Lối đi ngay dưới chân mình:

Chàng trai 9X sở hữu vườn hoa hồng ngoại độc đáo

0 Thanh Niên

Dù mới 22 tuổi nhưng Tầng Hắm Phu (ngụ H.Trảng Bom, Đồng Nai) đã và đang sở hữu khu vườn hoa hồng ngoại với hơn 60 loại hoa khác nhau.

Tầng Hắm Phu bên vườn hoa hồng ngoại
Tầng Hắm Phu bên vườn hoa hồng ngoại

Tốt nghiệp cấp 3, Phu quyết định không đi học đại học mà ở nhà phụ giúp gia đình, đồng thời theo đuổi niềm đam mê trồng hoa. Phu xin cha mẹ chăm nom mảnh vườn 5.000 m2 đất tại xã Hưng Thịnh, H.Trảng Bom (để ấp ủ ước mơ khởi nghiệp. “Cách đây 4-5 năm về trước, mình không phải trồng hoa hồng như bây giờ mà lúc đó chủ yếu là trồng hoa lan. Đầu tiên mình trồng những loại lan dễ chăm sóc như: vũ nữ, dendro, hồ điệp, ngọc điểm... rồi dần dần làm quen với các loại lan rừng. Sau 2 năm gắn bó với nghề trồng lan, mình được người bạn cho một số cây hồng ngoại trồng thử. Sau khi chăm bón và thấy thích thú nên mình dành nhiều thời gian tìm tòi trên mạng về cách trồng và chăm sóc loài hoa này”, Phu nhớ lại thời kỳ đầu gầy dựng vườn hoa hồng của mình.

Sau một thời gian chăm sóc, chàng trai 9X nhận thấy loài hoa này không đến nỗi khó trồng, lại thích hợp với khí hậu xứ nóng và thổ nhưỡng để cho ra những loài hoa đẹp, lạ mắt. “Mình quyết định cải tạo mảnh đất để trồng hoa hồng. Lúc đầu trồng tốn tiền lắm, suốt ngày phải chạy đi mua giống về gieo, bỏ công sức để chăm sóc… mà chưa thu được kết quả gì nên cha mẹ cũng rầy la hoài”, Phu chia sẻ.

Thời gian đầu trồng hoa, do cây chưa kịp thích nghi với khí hậu nên bông nhỏ, ít cánh, màu nhạt và hay bị bệnh. Tuy nhiên, với niềm đam mê cộng với kinh nghiệm gắn bó với nghề làm vườn từ nhỏ, những kỹ thuật chăm sóc và diệt trừ sâu bệnh cho hoa không phải là trở ngại lớn nhất đối với Phu. Điều khó khăn của chàng trai này là khí hậu thất thường của miền Nam, những ngày mưa gió, sập giàn làm đổ cây, hoa gãy cành, lúc đó Phu lại phải dọn dẹp và thay chậu mới cũng như chăm sóc cây giống lại từ đầu.

Chàng trai 9X sở hữu vườn hoa hồng ngoại độc đáo - ảnh 1
Hoa Masora trong vườn

Hiện tại, vườn hồng ngoại của Phu có khoảng 4.000 gốc hồng với hơn 60 loại hoa khác nhau. Phần lờn là những loài hoa dễ thương với các tên gọi như: mon coeur, pasde deux, vuvuzela, monalisa, jubilee, red eden, claire austin, rainy blue, golden… Mỗi ngày, chàng trai sinh năm 1996 dành phần lớn thời gian tìm tòi giống hoa mới để lai ghép vào thân cây tầm xuân, sau khoảng 6 tháng nuôi dưỡng nở hoa mới bắt đầu bán ra thị trường, đem lại thu nhập hơn 10 triệu đồng mỗi tháng.

Những cây hồng trong vườn của chàng trai 9X có đủ loại với mức giá giao động từ 100.000 - 300.000 đồng/cây, một số cây có giá trị cao nhất lên đến 10 triệu đồng.

Từ chỗ mượn mảnh đất ban đầu của cha mẹ để trồng, Phu cho biết sắp tới sẽ gầy dựng vườn hoa hồng ngoại trên mảnh đất 2.000 m2 của riêng mình. Phu chỉ tay về mảnh đất bên kia đường với ánh mắt hy vọng. “Thời gian qua mình không bán cây nhiều mà chủ yếu là nhân giống. Tất cả là bước đệm để chuẩn bị cho những kế hoạch tương lai. Sắp tới mình sẽ đẩy mạnh việc chuyên trồng hồng theo từng luống, biến nó thành khu vườn chuyên trồng hoa hồng ngoại độc đáo tại Trảng Bom”, Phu chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy giáo trẻ cùng chiếc xe Cub đi phượt khắp nơi

Thầy giáo trẻ cùng chiếc xe Cub đi phượt khắp nơi

Với niềm đam mê xê dịch và muốn được lái chiếc xe Cub thân yêu của mình đi qua những cung đường Việt Nam, mới đây, một thầy giáo trẻ tại TP.HCM đã có chuyến đi phượt thú vị cùng chiếc xe chỉ thường dùng để đi trong nội thành.