Chấm thi THPT quốc gia: Điểm môn ngữ văn tại TP.HCM tập trung từ 6-8

01/07/2019 18:02 GMT+7

Tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình môn ngữ văn cao hơn năm trước là thông tin được giám khảo tại TP.HCM cho biết vào chiều nay, sau 2 ngày chấm thi THPT quốc gia.

Các giáo viên chấm thi tại TP.HCM cho biết năm nay việc chấm thi diễn ra rất nghiêm ngặt, nhiều cải tiến hơn các năm trước.

Giám khảo phải đeo thẻ từ cổng, nếu quên thẻ không được vào. Không được  mang bất cứ vật dụng gì vào phòng chấm. Điện thoại di động cũng phải để ngoài phòng chấm như thí sinh dự thi quốc gia. Đã có giám khảo mang bút khác màu đỏ cũng bị yêu cầu mang ra ngoài. Giám khảo làm việc theo đúng giờ quy định, không được đi trễ về sớm. Tùy tiện bỏ chấm thi sẽ bị kỷ luật, nghỉ vì lý do gì phải có đơn.
Đặc biệt, để giữ bí mật tuyệt đối cho bài thi của thí sinh ở các phòng thi, nhằm tránh tiêu cực, hội đồng chấm thi ở đây đã làm thao tác hoán đổi bài thi. Thay vì trước đây, các bài thi được giữ nguyên cố định theo số thứ tự (số báo danh) từng phòng và đưa về phòng chấm cho giám khảo, thì nay bộ phận làm phách sẽ hoán đổi bài giữa các phòng và đánh lại số thứ tự mới. Khi nhận bài chấm, giáo khảo phải cắt túi bài còn niêm phong, kiểm tra và ký xác nhận vào biên bản nhận bài.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều ngày 1.7, một giáo viên chấm thi cho biết tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình môn ngữ văn cao hơn năm trước. Theo giáo viên này, ở phần đọc hiểu, hầu như thí sinh đều đạt điểm tối đa là 3 điểm. Riêng câu hỏi nghị luận xã hội, với cách hỏi hàn lâm, đề tài không mới, thí sinh hầu như đều dạt từ 1,5 điểm cho đến tối đa là 2 điểm.
Vì vậy, một số giáo viên thông tin, phổ điểm ngữ văn của khoảng 71.000 thí sinh tập trung ở mức từ 6- 7- 8 điểm. Còn lại tỷ lệ thí sinh đạt điểm dưới trung bình và điểm giỏi khá ít.
   
Ngày 1.7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã đi kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Long An và Bến Tre. 
Năm nay, Long An có 52.481 bài thi, trong đó bài thi nhiều nhất là ngữ văn (13.188), toán (13.294) và ít nhất là tiếng Trung (2), tiếng Nhật (4). Ban Chấm thi tại Long An gồm Sở GD-ĐT và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thực hiện với 138 cán bộ chấm thi.
Ban chỉ đạo thi của tỉnh cũng bố trí lực lượng trực đêm tại điểm thi để đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực chấm thi, phòng chứa bài thi. Tất cả các khâu bàn giao bài thi, lưu trữ bài thi sau mỗi ngày chấm đều được niêm phong và có công an, thanh tra giám sát và có biên bản đầy đủ.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị Hội đồng thi THPT Quốc gia tại Long An phải quán triệt rõ tất cả khâu đều quan trọng nên phải thực hiện chắc chắn, kỹ để tránh những sai sót dù là nhỏ nhất. Ngoài ra, các thành viên trong đoàn công tác cũng lưu ý Ban Chấm thi không được để lọt thông tin điểm của thí sinh trước khi chính thức công bố điểm thi.
Năm nay tỉnh Bến Tre có 11.278 thí sinh dự thi. Bà La Thị Thúy,  Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre, cho biết, tỉnh huy động 120 cán bộ, chia thành 4 tổ, 8 phòng chấm và 2 phòng chấm kiểm tra để chấm thi tự luận.
Cả 2 tỉnh cũng bắt đầu chấm thi vào chiều 1.7. Dự kiến ngày 13.7, tỉnh sẽ tổ chức tổng kết công tác chấm thi và gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT. 
Đăng Nguyên
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.