Chàng trai 9X dấn thân vào hoạt động tình nguyện

25/10/2021 11:06 GMT+7

Không ngại khó và luôn nhiệt tình với hoạt động tình nguyện, anh Nguyễn Khắc Cường (26 tuổi, ngụ TP.Vị Thanh, Hậu Giang) đã góp phần lan tỏa những câu chuyện đẹp trong cuộc sống.

Anh Cường rất nhiệt tình, lăn xả khi tham các hoạt động tình nguyện.

THANH DUY

Số lần hiến máu nhiều hơn số tuổi

Tuổi 26 nhưng anh Cường đã có 35 lần hiến máu tình nguyện. Chia sẻ về hành trình hiến máu cứu người, anh Cường cho biết khi học lớp 12, nhà văn hoá khu vực 4, P.1, TP.Vị Thanh, Hậu Giang tổ chức buổi hiến máu tình nguyện, kêu gọi tất cả mọi người cùng tham gia. Lúc đầu, anh dự định tham gia một lần cho biết. Nhưng sau lần hiến máu ấy, anh Cường thấy sức khoẻ tốt hơn, lại quen được nhiều bạn bè có cùng sở thích hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là nghĩ đến những giọt máu của mình có thể cứu sống được ai đó, anh cảm thấy ý nghĩa và muốn gắn bó lâu dài.

Anh Cường 26 tuổi nhưng đã 35 lần hiến máu tình nguyện

THANH DUY

Từ đó đến nay, khi đủ điều kiện là anh Cường tham gia hiến máu tình nguyện. Không chỉ đều đặn có mặt khi địa phương vận động, anh còn chủ động đến các bệnh viện hiến máu để giúp đỡ những trường hợp nguy cấp.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất, anh Cường kể có lần cha một chị đồng nghiệp mổ tim gấp và cần nhiều đơn vị máu mới có thể tiến hành cuộc phẫu thuật. Chị đã nỗ lực bằng nhiều cách nhưng vẫn còn thiếu 1 đơn vị máu O. Khi biết được tin đó, anh Cường đã tận tình giúp đỡ.

“Khi đó tôi mới tham gia hoạt động tình nguyện về, quần áo lấm lem và cũng thấm mệt. Nhưng nghe tình cảnh cấp bách của cha chị ấy là tôi bắt xe lên TP.HCM để hiến máu tại bệnh viện luôn. Đủ điều kiện nên cuộc phẫu thuật cấp tốc diễn ra sau đó. May mắn là cụ ông qua cơn nguy kịch. Giờ thì sức khoẻ cụ đã tốt hơn rất nhiều, tôi rất vui”, anh Cường chia sẻ.

Không chỉ trực tiếp hiến máu, anh Cường còn tích cực vận động người dân địa phương cùng tham gia. Ngoài việc dùng mạng xã hội để lan toả hoạt động, anh còn tích cực đi vận động từng nhà, tuyên truyền cho từng người dân hiểu đúng ý nghĩa và lợi ích của việc hiến máu tình nguyện. Qua đó, anh đã kết nối được nhiều người cùng đồng hành. Đến nay, anh Cường đã thành lập được một nhóm hiến máu tình nguyện với 25 thành viên chủ chốt, ai cũng muốn gắn bó lâu dài với hoạt động này.

Giúp đỡ thanh niên lập thân, lập nghiệp

Điều ấn tượng từ anh Cường còn là khả năng tập hợp lực lượng đoàn viên, thanh niên. Anh đã kết nối được nhiều trái tim tình nguyện, như: học sinh THCS, THPT; đoàn viên thanh niên Công giáo, Phật giáo và thậm chí có người dân địa phương đã U40, U50. Được nhiều người ủng hộ và đồng hành, anh Cường đã huy được những nhóm tình nguyện ở địa phương thực hiện những phần việc ý nghĩa, chẳng hạn: tu sửa nhà xuống cấp cho người già neo đơn có công với cách mạng, bóc xóa quảng cáo sai quy định khắp TP.Vị Thanh; xây dựng tuyến đường mỹ quan phân loại rác thải...

Bên cạnh đó, chàng trai quê Hậu Giang còn quan tâm đến những đoàn viên, thanh niên khó khăn, rồi tìm cách giúp đỡ họ lập thân, lập nghiệp. Điển hình như việc anh nỗ lực vận động những tấm lòng hảo tâm xây nhà mới cho một đoàn viên nghèo; hỗ trợ kinh phí cho mô hình xe bán trái cây lưu động. Từ 'chiếc cần câu' nghĩa tình này, đoàn viên được giúp đỡ giờ đã có cuộc sống ổn định hơn.

Anh Nguyễn Khắc Cường hiện là Phó bí thư chi bộ KV4, P.1, TP.Vị Thanh, Hậu Giang. Với những đóng góp thiết thực trong các hoạt động tình nguyện, anh là 1 trong 65 tấm gương được T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tuyên dương danh hiệu Thanh niên sống đẹp năm 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.