Chân dung cô gái trẻ nhiều sáng kiến

22/08/2016 11:38 GMT+7

Đỗ Thị Thanh Ngọc, 32 tuổi, công tác tại Bảo hiểm xã hội Quảng Ngãi) có nhiều sáng kiến áp dụng thực tế tại đơn vị, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ của công dân, doanh nghiệp.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp ĐH chuyên ngành kế toán, Ngọc xin vào làm việc tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quảng Ngãi. Dù lĩnh vực công tác hoàn toàn mới mẻ nhưng với đức tính cần mẫn trong công việc, chịu khó tìm tòi học hỏi, say mê với nghề nên chỉ sau 2 tháng thử việc, Ngọc chính thức được đơn vị tuyển dụng.
Ngọc chia sẻ: “Đã là viên chức trẻ thì phải gương mẫu trong mọi hoạt động của cơ quan, gặp bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải tìm cách vượt qua”. Chị đề ra phương châm làm việc của mình là “thanh niên đến trước về sau”, có mặt tại cơ quan trước giờ làm việc, chỉ ra về khi đã hoàn thành công việc trong ngày một cách hiệu quả.
Chính từ áp lực giao tiếp với công dân, tính khí mỗi người mỗi khác nên Ngọc luôn thầm nhủ với lòng phải luôn bình tĩnh, cư xử sao cho khéo, giải thích cặn kẽ để người dân hiểu. “Nhiều công dân khi đến nộp hồ sơ cấp sổ BHXH công tác trước năm 1995 nhưng lại mất hồ sơ gốc nên chưa được giải quyết thì họ bực dọc, thậm chí có người còn nói nặng lời, nhưng sau khi nghe tôi giải thích họ cười xòa”, Ngọc kể và tâm sự rằng một cán bộ giỏi phải là người có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, nhân cách trong sáng, lối sống mẫu mực, giản dị...
Không chỉ là viên chức trẻ với nhiều sáng kiến, Ngọc còn là Phó bí thư Đoàn cơ sở BHXH Quảng Ngãi năng nổ. Chị cùng ban chấp hành đề ra phong trào “3 trách nhiệm” nhằm xây dựng hình ảnh viên chức trẻ năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, tận tụy, thân thiện.
Ngọc tự mày mò, nghiên cứu thiết kế quản lý văn bản quy phạm pháp luật về BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên máy tính. “Trước kia, khi cần văn bản nào đó để giải thích với công dân, tôi phải lục toát mồ hôi mới tìm được nhưng bây giờ hệ thống lưu trữ văn bản được vi tính hóa, rất dễ tìm kiếm, chỉ cần nhấp chuột là xong”, Ngọc thổ lộ.
Được lãnh đạo cơ quan tạo điều kiện, sự hỗ trợ của đồng nghiệp, sự động viên, chia sẻ gánh vác thời gian làm việc nhà của chồng là những động lực để Ngọc hoàn thành một số sáng kiến khác như: thiết kế phần mềm quản lý lưu trữ hồ sơ thu BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT trong hệ thống BHXH tỉnh Quảng Ngãi; phần mềm quản lý hồ sơ hưởng BHXH 3.0 có chỉnh sửa, bổ sung so với phiên bản chính thức để phù hợp với tình hình tại Quảng Ngãi.
Ngọc cho biết, những sáng kiến này cho phép người dùng phân loại hồ sơ theo từng lĩnh vực, từng loại hồ sơ khác nhau, được sắp xếp theo từng tháng/năm, đánh số hồ sơ lưu trữ cụ thể. Vì vậy, có thể dễ dàng tìm kiếm một bộ hồ sơ nào đó theo tháng/năm hoặc theo đơn vị, tên người lao động, giúp việc quản lý hồ sơ một cách hiệu quả, chặt chẽ, linh hoạt trong việc cập nhật và tìm kiếm thông tin, tiết kiệm thời gian, chi phí in tài liệu…
Chưa thỏa mãn với những gì đã làm được, Ngọc cùng các đồng nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu khoa học với đề tài: Thực trạng cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Quảng Ngãi và một số giải pháp. “Thông qua đề tài này, tôi cùng các đồng nghiệp mong muốn tìm ra những giải pháp tối ưu trong việc đơn giản hóa các thủ tục, loại bỏ những biểu mẫu không cần thiết, cải cách quy trình làm việc tạo chuyển biến về thái độ phục vụ người dân”, Ngọc bày tỏ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.