Chàng trai bị chấn thương thận độ V được điều trị, bảo tồn thận thành công

0 Thanh Niên Online

Nam bệnh nhân (27 tuổi, ngụ TP.HCM) bị té xe. Sau té, bệnh nhân không thấy đau nhức nhưng khoảng 15-30 phút sau thì cảm thấy đau hông lưng, mức độ tăng dần. Khi nhập viện, bệnh nhân được phát hiện chấn thương thận độ V.

Ngày 18.8, BS.CKII Nguyễn Vĩnh Bình, Trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu, Hệ thống BVĐK Xuyên Á, TP.HCM, cho biết tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân đau hông lưng trái dữ dội, kèm theo tiểu máu. Qua thăm khám, bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch huyết áp trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám chuyên khoa Ngoại tiết niệu và làm các xét nghiệm cần thiết đồng thời chụp CT Scan bụng để đánh giá mức độ tổn thương.

Chàng trai bị chấn thương thận độ V được điều trị, bảo tồn thận thành công - ảnh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

bscc

Kết hợp thăm khám và hội chẩn nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương thận độ V, chấn thương lách độ II. Bệnh nhân đáp ứng tốt với hồi sức, sinh hiệu ổn định. Sau khi hội chẩn và cân nhắc các nguy cơ, ban lãnh đạo khoa Ngoại tiết niệu quyết định điều trị bảo tồn thận vì nếu phẫu thuật khả năng mất thận rất cao.

Bệnh nhân nhập khoa Ngoại tiết niệu trong tình trạng tỉnh, mạch nhanh, huyết áp thấp. Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực, đồng thời theo dõi sát sinh hiệu, tri giác, số lượng và màu sắc nước tiểu kết hợp nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, không tự ý di chuyển... Ngày thứ 2 sinh hiệu, bệnh nhân gần như bình thường, nước tiểu còn ra ít máu. Đến ngày thứ 3 và các ngày sau đó, bệnh nhân luôn trong tình trạng ổn định, không có diễn tiến bất thường.

Bệnh nhân xuất viện sau 14 ngày điều trị, với tình sức khỏe và thể trạng tốt, trong sự vui mừng của cả bác sĩ và gia đình. Đây là một trong số ít trường hợp chấn thương thận độ V bảo tồn được thận và không phải cắt bỏ thận.

BS.CKII Nguyễn Vĩnh Bình khuyến cáo người dân trong quá trình lao động, đi lại trên đường, hoặc sinh hoạt thường ngày, nếu có bất kỳ va chạm mạnh vào vùng hông lưng hoặc vùng bụng thì không nên chủ quan. Khi về nhà có xuất hiện các triệu chứng như tiểu ra máu, đau hông lưng, thấy khối phồng bất thường ở vùng hông lưng, cần đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám điều trị để tránh các di chứng nặng nề ngoài ý muốn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Rau bẩn' thường chứa thành phần gì, lỡ ăn thì sao?

'Rau bẩn' thường chứa thành phần gì, lỡ ăn thì sao?

'Rau bẩn' thường chứa lượng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất tồn dư, hàm lượng nitrat, clo hữu cơ và kim loại nặng vượt mức cho phép lâu dài gây tích tụ độc tại gan thận, nhiễm độc mạn tính, thậm chí ung thư.