Bán bánh mì thu hút triệu lượt xem
Đó là câu chuyện của anh Trần Văn Toàn (27 tuổi, TP.Đà Nẵng). Anh Toàn sinh ra tại TP.Huế và đến TP.Đà Nẵng từ năm 15 tuổi. Cách đây 4 tháng anh nghỉ việc công nhân. Anh chia sẻ: “Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên thu nhập của mình không ổn định. Vì thế mình muốn tìm gì đó để buôn bán, kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình”.
Anh chọn bán bánh mì chả Huế vì cho rằng vốn ít, tỉ lệ rủi ro không cao. Lúc vừa mở bán, anh cũng gặp nhiều khó khăn về nguyên liệu, đối tượng khách hàng, địa điểm... Sau đó, anh tập quay clip đăng lên mạng xã hội về chuyện khởi nghiệp của bản thân. Clip ghi lại cảnh một chàng trai ngồi bán bánh mì bên đường với những dòng chia sẻ về chuyện khởi nghiệp thu hút hơn triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận ủng hộ.
Kênh TikTok của anh Toàn liên tục được lên xu hướng, có video hơn 7 triệu lượt xem. Anh nói: “Chỉ biết nói là nhờ vào may mắn nên mình mới nhận được sự yêu thích của cộng đồng mạng”. Số lượng khách bắt đầu tăng vì nhiều khách mua bánh mì để ủng hộ anh Toàn.
Chị Bình Nghi (24 tuổi) là một người theo dõi anh Toàn trên TikTok chia sẻ: “Clip của bạn Toàn đơn giản, không chỉnh sửa cầu kỳ, bắt mắt như các TikToker khác. Nhưng chính cái cách mà bạn chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp rất chân thật, bình dị từ hình ảnh đến câu từ, khiến mình muốn theo dõi để ủng hộ, động viên bạn”.
Vô tình trở thành người kết nối yêu thương
“May mắn mình được một chị trên TikTok yêu mến và đặt 100 ổ bánh mì để phát miễn phí cho những ai có hoàn cảnh khó khăn. Do ở xa nên chị đó nhờ mình đi phát hộ luôn. Mình đồng ý nhận và có xin quay video lại để đăng lên mạng xã hội. Sau đó thì bất ngờ được càng nhiều anh chị yêu mến đặt bánh mì rồi gửi mình đi phát miễn phí”, anh Toàn cho biết.
Hiện tại hầu như mỗi ngày đều có nhà hảo tâm đặt từ vài chục đến vài trăm suất ăn và nhờ anh Toàn mang đi phát hộ. “Mình không lấy thêm tiền xăng, xe gì cả. Mình được mọi người ủng hộ công việc kinh doanh, nên mình cũng góp thêm chút sức để giúp đỡ mọi người làm công việc thiện nguyện”, anh Toàn khẳng định. Mỗi phần có giá từ 15.000 - 20.000 đồng.
Các địa điểm anh thường phát giúp các nhà hảo tâm là bệnh viện, trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần... tại Đà Nẵng. Người đặt đa số ở xa hoặc không có thời gian đi làm thiện nguyện trực tiếp. Khi đăng video lên mạng, anh đều ghi rõ số lượng đồ ăn và tên của người đặt.
Anh Toàn nói: “Nhìn các cô chú, em nhỏ đón nhận món ăn khiến mình rất ấm lòng. Vì vậy mình cũng cố gắng nấu đa dạng món ăn hơn để mọi người được ăn nhiều món mới lạ. Các anh chị muốn yêu cầu nấu món gì, phát ở đâu, chỉ cần trong khả năng thì mình sẽ làm theo”.
Nhờ trước đây từng làm thợ nấu và tham gia các buổi nấu ăn đi làm thiện nguyện nên anh Toàn biết làm khá nhiều món ăn. Anh bắt đầu nấu thêm nhiều món ăn đa dạng như bún bò chay, cà ri bánh mì, phở gà, bánh canh chả Huế... “Một việc mà mình sẽ phải làm sau mỗi buổi phát đồ ăn là hỏi mọi người ăn có ngon không. Chỗ nào chưa ngon thì mình sẽ cố gắng cải thiện”, anh cho biết.
Anh Toàn tham gia các công việc thiện nguyện từ năm 17 tuổi. Anh từng tham gia nấu đồ ăn phát cho người khó khăn, bệnh nhân tại các bệnh viện; đi thăm và tặng quà cho người già neo đơn... “Mình đam mê làm thiện nguyện từ nhỏ. Khi thấy người khác vui là mình cảm thấy hạnh phúc, một nỗi niềm rất khó diễn tả bằng lời. Giờ đây có lẽ do cái duyên với việc làm thiện nguyện nên mình được giúp mọi người trao gửi yêu thương”, anh nói.
Chị Hải Ly từng ủng hộ 30 suất ăn gửi đến BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết: “Mình muốn làm chút việc thiện nguyện nhỏ nhưng không có nhiều thời gian. Thấy cách anh Toàn làm rất hay, chi phí rẻ, nấu nướng sạch sẽ nên mình quyết định nhờ anh giúp trao các bữa ăn miễn phí. Nếu anh có thể phát triển hơn cách kinh doanh này thì cũng rất hay, chỉ khi kinh tế ổn định thì mới có thể trao đi nhiều yêu thương hơn”.
Bình luận (0)