Chấm thi giữa mùa dịch, một trải nghiệm đặc biệt

0 Thanh Niên Online

Công việc chấm thi tốt nghiệp THPT hằng năm luôn để lại nhiều cảm xúc cho giáo viên. Song năm nay đặc biệt hơn vì giám khảo tại TP.HCM đi chấm thi giữa lúc dịch Covid-19 lan tràn.

Giáo viên chấm thi tại tỉnh Yên Bái  /// Quỳnh Trang
Giáo viên chấm thi tại tỉnh Yên Bái
Quỳnh Trang

Cảm xúc đầu tiên của giáo viên khi nhận được sự điều động chấm thi tốt nghiệp THPT là ai nấy đều nơm nớp lo lắng, hồi hộp. Không biết sự an toàn trong khâu tổ chức chấm thi như thế nào trong khi toàn thành phố liên tục áp dụng các chỉ thị giãn cách, phong tỏa.

Đi đến hội đồng chấm thi những ngày này đối với giáo viên là một chặng đường với nhiều cảm xúc đặc biệt, khác lạ thường ngày: Đường sá vắng hoe, các dãy nhà đóng cửa im ỉm, chằng chịt các dây giăng và rào phong tỏa bủa vây khắp nơi. Thi thoảng vẫn gặp các chốt kiểm tra người ra đường có “lý do chính đáng” theo Chỉ thị 16, và dĩ nhiên giáo viên chấm thi được ưu tiên hàng đầu!

Chấm thi giữa mùa dịch, một trải nghiệm đặc biệt  - ảnh 1

Giáo viên tại TP.HCM kết thúc một buổi chấm thi

Trần Nhân Trung

“Vừa chấm thi, vừa chống dịch”, nên công việc chấm thi thường niên vốn đã căng thẳng năm nay lại càng vất vả, căng thẳng hơn. Giáo viên phải đeo khẩu trang trong quá trình chấm, rửa tay sát khuẩn liên tục, phải đeo kính chắn bọt nước khi tiếp xúc gần… giữa cái nóng hầm hập của mùa hè trong phòng chấm. Trên dưới 10 ngày chấm thi, giám khải buộc phải xét nghiệm Covid-19 đến 3, 4 lần, nếu âm tính nếu mới được tiếp tục nhiệm vụ.

Để đảm bảo giãn cách, phòng chấm của các tổ chấm bố trí rất ít giám khảo, dưới 10 giáo viên. Vì có “F”, vì nhà bị phong tỏa, nên nhiều giám khảo phải dừng chấm giữa chừng. Mặc dù hội đồng chấm có điều động thêm giáo viên dự phòng nhưng cũng không bù lấp đủ số lượng nghỉ. Vậy nên có phòng chấm chỉ còn 3, 4 giám khảo. Thật là một không khí khác lạ với mọi năm. Thời gian chấm thi năm nay kéo dài ra so với thường niên cũng vì thế.

Rồi sẽ qua những ngày chấm thi “đặc biệt”, giáo viên lại về nhà tiếp tục thực hiện chỉ thị phòng dịch chung của thành phố. Tuy nhiên theo nhiều giám khảo, họ sẽ tự cách ly với gia đình mình thêm một thời gian tại nhà sau khi chấm thi. 

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm