Chàng kỹ sư ô tô thành tỉ phú cam Canh, bưởi Diễn

22/10/2017 11:13 GMT+7

Hoàng Hữu Quốc, tỉ phú 36 tuổi (thôn Hoàng Các, xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) tốt nghiệp Đại học bách khoa, chủ một tiệm phụ tùng ô tô phát đạt tại Hà Nội nhưng anh quyết định về quê trồng cam, nuôi cá…

Sau khi ra trường, Quốc mở một tiệm phụ tùng ô tô trên phố Lò Đúc, việc kinh doanh buôn bán ngày càng có lãi. Tuy nhiên, năm 2012, một biến cố lớn xảy ra, bố anh qua đời, trang trại tên Bống Vàng trồng cam Canh, cam Vinh, bưởi Diễn và nuôi cá nước ngọt rộng 6,5 ha, gầy dựng từ năm 2003 không ai kế nghiệp. Quốc quyết định trở về.
Ngày Quốc bắt đầu công việc mới, công nhân từng làm cho nông trại của bố đã nghỉ hết. Kiến thức nông nghiệp trong đầu chỉ hơn con số 0 một chút, anh tự đi học hỏi của những người làm nông trong vùng. Nhưng, người tốt bụng sẵn lòng chỉ cho anh, người hẹp hòi thì từ chối khéo, Quốc đành mày mò, vừa hỏi, vừa tự học. Anh mất một năm để trở thành một “người nông dân thứ thiệt”.

tin liên quan

Xuất ngoại học... làm nông
Sau 3 tháng “tu nghiệp” tại Hàn Quốc, 27 nông dân H.Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) đã mang về nhiều kiến thức cũng như những trải nghiệm hiếm có trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.
“Tôi nghĩ rằng mình có một ít gen di truyền về nghề nông. Nhờ kiến thức trong sách và internet, tôi hiểu Hưng Yên quê mình có đặc trưng thổ nhưỡng, khí hậu để cây cam, cây bưởi phát triển tốt nhất. Loại quả có múi ở đây, mẫu mã sẽ không đẹp mã bằng các vùng núi như Hòa Bình, nhưng vị sẽ ngọt đậm đà, thơm”, Quốc chia sẻ.
Cam và bưởi trang trại nhà anh đã có nhiều mùa phục vụ thị trường tết Nguyên đán thành công. Từ 6,5 ha đất vườn bố để lại, Quốc đã mở rộng thành 9 ha.
Anh cho hay, năm 2016, sản lượng giảm hơn so với năm 2015 một chút do ảnh hưởng của bão. Song, toàn bộ số cam Canh, cam Vinh vẫn được khoảng 90 tấn. Riêng bưởi Diễn phục vụ Tết nguyên đán 2017 được khoảng 2 vạn quả, bán đến 23 tháng Chạp đã hết sạch.
Chàng tỉ phú và danh hài - nghệ sĩ Chí Trung tại vườn cam Ảnh nhân vật cung cấp
Xen canh trên diện tích trồng cây, anh Quốc nuôi các loại cá trắm, trôi, chép, rô phi, thu hoạch rải rác từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch. Sắp tới, anh sẽ nuôi thêm cá trắm đen để bán vào các dịp cuối năm. Lợi nhuận của trang trại Bống Vàng trung bình các năm qua, trừ đi các chi phí còn trên 2 tỉ đồng/năm.
Quốc có 2 kênh phân phối hàng hóa chủ yếu: bán lẻ, bán buôn. Những thương lái vào tận vườn nhà anh để thu mua cam, cá. Ngoài ra, những đơn hàng thân quen mua một lúc từ 0,5 - 1 tạ cam, anh sẽ cho chuyển xe đến tận nơi. Quốc cho biết, nhiều siêu thị đã tới vườn cam đặt vấn đề mua sản phẩm nhà anh, tuy nhiên các thủ tục khá phức tạp khiến anh đang băn khoăn.
Kỹ sư ô tô trở thành tỉ phú cam Canh, với Quốc là một hành trình gian nan Cẩm Giang
Khát vọng làm nông nghiệp công nghệ cao
Hưng Yên không thiếu những trang trại trồng cam Canh, bưởi Diễn, nhiều công nhân làm trong trang trại của anh đã học lỏm rồi về tự thuê đất, trồng cam, thậm chí nói dối khách hàng là cam Bống Vàng. Tuy nhiên, Quốc quan điểm: “Thời buổi này làm nông nghiệp phải am hiểu khoa học công nghệ, thị trường, giá cả, nếu chỉ trồng ồ ạt thì làm được 1, 2 năm chứ không thể bền vững”.
Chính vì điều này, anh Quốc không ngừng cập nhật các kiến thức về công nghệ cao trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi. Dù không đơn giản nhưng anh đang nỗ lực để xây dựng trái cây của trang trại mình theo tiêu chuẩn Global Gap (cao cấp hơn Viet Gap).

Nói về trang trại của anh Quốc, ông Trần Văn Đang, Phó chủ tịch UBND xã Tiên Tiến tự hào: "Xã chúng tôi có hơn 100 trang trại lớn nhỏ, trang trại Bống Vàng của Hoàng Hữu Quốc lớn nhất xã Tiên Tiến, có thể còn lớn nhất trong huyện Phù Cừ. Trang trại của anh mỗi ngày đón rất nhiều lượt khách tới tham quan cũng như học hỏi kinh nghiệm sản xuất".
"Xã chúng tôi chuyển đổi mô hình cây trồng từ năm 2014 và đến nay bước đầu cho thành quả. Cách làm của anh Hoàng Hữu Quốc đã thúc đẩy phong trào làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao trong bà con nông dân Tiên Tiến nói chung và giới trẻ ở xã nói riêng", ông Trần Văn Đang nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.