Nam sinh thủ khoa kép kỳ thi tốt nghiệp THPT: 'Việc học không hề nhàn'

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
21/07/2023 12:13 GMT+7

Ngoài giờ học, Trần Minh Trí cắt cỏ cho dê ăn, vào mùa thì hái sơ ri phụ giúp ba mẹ. Nhà làm nông vất vả nhưng Trí đã xuất sắc khi đạt thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Tiền Giang, thủ khoa khối B tỉnh và tốp 4 khối B toàn quốc.

Niềm vui của nam sinh "con nhà nông"

Trần Minh Trí, học sinh lớp 12.1 Trường THPT Trương Định, TX.Gò Công, tỉnh Tiền Giang vừa mang lại niềm vui lớn cho ba mẹ và thầy cô, khi đạt thủ khoa kép kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Tiền Giang với số điểm 54,95 điểm (văn 9, toán 9,6, ngoại ngữ 8,6, vật lý 7,75, hoá 10 và sinh 10). Trong đó, khối B của Trí cũng cao nhất tỉnh với số điểm 29,6 đồng thời nằm trong tốp 4 thí sinh có điểm khối B cao nhất nước.

Sau giờ học lại chăn dê, nam sinh đạt thủ khoa kép kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Trần Minh Trí mang lại niềm tự hào cho ba mẹ khi đạt thủ khoa kép của tỉnh

NVCC

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, Trí bày tỏ: "Môn em yêu thích nhất là toán. Khi học, em luôn nghiên cứu sâu về bản chất toán cũng như mở rộng tư duy, học chắc lý thuyết để ứng dụng vào thực tế. Khi giải được những bài toán thực tế, em thấy môn toán vô cùng thú vị".

Theo Trí, đối với học sinh, việc học không hề nhàn vì có rất nhiều kiến thức bài vở cũng như kỹ năng mềm ngoài xã hội cần trau dồi. Vì thế, để đạt được điểm thi cao như trên, Trí cho rằng mình kết hợp giữa sự chăm chỉ với phương pháp học tập phù hợp, trong đó sự chăm chỉ vẫn rất quan trọng.

Cụ thể, sáng Trí sẽ học ở trường, chiều tự học tại nhà và cứ sau 1-2 giờ, nam sinh sẽ nghỉ giải lao một chút. Buổi tối, Trí thống kê lại những việc mình đã thực hiện trong ngày và lên kế hoạch cho hôm sau.

Sau giờ học lại chăn dê, nam sinh đạt thủ khoa kép kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Minh Trí tại Trường THPT Trương Định

NVCC

"Em ít khi học tới 1, 2 giờ sáng kể cả thời điểm ôn thi nước rút. Em luôn cố gắng sắp xếp ngủ trước 23 giờ để đảm bảo sức khỏe. Trước khi kỳ thi diễn ra 2-3 tháng, em dành thời gian cho việc luyện đề, mỗi ngày làm 1 đề của 1 môn với học thêm lý thuyết để không làm sai những câu dễ trong đề thi", Trí chia sẻ.

Sau giờ học, khi vào mùa sơ ri, Trí phụ ba mẹ hái trái, và hàng ngày cắt cỏ cho bò, dê ăn cũng như quét dọn chuồng trại. Với Trí, phụ giúp cha mẹ là niềm vui và thời gian ở gần với ruộng đồng, cỏ cây khiến cho đầu óc nhẹ nhàng thư giãn sau những giờ học căng thẳng. "Hiện nhà em nuôi 7 con bò và 15 -20 con dê, ngoài ra còn làm gần 6 công ruộng", Trí kể.

Dù nhà làm nông nhưng Trí luôn được ba mẹ động viên, định hướng việc học là quan trọng. Cùng với sự ham học và nỗ lực của bản thân, suốt 12 năm, Trí đều là học sinh giỏi. Nam sinh này đạt giải 3 tin học cấp huyện, giải khuyến khích tin học tỉnh năm học lớp 7, đến lớp 8 đạt giải nhì sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh, và lớp 12 đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh. Điểm trung bình năm học lớp 12 của Trí là 9,8. Dù môn tiếng Anh không phải sở trường nhưng Trí đã đạt IELTS 6.5.

Mong trở thành bác sĩ

Với số điểm khối B cao như vậy, Trí đăng ký xét tuyển vào ngành y khoa, răng hàm mặt và dược của Trường ĐH Y dược TP.HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng Trường ĐH Y dược Cần Thơ.

"Em chọn ngành y vì muốn chính tay em có thể chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ của mình lúc về già cũng như các thành viên khác trong gia đình. Bên cạnh đó, em muốn giúp đỡ mọi người xung quanh hơn, đặc biệt là những người già và trẻ em", Trí lý giải.

Vì ngành y liên quan đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người, nên theo Trí, người học và làm nghề này rất cần sự cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo, sự hy sinh và tâm huyết. "Dù nghề em chọn thật sự rất khó khăn nhưng em rất hạnh phúc vì có cơ hội tiếp cận với ngành học cao quý này", Trí bày tỏ.

Sau gần 10 năm, Trí là học sinh của trường đạt thủ khoa tỉnh

Thầy Nguyễn Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định, TX.Gò Công, Tiền Giang, nhận xét: "Em Trần Minh Trí là học sinh rất chăm học, và có khả năng tự học rất tốt. Ba mẹ làm nông, nhà lại xa trường (hơn 10km) nhưng em luôn nỗ lực trong học tập. Năm lớp 12, Trí giành giải nhất môn toán kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Với thầy cô, em luôn lễ phép và chịu khó học hỏi. Với bạn bè, Trí luôn hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần. Thủ khoa các tổ hợp môn thi thì năm nào trường cũng có học sinh đạt được, nhưng thủ khoa của cả kỳ thi tốt nghiệp tỉnh thì khoảng 10 năm nay trường mới có lại".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.