Chấn thương quá nặng, Quốc Nghiệp được bác sĩ khuyên giải nghệ

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
08/07/2018 10:55 GMT+7

Tối 7.7 trong chương trình Giao lưu, tôn vinh nghệ thuật Xiếc TP.HCM do UBND TP.HCM và Sở VH- TT tổ chức, hai “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ- Quốc Nghiệp đã chia sẻ về nghề và những thông tin sau chấn thương tại Anh quốc…

Cùng tham gia buổi giao lưu, biểu diễn nghệ thuật với Quốc Cơ – Quốc Nghiệp  (diễn ra tại Nhà hát TP.HCM) còn có NSƯT Phi Vũ và NSƯT Bích Liên cùng các diễn viên trẻ của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam (TP.HCM). Rất tiếc do vẫn còn  phải dưỡng thương nên hai anh em Cơ và Nghiệp đành ngồi phía dưới làm khán giả xem đồng nghiệp biểu diễn. 
Hai anh em được giao lưu với khán giả bằng những chia sẻ rất thật về nghề
Ở VN, tên tuổi của NSƯT Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp đã trở nên quá nổi tiếng, nhất là sau cuộc thi Tìm kiếm tài năng Anh quốc năm 2018. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được con đường đến với nghệ thuật xiếc  của hai anh em lại hết sức tình cờ và đầy khổ nhọc.
Từ nhỏ Cơ và Nghiệp rất thích thú với những trò vận động. Một lần được xem một chương trình xiếc trên ti vi thì cả hai  cảm thấy hết sức thích thú. Thế là Quốc Cơ – Quốc Nghiệp tìm đến với bộ môn Xiếc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam với hai người thầy đầu tiên là Quý Toại và Duy Hà.
Quốc Nghiệp cho biết: “Mặc dù chưa bao giờ gọi chú Hà là thầy nhưng nhưng chú mãi mãi là người thầy đầu tiên đã truyền ngọn lửa đam mê xiếc cho hai anh em, tạo ra sức mạnh cho đôi tay để Cơ và Nghiệp thành danh. Tôi nhớ mãi những ngày nghỉ ngơi chủ nhật, chú vẫn dành tất cả thời gian hướng dẫn hai anh em, công ơn này chúng tôi xin ghi nhớ và suốt cả cuộc đời không bao giờ quên. Nếu không có chú thì sẽ không có Quốc Cơ – Quốc Nghiệp bây giờ…”.
Một số tiết mục xiếc của đồng nghiệp Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tối 7.7
Quốc Cơ kể thêm: “Nghề xiếc vất vả lắm, thậm chí sự sống luôn bị đe dọa mỗi ngày trong khi tập luyện và biểu diễn. Gian nan vậy nhưng không phải lúc nào cũng được tôn trọng. Chúng tôi vào nghề năm 1999, khi ấy diễn viên xiếc được đứng chung sân khấu với  diễn viên các loại hình nghệ thuật khác nhưng Cơ và Nghiệp chỉ là diễn viên lót cho họ. Nhiều đêm chờ mỏi mòn mới tới lượt mình nhưng khi có yêu cầu chúng tôi lại phải nhường cho người nổi tiếng này diễn trước, rồi nhường tiếp người nữa… đến khi kết thúc chương trình đành nhận tiền cát sê rồi về mà có được  làm xiếc đâu. Buồn lắm. Vì vậy mà quyết tâm tập luyện, biểu diễn để xiếc không bị coi thường nữa, và mong có ngày đưa xiếc VN lên đỉnh cao…”.
Tặng hoa tri ân người thầy đầu tiên Duy Hà
Các nghệ sĩ xiếc TP.HCM trong đêm tôn vinh 
NSƯT Quốc Cơ tập cho con trai diễn xiếc
Trước đây khi biểu diễn tại Đài Loan, Quốc Nghiệp đã từng bị tai nạn gây chấn thương ở cánh tay. Tiếp tới năm 2017, anh lại bị tổn thương ở vùng cổ. Tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Anh quốc vừa qua, trong khi hai anh em tập luyện chồng đầu giữ thăng bằng có bịt mắt thì Quốc Nghiệp bị ngã dẫn đến chấn thương nặng. Quốc Cơ đã phải thốt lên trên trang  facebook cá nhân: “Thật là đau đớn khi biết em mình bị ngã mà không thể làm gì được, mọi thứ diễn ra quá nhanh. Còn vài tiếng nữa thôi là đến đêm chung kết, chỉ biết là nỗ lực hết mình và mong đợi thêm một chút may mắn. Cố gắng lên Nghiệp ơi!".
Khi MC Phước Lập hỏi thăm về chấn thương ở Anh trước đêm diễn chung kết bây giờ ra sao, Quốc Nghiệp bật mí: “Hiện nay tôi vẫn đang còn điều trị nên không biết sẽ như thế nào nhưng với tình trạng này, bác sĩ đã nhiều lần khuyên tôi nên kết thúc sự nghiệp ở đây để không ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng. Tuy nhiên với tinh thần và lòng đam yêu với nghề nghiệp, tôi sẽ cố gắng vượt qua tất cả để tiếp tục lao động nghệ thuật. Có lẽ khoảng hơn 1 tháng nữa, tôi và anh trai mới có thể tập luyện trở lại. Tình yêu xiếc đã thấm vào trong máu rồi, làm sao giải nghệ ?…”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.