Chân dung nghi phạm al-Qaeda gốc Việt bị Mỹ dẫn độ

04/03/2015 12:55 GMT+7

(TNO) Minh Quang Pham (32 tuổi) sinh ra ở Việt Nam nhưng là một công dân Anh. Pham bị cáo buộc tham gia tổ chức khủng bố al-Qaeda với vai trò hỗ trợ thông tin liên lạc.

(TNO) Minh Quang Pham (32 tuổi) sinh ra ở Việt Nam nhưng là một công dân Anh. Pham bị cáo buộc tham gia tổ chức khủng bố al-Qaeda với vai trò hỗ trợ thông tin liên lạc.

Nhiều người bị al-Qaeda dụ dỗ tham gia tổ chức này - Ảnh: Reuters
Ngày 4.3, Reuters cho biết một nghi phạm gốc Việt tên Minh Quang Pham đã bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ. Thẩm phán Liên bang Manhattan Preet Bharara cho biết Pham bị cáo buộc hỗ trợ các hoạt động của mạng lưới al-Qaeda tại Yemen.
Bị tước quyền công dân Anh
Trong bài viết ngày 4.7.2012, tờ Telegraph (Anh) cho biết Minh Quang Pham sinh ra ở Việt Nam nhưng sinh sống ở Anh từ khoảng năm 2005 và đã có quốc tịch Anh. Pham mở một công ty máy tính tại khu vực New Cross ở London. 
Theo đó, Pham bị bắt tại sân bay quốc tế Heathrow trong chuyến trở về từ Bahrain vào ngày 27.7.2012. Pham bị tước quyền công dân Anh sau thông báo trục xuất vì lý do an ninh quốc gia nước này, nhưng sau đó Pham bị bắt lại do yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ.
Theo Telegraph, Pham đã nói dối vợ đang mang thai rằng mình đi du lịch ở Ireland. Tuy nhiên, trên thực tế Pham đã đến Yemen vào năm 2010. Tại đây, Pham đã tuyên thệ trung thành với tổ chức khủng bố al-Qaeda hoạt động trên bán đảo Ả Rập (AQAP), và trải qua 6 tháng “huấn luyện”.
Hoạt động tại al-Qeada thế nào?
Năm 2013, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Pham cùng 2 công dân Mỹ, bí danh “American CC-1” và “American CC-2” phối hợp sản xuất tuyên truyền trực tuyến cho nhánh AQAP của al-Qaeda, theo Daily Telegraph.
"Trong vòng nửa năm ở Yemen, Pham được cho là đã thề phát động thánh chiến, hỗ trợ vật chất cho các thành viên cấp cao của tổ chức AQAP và gần như luôn mang súng Kalashnikov", Reuters dẫn lời Thẩm phán Liên bang Manhattan (Mỹ) Preet Bharara hôm 4.3.
Minh Quang Pham - Ảnh chụp màn hình BBC
Tại tổ chức AQAP, Pham lấy tên “Amin” và giữ vai trò tuyên truyền các hoạt động khủng bố. Một trong những đóng góp của Pham cho AQAP chính là việc cho ra mắt tạp chí Inspire. Ấn bản đầu tiên của nó có tựa đề: Làm thế nào để chế tạo một quả bom trong gian bếp của mẹ bạn.
Là một chuyên gia máy tính và biết đồ họa, Pham không trực tiếp nhúng tay vào các hoạt động bạo lực nhưng bị liệt vào thành phần tuyên truyền, lôi kéo cá nhân và tổ chức tham gia khủng bố. Trợ lý giám đốc FBI Andrew G. McCabe gọi Pham là một “thành phần khủng bố nguy hiểm”.
Người Mỹ nói rằng Pham và các cộng sự đã cung cấp “nhân lực, tài sản, dịch vụ, cơ sở vật chất, trang thiết bị thông tin liên lạc, chuyên gia tư vấn và hỗ trợ các loại vũ khí” cho các hoạt động khủng bố, theo Telegraph.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.