Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục cho trẻ bị ảnh hưởng Covid-19 đến 18 tuổi

01/03/2022 17:00 GMT+7

Trong 2 ngày từ 26-27.2 vừa qua tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM và VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp tổ chức, khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Báo động di chứng hậu Covid-19 đối với trẻ mồ côi

Hoạt động ý nghĩa nêu trên nằm trong khuôn khổ chương trình “Yêu thương nâng bước - Care to Rise” nhằm hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ mồ côi hậu Covid-19 và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại TP.HCM, với sự tham gia của 44 bác sĩ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM, 100 tình nguyện viên đã khám và phát thuốc cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trao hoa và chứng nhận cho các nhà tài trợ trong chương trình

Theo đại diện chương trình, kể từ tháng 11.2021, VCF và Thành đoàn TP.HCM đã triển khai chương trình Yêu thương nâng bước để tiếp cận, bảo vệ, khuyến khích và cung cấp kế hoạch chăm sóc dài hạn cho các trẻ mồ côi thông qua thực hiện khảo sát đánh giá từng trường hợp, khắc phục các khó khăn ngắn hạn và trung hạn, và phát triển kế hoạch hỗ trợ dài hạn hướng đến một tương lai khỏe mạnh và thành công đến khi các em trưởng thành. Qua các khảo sát thuộc giai đoạn 1 của chương trình này đã cho thấy những vấn đề hết sức đáng báo động với trẻ mồ côi hậu Covid-19. “Từ khi được triển khai, chương trình đã hoàn thành 1.924 cuộc khảo sát cá nhân và số liệu chỉ ra rằng 66% trẻ mồ côi từ 12 tuổi trở xuống với 78% trẻ gặp các rối loạn lo âu, 6% trong số đó có biểu hiện nặng. Sức khỏe thị lực là vấn đề rất nghiêm trọng với 75% số trẻ hiện đang mắc tật cận thị; 72% trong số đó cần được đeo kính để điều chỉnh và cải thiện thị lực. Có tới 45% trẻ em thuộc nhóm suy dinh dưỡng đòi hỏi cung cấp bổ sung thực phẩm ngay lập tức cùng với đào tạo thay đổi hành vi của người chăm sóc trong thời gian tới”, đại diện chương trình Yêu thương nâng bước nhấn mạnh.

Ông Rad Kivette - Tổng giám đốc tổ chức VinaCapital Foundation phát biểu tại sự kiện

Chăm sóc trẻ dài hạn về y tế, giáo dục và đồng hành đến tuổi trưởng thành

Sau khi giai đoạn 1 đã kết thúc, một trong những hoạt động chính trong giai đoạn 2 của chương trình là hoạt động khám sức khỏe toàn diện miễn phí. “Tất cả trẻ em sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát. Sau đó, những em có vấn đề sức khỏe phức tạp hơn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra kỹ càng hơn để có những chỉ định phù hợp. Giai đoạn 3 sẽ tiếp tục với kế hoạch phát triển trong tương lai cho tới lúc trưởng thành phù hợp cho từng trẻ”, đại diện chương trình Yêu thương nâng bước chia sẻ.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe tổng quát cho trẻ

Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi dành cho các em nhỏ. “Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM, các bác sĩ và nhân viên y tế đã tình nguyện tham gia thực hiện buổi khám sàng lọc cũng như toàn thể cán bộ y tế trên cả nước đã cống hiến sức mình vì một Việt Nam khỏe mạnh và kiên cường. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ, các tình nguyện viên đến từ Đại học Quốc gia TP.HCM, những người nổi tiếng, cán bộ đoàn, hội cơ sở và rất nhiều các tổ chức và cá nhân khác đã giúp Yêu thương nâng bước trở thành hiện thực”, đại diện Ban tổ chức chương trình Yêu thương nâng bước cảm kích.

"Chương trình Yêu thương nâng bước đã đi được chặng đường 4 tháng. Quãng thời gian tuy chưa dài nhưng những công việc đã thực hiện, đặc biệt là việc khảo sát tại nhà gần 2.000 trẻ cho thấy sự nỗ lực rất lớn, rất khẩn trương của các đơn vị tham gia. Từ những kết quả khảo sát ở giai đoạn 1 và những thông tin ghi nhận được thông qua hoạt động khám sàng lọc, Thành đoàn, VCF sẽ có thông số khá tổng quan để từ đó tiếp tục có kế hoạch hỗ trợ trong giai đoạn tiếp theo cho trẻ em mồ côi do Covid-19, đồng thời có những báo cáo, đề xuất với lãnh đạo Thành phố, các ngành chức năng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng do Covid-19. Chặng đường của Yêu thương nâng bước phía trước còn rất dài và chắc hẳn sẽ có nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi sự kiên trì của các đơn vị thực hiện, sự chung tay, hợp tác từ cộng đồng để hướng đến mục tiêu cao nhất là tạo môi trường, điều kiện phát triển cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như bao trẻ em bình thường khác”, bà Trần Thu Hà - Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố, chia sẻ.

Các em nhỏ tham gia hoạt động vui chơi tại sự kiện

Phấn khởi trước những thành quả bước đầu chương trình đạt được, ông Rad Kivette, Tổng giám đốc VinaCapital Foundation khẳng định: “Chương trình Yêu thương nâng bước là một cách tiếp cận khoa học đối với những sang chấn và mất mát lâu dài do đại dịch gây ra ở Việt Nam. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi trẻ em đều nhận được sự quan tâm phù hợp về tâm lý xã hội, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và các hỗ trợ giáo dục cần thiết cho đến khi các em 18 tuổi. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được thêm nhiều sự hợp tác và đóng góp từ cộng đồng để có thể chăm sóc và cung cấp các hỗ trợ thiết yếu cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn này để các em lớn lên khỏe mạnh và thành công. Chúng tôi quyết tâm không để bất cứ em nhỏ nào bị bỏ lại phía sau”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.