Chàng trai vàng của toán học Việt Nam

29/07/2010 10:19 GMT+7

Trở về Việt Nam sau cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2010 tại Kazakhstan với tấm HCV duy nhất của đội tuyển, Nguyễn Ngọc Trung góp phần đưa Việt Nam xếp thứ 11 trong tổng số 96 quốc gia với 502 học sinh dự thi.

Đam mê kỳ lạ

Trước khi đến với IMO 2010, Nguyễn Ngọc Trung, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) đã là một cao thủ giải toán trên mạng với nickname chemthan. Dành tình yêu đặc biệt cho môn toán, Trung giành rất nhiều thành tích cao trong các cuộc thi Toán học trẻ trong nước khiến các cao thủ phải kính nể.

Cậu thường lang thang trên các trang web như www.matchscope.org, www.mathlinks.ro... tìm kiếm tài liệu, những bài toán mới, ý tưởng hay của bạn bè trong và ngoài nước để nghiên cứu.

Tự nhận là người ít nói, Trung có niềm đam mê với toán một cách kỳ lạ. Việc giải toán làm Trung hứng thú hơn bất kỳ công việc nào. Cậu trăn trở, thao thức với toán và nhiều khi mất ăn mất ngủ vì những bài toán khó. Cứ mỗi lần như vậy, cậu lại thấy rằng kiến thức của mình chưa tốt, cần bổ sung và hoàn thiện thêm.

Chàng trai vàng cũng có thời điểm rất ham chơi và xao nhãng việc học hành. Năm học lớp 11 Trung không được vào đội tuyển đi thi học sinh giỏi toán.

Sau này, thầy Đào Mạnh Thắng, giáo viên dạy toán tại trường THPT chuyên Hùng Vương phát hiện khả năng đặc biệt của Trung. Thầy Thắng bảo lãnh cho Trung tham gia cuộc thi Toán cấp tỉnh và đoạt giải. Chính những cơ hội được khẳng định bản thân đã mang niềm say mê toán học quay lại với Trung và giúp cậu đạt giải quốc tế.

Người làm toán tài năng

Thầy Thắng chia sẻ: "Trung có những cách giải rất độc đáo mà ngắn gọn. Đặc biệt là có cảm nhận rất tốt về toán. Có những bài toán chưa hề qua quá trình giải, nhưng em Trung đã có thể nhìn thấy được đáp án".

Để có thành tích như hiện giờ, không chỉ nhờ vào tài năng sẵn có, Trung còn duy trì cho mình cách học toán rất chặt chẽ và logic. Ở lớp, Trung luôn cố gắng tập trung nghe giảng để nắm vững các phương pháp cơ bản. Về nhà Trung tự tìm tài liệu để bổ sung kiến thức và cập nhật những bài toán khó, ý tưởng giải toán hay trên mạng.

Trung luôn tâm niệm, trong mọi cuộc thi, điều quan trọng là phải biết gạt bỏ những áp lực, luôn cảm thấy thoải mái và tự tin giống như tham gia một cuộc chơi để thử sức mình vậy.

Nguyễn Ngọc Trung sở hữu giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9; giải nhất cuộc thi chào IMO; giải xuất sắc cuộc thi giải toán trên tạp chí Toán học Tuổi trẻ; giải ba học sinh giỏi quốc gia năm 2009; giải nhì Toán Quốc gia năm 2010; giải ba cuộc thi giải Toán trên máy tính năm 2010; HCV Olympic Toán quốc tế 2010…

Theo Tiền Phong

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.