết đãi các quan chức nước ngoài tới Việt Nam dự Hội nghị APEC 14. Đó thực sự là niềm tự hào, động lực để chúng tôi đầu tư nghiên cứu ra dòng Chateau Dalat đẳng cấp sánh tầm thế giới như hiện nay”, ông Nguyễn Hữu Thụy, Giám đốc Ladofoods nói. Và sau APEC 14, vang Việt lại ghi điểm lần nữa khi Chateau Dalat được chọn làm thức uống trong Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài năm 2015, rồi đến hội thảo Phát triển Du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long 2016 vừa qua.
Hiện tại, Ladora Winery - nhà làm vang chuyên nghiệp thuộc Ladofoods đang phát triển tiếp dòng Chateau Dalat này. Dòng vang ngày càng hoàn thiện hơn với công nghệ ủ rượu của Pháp và vùng nho nguyên liệu chất lượng cao tại Ninh Thuận (sử dụng nho giống nhập khẩu hoàn toàn từ Italia). “Đấy là hai yếu tố then chốt để cho ra đời những chai vang Chateau Dalat hảo hạng”, ông Thụy cho biết thêm.

Tiến sỹ Milan Hluchy, Chủ tịch hiệp hội vang Oganic Đông Âu với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề cho biết: “Trong hàng nghìn loại vang mà tôi đã thử trong suốt cuộc đời mình, Chateau Dalat có thể tự tin sánh cùng những chai vang ngon nhất, cả về hương và vị. Nhận xét đó của tôi không hề mang tính chủ quan bởi thực tế, Chateau Dalat đã vượt qua nhiều đối thủ lớn để đứng ở ngôi vị hàng đầu tại nhiều cuộc thử rượu mù trên thế giới.”
Giám đốc Ladofoods chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ việc nhầm quốc tịch rượu chứng tỏ Chateau Dalat ngang ngửa với vang của nhiều cường quốc vang rồi. Nhưng chúng tôi còn theo đuổi mục tiêu lớn hơn: Ghi vang Việt trên bản đồ vang thế giới!”
Tên Chateau Dalat lấy cảm hứng từ 2 yếu tố gắn kết với vang. Chateau nghĩa là lâu đài, nơi có những nhà làm vang ngon ở Pháp, cũng là những người đầu tiên mang vang đến Việt Nam. Kiến trúc lâu đài cũng được người Pháp mang tới Đà Lạt qua xây dựng nhiều biệt thự, trường học. Khí hậu Đà Lạt cũng hợp với việc sản xuất vang.
Chateau Dalat được chia ra làm 3 dòng chính.
Dòng Chateau Dalat Special. Tùy theo loại nho Cabernet sauvignon, Merlot hoặc Chardonnay mà vang sẽ có hương vị khác nhau.
Dòng Chateau Dalat Reservecó 4 loại làm từ nho Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc và Shiraz. Người sành điệu sẽ chỉ chọn Shiraz cho món bò nướng của mình, vị bò nướng và vị Shiraz bổ trợ lẫn nhau để đẩy hương vị tuyệt vời.
Chateau Dalat - Signature, khác với dòng Special và Reserve. Nho của dòng Signature được chọn từ vụ mùa có thời tiết ban ngày và ban tối chênh nhau hơn 10oC, trong giai đoạn sung sức nhất của cây nho, cho ra trái nho có độ đường cao và đượm mùi thơm nhất.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.